107234799 16831257932023 05 03t140102z 1483544684 rc20r0aej3nz rtrmadp 0 ukraine crisis russia kremlin

Ukraine nhìn thấy ‘thành công một phần’ trong cuộc phản công ở phía nam, người phát ngôn nói

Lính pháo binh Lữ đoàn miền núi số 10 Ukraine “Michman” chuẩn bị khai hỏa vào quân đội Nga từ một vị trí tiền tuyến vào ngày 2 tháng 3 năm 2023, tại Vùng Donetsk, miền đông Ukraine.

John Moore | những hình ảnh đẹp

Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết họ đang giành được chỗ đứng trong cuộc phản công ở miền nam đất nước.

Andriy Kovalev, người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine, cho biết quân đội Ukraine tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công ở khu vực Melitopol và Berdyansk của Zaporizhzhia.

“Trên các hướng Novodanilivka – Robotyne, Mala Tokmachka – Verbove, Vilne Pole – Makarivka, họ đã thành công một phần, họ đang giành được vị trí ở các mốc đã đạt được”, ông nói, theo các bình luận được đăng trên Trung tâm Truyền thông Quân sự trên Telegram.

Kovalev nói thêm rằng các lực lượng Nga tập trung nỗ lực chính “vào việc tiến hành phòng thủ và ngăn chặn bước tiến của quân đội Ukraine, sử dụng lực lượng dự bị, cố gắng khôi phục vị trí đã mất.”

Ông Kovalev cho biết thêm, các lực lượng phòng vệ Ukraine tiếp tục kìm hãm bước tiến của quân đội Nga ở phía đông đất nước, đồng thời lưu ý rằng “các cuộc giao tranh đặc biệt ác liệt” vẫn tiếp diễn ở khu vực Lyman của Donetsk.

“Các hành động tấn công được thực hiện theo hướng Bilogorivka – Shipylivka, chúng đã thành công một phần,” ông nói. CNBC đã không thể xác minh ngay thông tin trong bản cập nhật.

— Holly Ellyatt

Nga tuyên bố chặn máy bay không người lái của Ukraine trên đường tới Moscow

Biển báo cấm máy bay không người lái bay qua khu vực trưng bày gần Bảo tàng Lịch sử Nhà nước và bức tường Điện Kremlin ở trung tâm Moscow, Nga, ngày 3/5/2023.

Evgenia Novozhenina | Reuters

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hôm thứ Tư rằng họ đã chặn ba máy bay không người lái (UAV) của Ukraine khi chúng tiếp cận “các vật thể” trong khu vực Moscow.

Hãng thông tấn nhà nước Tass dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay không người lái đã bị bắn hạ với sự trợ giúp của tác chiến điện tử.

“Hôm nay, một nỗ lực của Kiev [Russia’s spelling of Kyiv, Ukraine’s capital] chế độ thực hiện một cuộc tấn công khủng bố vào các đối tượng ở khu vực Moscow với ba thiết bị bay không người lái loại máy bay đã bị cản trở. Tất cả các UAV đều bị áp chế bởi tác chiến điện tử, khiến chúng mất kiểm soát và bị rơi”, Bộ này cho biết.

Nó nói thêm rằng không có thiệt hại hoặc thương vong do cái mà nó mô tả là “một cuộc tấn công khủng bố thất bại.”

Ukraine đã không bình luận về vụ việc và nói rằng họ không tấn công các đối tượng ở chính Nga, trước đó tuyên bố rằng những vụ việc như vậy có thể do các đối thủ của Kremlin thực hiện trong nước.

— Holly Ellyatt

Nga củng cố khu vực Kherson để chặn đường đến Crimea

“Nga đã tiếp tục nỗ lực đáng kể để xây dựng các tuyến phòng thủ sâu ở các khu vực phía sau, đặc biệt là trên các hướng tiếp cận Crimea”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một bản cập nhật tình báo hôm thứ Tư.

Bloomberg | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Giao tranh dữ dội vẫn tiếp tục ở các khu vực phía nam Ukraine, nhưng Bộ Quốc phòng Anh lưu ý rằng, trong những tuần gần đây, Nga đang tiếp tục củng cố lãnh thổ bị chiếm đóng ở khu vực Kherson gần Crimea do Nga kiểm soát.

