AKN Tang truong kinh te chau A 2021 2 1

Sau một loạt cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Hoa Kỳ, tiền đang chảy vào châu Á khi các nhà đầu tư đặt cược rằng Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác trong khu vực có vị thế tốt hơn

Theo Johanna Chua, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc phân tích kinh tế và thị trường khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Citi, việc rút vốn khỏi thị trường chứng khoán Mỹ đã dẫn đến sự sụt giảm giá trị của đồng đô la Mỹ, từ đó hỗ trợ dòng vốn chảy vào châu Á. Các nhà kinh tế tin rằng một yếu tố thuận lợi cho châu Á-Thái Bình Dương là chính sách tiền tệ nói chung mềm dẻo hơn. Các ngân hàng trung ương ở Úc, Hàn Quốc, Indonesia và Ấn Độ nằm trong số những ngân hàng đã tạm dừng các chu kỳ thắt chặt. Trung Quốc, với chính sách nới lỏng tiền tệ và mở cửa trở lại sau COVID-19, đang là điểm thu hút hàng đầu đối với các nhà đầu tư.

Điều này được phản ánh qua 5,5 tỷ USD đã chảy vào các quỹ đầu tư tại các thị trường mới nổi trong 4 tuần kết thúc vào tháng 3 năm 2023, dẫn đầu là châu Á-Thái Bình Dương, theo dữ liệu từ TD Securities, trích dẫn dữ liệu từ EPFR Global. Hơn 70% số tiền đó được chuyển đến Trung Quốc. Ngược lại, chứng khoán ở các thị trường phát triển chứng kiến ​​dòng tiền chảy ròng 8,6 tỷ USD, trong đó Hoa Kỳ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo David Chao, chiến lược gia thị trường toàn cầu về châu Á-Thái Bình Dương tại Invesco Asset Management, người đã nói chuyện với Bloomberg Radio vào ngày 4 tháng 4, các nhà đầu tư vẫn coi châu Á-Thái Bình Dương là khu vực có lợi nhất, tiếp theo là châu Âu và sau đó có thể là Hoa Kỳ. bạn nghĩ rằng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất, điều đó chắc chắn sẽ đẩy vốn quay trở lại các thị trường mới nổi ở châu Á,” ông nói.

Triển vọng của các nước đang phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương là rất tươi sáng, khi Ngân hàng Phát triển châu Á gần đây cho biết nền kinh tế của các nước đang phát triển, dẫn đầu là Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng nhanh hơn và lạm phát cũng sẽ chậm lại trong năm nay và năm tới. Frederic Neumann, nhà kinh tế trưởng của HSBC Holdings Plc tại Châu Á-Thái Bình Dương, cho biết sự phục hồi của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lan rộng khắp khu vực, nơi vốn đang được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng, bùng nổ thị trường hàng hóa và tăng trưởng nợ vừa phải.

Ông Johanna Chua của Citi tin rằng Hồng Kông (Trung Quốc) và Thái Lan – những nền kinh tế được hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại của Trung Quốc – và các nền kinh tế định hướng dịch vụ trong nước như Ấn Độ và Philippines tương đối mạnh mẽ trước những cú sốc tăng trưởng toàn cầu. Bà nói thêm: “Các nền kinh tế nhỏ, mở như Singapore, Việt Nam, Hàn Quốc, Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc) có thể dễ bị tổn thất hơn.

Sự hỗn loạn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng cũng có thể dẫn đến việc dòng tiền công nghệ châu Á từng đầu tư vào Mỹ bắt đầu quay trở lại quê nhà. Prashant Newnaha, chiến lược gia vĩ mô tại TD Securities, cho biết: ‘Ở châu Á, tôi nghĩ Singapore sẽ là nước hưởng lợi chính. Singapore có khung pháp lý và hệ thống ngân hàng mạnh mẽ. Họ đang cố gắng khẳng định mình là quốc gia hàng đầu về công nghệ và tiền điện tử ở khu vực này.’

Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro. Một báo cáo sản xuất ảm đạm gần đây từ Trung Quốc đã làm giảm niềm tin vào tốc độ phục hồi của nước này. Và mối quan hệ xấu đi giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ làm tăng rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào những nơi như Hồng Kông và Đài Loan (Trung Quốc), Invesco’s Chao cho biết. Hơn nữa, châu Á không hoàn toàn miễn nhiễm với sự bất ổn tài chính lan rộng từ Hoa Kỳ.

Jonathan Kearns, nhà kinh tế trưởng tại công ty quản lý đầu tư Challenger và là cựu quan chức của Ngân hàng Dự trữ Úc, cho biết: ‘Triển vọng thực sự phụ thuộc vào việc tình hình ở Châu Âu và Bắc Mỹ có ổn định hay không. Nếu có bất kỳ sự hỗn loạn nào, nó cũng sẽ lan sang châu Á.’

Nguồn: Invessting

Trả lời