Thượng viện Mỹ phân cực về gói viện trợ Covid-19 tiếp theo

1
499

Theo Reuters, các nhà lãnh đạo Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư đã giữ các lập trường hoàn toàn khác nhau về gói chính sách giải quyết tình trạng bùng phát tiếp tục từ đại dịch Covid-19, một ngày trước khi cuộc bỏ phiếu về một dự luật “khiêm tốn” của Đảng Cộng hòa.

Công bố hôm thứ Ba (8/9), dự luật của Đảng Cộng hòa sẽ chi khoảng 300 tỷ đô la viện trợ mới cho các trường học, doanh nghiệp, vật tư y tế và các chi phí khác liên quan đến Covid-19. Con số này giảm đáng kể so với kế hoạch trị giá 1.000 tỷ đô la mà đảng Cộng hòa đưa ra vào tháng 7 và khác xa so với hơn 3.000 tỷ đô la mà đảng Dân chủ đang thúc đẩy.

Các đảng viên Đảng Dân chủ dự kiến ​​sẽ bác bỏ dự luật này và cho rằng nó không đáp ứng đủ nhu cầu của quốc gia trong khi đại dịch đã giết chết gần 190.000 người Mỹ và gây ra tỉ lệ thất nghiệp lớn ở nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Mitch McConnell, đảng viên Đảng Cộng hòa, cho biết trong một bài phát biểu, ông nói cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm (10/9) sẽ “vạch trần” sự cản trở của Đảng Dân chủ.

McConnell cho biết: “Họ (Đảng Dân chủ) không muốn bất kỳ khoản cứu trợ lưỡng đảng nào đến với các gia đình Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống (vào ngày 3/11)”.

Trong khi đó, Chuck Schumer – lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện phản bác thông qua liệt kê một loạt thiếu sót trong dự luật của Đảng Cộng hòa bao gồm: Thiếu lương thực và hỗ trợ tiền thuê nhà, viện trợ cho các chính quyền tiểu bang và địa phương có doanh thu giảm trong đại dịch và nhiều tiền hơn cho an ninh bầu cử vào thời điểm người Mỹ lo lắng về việc di chuyển đến các trung tâm bỏ phiếu vì sợ bị nhiễm loại virus Corona mới.

Bất chấp sự bất hòa giữa hai bên, Schumer vẫn hy vọng về một thỏa hiệp cuối cùng.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông nói rằng có thể có cơ hội để một dự luật chung được ban hành khi đảng Cộng hòa nhận ra rằng đảng Dân chủ sẽ không đồng ý với một dự luật hạn chế.

Nhưng vẫn chưa rõ liệu có bất kỳ thỏa thuận nào sẽ sớm được thông qua hay không sau khi một loạt các cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và các đảng viên Dân chủ trong quốc hội đổ vỡ.

Nguồn: Reuters.com

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here