“Nga đã tiếp tục nỗ lực đáng kể để xây dựng các tuyến phòng thủ sâu trong các khu vực phía sau, đặc biệt là trên các hướng tiếp cận Crimea”, Bộ này cho biết trong một bản cập nhật tình báo hôm thứ Tư.

“Điều này bao gồm một khu vực phòng thủ rộng lớn có chiều dài 9 km, cách thị trấn Armyansk 3,5 km về phía bắc, trên cây cầu đất hẹp nối Crimea với vùng Kherson.”

“Những biện pháp phòng thủ công phu” này làm nổi bật đánh giá của bộ chỉ huy Nga rằng các lực lượng Ukraine có khả năng tấn công trực tiếp Crimea, Vương quốc Anh lưu ý, đồng thời nói thêm rằng “Nga tiếp tục coi việc duy trì quyền kiểm soát bán đảo là ưu tiên chính trị hàng đầu.”

— Holly Ellyatt

Ukraine và những người bạn ở London tập trung vào tài trợ phục hồi

Các nhà lãnh đạo, quan chức và nhà đầu tư quốc tế đang có mặt tại London vào thứ Tư để tham dự “Hội nghị Phục hồi Ukraine” kéo dài hai ngày, tập trung vào việc huy động nguồn tài trợ cho việc tái thiết Ukraine sau khi chiến tranh kết thúc.

Trước thềm hội nghị có sự tham dự trực tuyến của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, Vương quốc Anh đã cam kết một gói hỗ trợ tài chính mới cho Ukraine, bao gồm khoản bảo lãnh khoản vay trị giá 3 tỷ USD của Ngân hàng Thế giới.

Một sân chơi bị phá hủy tại một trường mẫu giáo địa phương ở thị trấn Kupiansk thuộc vùng Kharkiv, vào ngày 26 tháng 5 năm 2023.

Serge Bobok | afp | những hình ảnh đẹp

Trong bài phát biểu khai mạc tại hội nghị, Thủ tướng Anh Rishi Sunak dự kiến ​​sẽ nói rằng Nga đã sẵn sàng phá hủy nền kinh tế của Ukraine khi cuộc xâm lược của họ tiếp tục.

“Như chúng ta đã thấy ở Bakhmut và Mariupol, những gì Nga không thể chiếm được sẽ tìm cách phá hủy. Họ muốn làm điều tương tự với nền kinh tế Ukraine”, ông nói trong bài phát biểu trước khi công bố. “Quy mô của thách thức là có thật, chiến tranh đã khiến GDP của Ukraine giảm 29% vào năm ngoái, nhưng chỉ cần nhìn vào đường phố Kiev, bất chấp mối đe dọa bị tấn công, mọi người vẫn tiếp tục cuộc sống của họ – và tiếp tục công việc kinh doanh .”

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã vạch ra gói viện trợ trị giá 50 tỷ euro (54,6 tỷ USD) cho Ukraine trong 4 năm tới. Nó sẽ ở dạng dự trữ ngân sách từ ngân sách 2021-27 của EU.

Andrius Tursa, cố vấn Trung và Đông Âu tại Teneo, nhận xét rằng trong khi Hội nghị Phục hồi Ukraine cung cấp “cơ hội để thúc đẩy các cuộc thảo luận ở giai đoạn tương đối sớm về giai đoạn tái thiết sau chiến tranh rộng lớn và đầy thách thức,” thì chiến tranh vẫn tiếp diễn vì tương lai có thể thấy trước “khi những tuần đầu tiên của cuộc tấn công được chờ đợi từ lâu của Ukraine tái khẳng định những kỳ vọng về những thành quả chậm chạp và tốn kém.”

— Holly Ellyatt

Giám đốc điều hành của Raytheon cho biết: “Chúng tôi đang sử dụng đạn dược với tốc độ không ai trong chúng tôi mong đợi”.

