nhat ban tien luong giam lien tiep vi lam phat nguoi dan co the phai that lung buoc bung

Tiền lương thực tế của Nhật Bản đã giảm mạnh nhất trong gần 9 năm vào tháng 1 do lạm phát cao nhất trong 4 thập kỷ, theo dữ liệu của Bộ lao động, làm giảm sức mua của người tiêu dùng.

Xu hướng tiền lương ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang được thị trường giám sát chặt chẽ vì các quan chức của Ngân hàng Nhật Bản đã nói rằng việc tăng lương, kết hợp với lạm phát 2%, là điều cần thiết để thu hẹp chính sách tiền tệ siêu lỏng.

Việc giảm tiền lương thực tế xảy ra mặc dù các công ty lớn của Nhật Bản bao gồm Toyota, Nintendo và Fast Retailing chú ý đến lời kêu gọi của các nhà hoạch định chính sách và yêu cầu của công đoàn bằng cách công bố kế hoạch tăng lương lịch sử.

Tiền lương thực tế được điều chỉnh theo lạm phát, thước đo sức mua của các hộ gia đình, đã giảm 4,1% trong tháng 1 so với một năm trước đó, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 5 năm 2014. Nó theo sau mức giảm 0,6% được điều chỉnh trong tháng 12.

Tổng thu nhập bằng tiền mặt, hoặc tiền lương danh nghĩa, đã tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Giêng, yếu hơn nhiều so với mức tăng trưởng 4,1% đã được điều chỉnh trong tháng 12, khi các khoản tiền thưởng mùa đông mạnh mẽ làm tăng tổng mức lương.

Mức tăng lương danh nghĩa yếu ớt không bằng tỷ lệ lạm phát tiêu dùng 5,1% được sử dụng để tính lương theo giá trị thực, bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng không bao gồm tiền thuê nhà tương đương của chủ sở hữu. Nó đang chạy với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1981.

Trả lương làm thêm giờ, thước đo sức mạnh hoạt động kinh doanh, đã tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 1, mức tăng trưởng yếu nhất trong 22 tháng.

Các khoản thanh toán đặc biệt đã giảm 1,7% trong tháng 1, sau khi điều chỉnh tăng 6,5% trong tháng trước. Chỉ số này có xu hướng biến động vào các tháng khác với mùa thưởng hai năm một lần từ tháng 11 đến tháng 1 và tháng 6 đến tháng 8.

Trả lời