CEO Raytheon: Điều quan trọng là phải hiểu rằng chúng ta phải tìm cách hòa hợp với Trung Quốc

công ty quốc phòng Công nghệ Raytheon (RTX) đang mong đợi một doanh số bán vũ khí trị giá 3 tỷ đô la nữa khi các quốc gia tìm cách bổ sung kho vũ khí của họ trong bối cảnh cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

“Chúng tôi đang đi qua tàu chiến, chúng tôi đang đi qua đạn dược với tốc độ không ai trong chúng tôi mong đợi,” RTX Giám đốc điều hành Greg Hayes nói với Phil LeBeau của CNBC bên lề Triển lãm Hàng không Paris.

“Chúng tôi đã thấy các đơn đặt hàng trị giá 2 tỷ đô la liên quan đến việc bổ sung hàng của Ukraine. Chúng tôi dự kiến ​​​​sẽ có thêm 3 tỷ đô la nữa trong năm nay nhưng có thể con số này sẽ gấp bội trong ba hoặc bốn năm tới,” Hayes nói thêm.

Hoa Kỳ đã cung cấp phần lớn hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc chiến của Nga. Tuần trước, chính quyền Biden đã phê duyệt gói vũ khí thứ 40 cho Ukraine trị giá 325 triệu đô la, nâng khoản hỗ trợ an ninh của Hoa Kỳ lên hơn 40 tỷ đô la kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào tháng 2 năm ngoái.

— Amanda Macias

Nước từ từ rút đi ở một số khu vực của Kherson sau sự cố vỡ đập Nova Kakhovka

LƯU Ý CỦA BIÊN TẬP: Bài đăng này chứa nội dung đồ họa mô tả cái chết ở vùng Kherson.

Nước rút dần ở khu vực Hola Prystan, Kherson, miền đông Ukraine sau sự cố vỡ đập Nova Kakhovka. Các tình nguyện viên và công nhân thành phố bắt đầu nhiệm vụ khủng khiếp là dọn dẹp các thi thể trong lãnh thổ do Nga kiểm soát ở vùng Kherson sau khi nước lũ rút đi. Kiev và Moscow đều đổ lỗi cho nhau về vụ nổ đập.

Các tình nguyện viên và công nhân thành phố vớt thi thể từ một ngôi nhà bị ngập lụt ở thị trấn Hola Prystan thuộc vùng Kherson, lãnh thổ do Nga kiểm soát, sau khi nước lũ rút sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka, Ukraine vào ngày 16/6/2023.

Máy xâu chuỗi | Đại lý Anadolu | những hình ảnh đẹp

Các tình nguyện viên và công nhân thành phố vớt thi thể từ một ngôi nhà bị ngập lụt ở thị trấn Hola Prystan thuộc vùng Kherson, lãnh thổ do Nga kiểm soát, sau khi nước lũ rút sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka, Ukraine vào ngày 16/6/2023.

Máy xâu chuỗi | Đại lý Anadolu | những hình ảnh đẹp

Các tình nguyện viên và công nhân thành phố vớt thi thể từ một ngôi nhà bị ngập lụt ở thị trấn Hola Prystan thuộc vùng Kherson, lãnh thổ do Nga kiểm soát, sau khi nước lũ rút sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka, Ukraine vào ngày 16/6/2023.

Máy xâu chuỗi | Đại lý Anadolu | những hình ảnh đẹp

Một tình nguyện viên giải cứu một chú chó sau khi nước lũ rút sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka ở thị trấn Hola Prystan thuộc tỉnh Kherson, Ukraine vào ngày 16 tháng 6 năm 2023.

Máy xâu chuỗi | Đại lý Anadolu | những hình ảnh đẹp

KHERSON, UKRAINE – NGÀY 16 THÁNG 6: Một người dân địa phương thương tiếc sau khi nước lũ rút đi sau sự cố vỡ đập Nova Kakhovka ở thị trấn Hola Prystan thuộc Kherson Oblast, Ukraine vào ngày 16 tháng 6 năm 2023. (Ảnh của Stringer/Cơ quan Anadolu qua Getty Hình ảnh)

Máy xâu chuỗi | Đại lý Anadolu | những hình ảnh đẹp

— Đại lý Anadolu | những hình ảnh đẹp

Tòa án Moscow phạt ứng dụng Telegram và Viber vì cho phép nội dung chiến tranh ‘bất hợp pháp’

Logo của dịch vụ nhắn tin tức thời Telegram trên điện thoại thông minh vào ngày 20 tháng 1 năm 2022.

Thomas Trutschel | chụp ảnh | những hình ảnh đẹp

Một tòa án ở Moscow đã phạt các công ty sở hữu ứng dụng nhắn tin phổ biến Telegram và Viber, với lý do họ không xóa một số nội dung mà Nga cho là “bất hợp pháp”, đặc biệt là nội dung về cuộc chiến ở Ukraine.

Telegram, có trung tâm điều hành ở Dubai, đã bị yêu cầu nộp phạt 4 triệu rúp (47.525 USD), trong khi chủ sở hữu của Viber, công ty đa quốc gia Nhật Bản Rakuten, bị phạt 1 triệu rúp, theo hãng thông tấn Nga Interfax.

Telegram được sử dụng rất rộng rãi ở cả Nga và Ukraine bởi các nhà lãnh đạo chính trị, quân đội, nhà báo, nhà hoạt động và công dân bình thường. Nó được thành lập bởi những người anh em gốc Nga vào năm 2013.

Cơ quan truyền thông nhà nước Nga TASS đưa tin, tiền phạt đối với Telegram là do không xóa 32 kênh đăng tải những gì Moscow mô tả là “thông tin sai lệch” về cuộc chiến ở Ukraine, mà họ gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Ngay sau khi cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine bắt đầu, Điện Kremlin đã công bố một đạo luật cấm bất kỳ hành vi “làm mất uy tín” nào đối với các lực lượng vũ trang của Nga, với hình phạt lên tới 15 năm tù. Nhiều người chỉ trích chiến tranh đã bị bắt và bỏ tù.

— Natasha Turak

Nga chống phản công, Ukraine biết đối mặt thách thức khó khăn

Một binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 28 khai hỏa vào các vị trí của Nga ở tiền tuyến gần thị trấn Bakhmut ở vùng Donetsk, vào ngày 17 tháng 6 năm 2023.

Anatolii Stepanov | afp | những hình ảnh đẹp

Rõ ràng là Ukraine có thể sẽ phải trải qua một chặng đường dài và đẫm máu phía trước khi thực hiện các cuộc phản công nhằm chiếm lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng ở phía nam và phía đông của đất nước.

Cuộc phản công của Ukraine chỉ đạt được những thành tựu hạn chế cho đến nay, với 8 khu định cư đã được giành lại trong hai tuần qua. Các quan chức Ukraine là những người đầu tiên thừa nhận rằng lực lượng vũ trang của nước này phải đối mặt với một “cuộc đọ sức khó khăn” với Nga trong những tuần và tháng tới.

“Chúng tôi đã biết từ trước khi chúng tôi bắt đầu [the counteroffensive] rằng đây sẽ không phải là một cuộc dạo chơi trong công viên,” Yuriy Sak, cố vấn cấp cao của Bộ Quốc phòng Ukraine, nói với CNBC hôm thứ Ba.

“Chúng tôi biết rằng người Nga có nhiều tháng để chuẩn bị cho nó, chúng tôi biết rằng họ đã xây dựng các tuyến phòng thủ rất, rất kiên cố, rằng họ đã đặt hàng triệu quả mìn dọc theo chiến tuyến. Họ đã đào sâu đến mức chúng tôi đã sẵn sàng đã có một ý tưởng rất hay rằng đây sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng,” ông nói thêm.

Đọc thêm về câu chuyện ở đây: ‘Trận đấu cam go’ phía trước cho Ukraine khi Nga chống trả quyết liệt trước các cuộc phản công

— Holly Ellyatt

Đọc tin tức trực tiếp trước đây của CNBC tại đây:

Taichinhhomnay – #Tin #tức #mới #nhất #về #Nga #và #cuộc #chiến #ở #Ukraine

Trả lời