107268017 1688712059548 gettyimages 1509448276 AFP 33N22TY

Ukraine báo cáo những tiến bộ mới gần thành phố phía đông Bakhmut

Quân đội Ukraine đã tiến thêm hơn một km trong ngày cuối cùng chống lại lực lượng Nga gần thành phố Bakhmut phía đông, một phát ngôn viên quân đội cho biết hôm thứ Sáu.

Bình luận của ông là bình luận mới nhất của Kyiv báo hiệu rằng cuộc phản công mà nước này phát động vào đầu tháng 6 đang dần đạt được tiến bộ mặc dù các báo cáo của Nga về chiến sự ở khu vực Bakhmut khác với Ukraine.

Người phát ngôn quân đội Serhiy Cherevatyi nói với truyền hình Ukraine: “Các lực lượng phòng thủ tiếp tục giữ thế chủ động ở đó, gây áp lực lên kẻ thù, tiến hành các hoạt động tấn công, tiến công dọc theo sườn phía bắc và phía nam”.

“Đặc biệt, trong ngày qua, họ đã tiến được hơn một km (0,62 dặm).”

Người phát ngôn của bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine cho biết lực lượng Ukraine đã có “một phần thành công” gần làng Klishchiivka, phía tây nam Bakhmut.

— Reuters

Tổ chức nhân quyền kêu gọi Mỹ không gửi bom chùm tới Kiev

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết Hoa Kỳ không nên chuyển giao bom, đạn chùm cho Ukraine, sau các báo cáo rằng Washington đã quyết định làm như vậy.

Mary Wareham, quyền giám đốc vũ khí của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho biết: “Chính phủ Hoa Kỳ không nên cung cấp bom chùm cho bất kỳ quốc gia nào do tác hại có thể thấy trước và lâu dài đối với thường dân từ những vũ khí này”.

“Chuyển giao bom, đạn chùm coi thường mối nguy hiểm đáng kể mà chúng gây ra cho dân thường và làm suy yếu nỗ lực toàn cầu để cấm chúng.”

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Năm, tổ chức phi chính phủ quốc tế cho biết bom chùm do Nga và Ukraine sử dụng hiện đang gây hại cho dân thường và để lại những quả bom nhỏ “sẽ tiếp tục gây hại trong nhiều năm nữa.”

Nhóm kêu gọi các lực lượng Nga và Ukraine ngay lập tức ngừng sử dụng bom chùm và không tìm kiếm thêm.

— Sam Meredith

Mỹ cân nhắc gửi bom chùm tới Ukraine

Phần còn lại của một quả bom chùm trên sân bay quốc tế vào ngày 6 tháng 1 năm 2023 tại Kherson, Ukraine.

Pierre Crôm | Getty Images Tin tức | những hình ảnh đẹp

Hãng thông tấn AP đưa tin hôm thứ Năm, trích dẫn các nguồn giấu tên quen thuộc với quyết định này, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã sẵn sàng thông báo vào thứ Sáu rằng họ sẽ gửi hàng nghìn quả bom chùm đến Ukraine, như một phần của gói viện trợ quân sự mới trị giá 800 triệu USD.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Pat Ryder cho biết hôm thứ Năm rằng ông không có thông báo nào về báo cáo, nhưng tiết lộ rằng các loại bom, đạn chùm được gọi là Bom, đạn cải tiến thông thường có mục đích kép đang được xem xét.

Bom chùm là một loại vũ khí nổ nổ trong không trung và phân tán hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm cái gọi là bom con nhỏ hơn trên một khu vực có kích thước bằng một khối thành phố. Hơn 100 quốc gia đã cấm sử dụng, vận chuyển và tàng trữ bom, đạn chùm theo Công ước về Bom, đạn chùm do lo ngại những vũ khí này có thể gây thương vong cho dân thường.

Mỹ, Nga và Ukraine không phải là bên ký kết hiệp ước quốc tế.

— Sam Meredith

Zelenskyy thúc đẩy ‘tín hiệu rõ ràng’ về tư cách thành viên NATO

Tổng thống Séc Petr Pavel (thứ 2 từ trái sang) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) duyệt đội quân danh dự trước Lâu đài Praha ở Praha, Cộng hòa Séc, vào ngày 6 tháng 7 năm 2023.

Milan Kammermayer | afp | những hình ảnh đẹp

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy kêu gọi NATO chỉ rõ rằng nước này đang trên đà gia nhập liên minh, nói rằng Kiev cần nhiều sự đảm bảo hơn là một tuyên bố chung chung rằng cánh cửa gia nhập NATO vẫn mở.

Bình luận của ông được đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh NATO kéo dài hai ngày ở Vilnius, Litva, vào tuần tới. Zelenskyy tìm kiếm một dấu hiệu thẳng thắn từ liên minh rằng Ukraine có thể tham gia nhóm 30 thành viên khi chiến tranh kết thúc.

“Chúng tôi đang nói về một tín hiệu rõ ràng, một số điều cụ thể theo hướng của một lời mời,” Zelenskiy nói trong một cuộc họp báo ở Praha cùng với Tổng thống Séc Petr Pavel, Reuters đưa tin. “Chúng tôi cần động lực này. Chúng tôi cần sự trung thực trong các mối quan hệ của mình.”

— Sam Meredith

EU nhất trí đẩy mạnh sản xuất đạn dược và tên lửa

Liên minh châu Âu đã đạt được một thỏa thuận tạm thời nhằm tăng tốc độ sản xuất đạn dược và tên lửa trong khu vực, một động thái được cho là sẽ có lợi cho Ukraine và khối 27 quốc gia.

Chủ tịch EU, hiện do Tây Ban Nha nắm giữ, cho biết vào đầu ngày thứ Sáu rằng các quốc gia thành viên và đại diện Nghị viện EU đã đồng ý “huy động khẩn cấp” 500 triệu euro (545 triệu USD) từ ngân sách của mình cho Đạo luật hỗ trợ sản xuất đạn dược.

Thỏa thuận hiện phải được Hội đồng và Nghị viện châu Âu thông qua, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực trước cuối tháng. Nó được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy kêu gọi thêm vũ khí từ các đồng minh để giúp giảm quy mô cuộc chiến của Nga.

“Đây là một bằng chứng khác về cam kết vững chắc của EU trong việc hỗ trợ Ukraine, tăng cường cơ sở công nghệ và công nghiệp quốc phòng của EU, và cuối cùng là đảm bảo an ninh và quốc phòng lâu dài cho các công dân EU”, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles cho biết trong một tuyên bố.

— Sam Meredith

10 người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng tên lửa của Nga ở miền tây Ukraine

Những chiếc ô tô bị phá hủy hoặc hư hỏng nặng bên cạnh một tòa nhà dân cư bốn tầng bị tấn công bằng tên lửa vào ngày 6 tháng 7 năm 2023 tại Lviv, Ukraine.

Stanislav Ivanov | Getty Images Tin tức | những hình ảnh đẹp

Theo Thị trưởng thành phố Andriy Sadovyi, một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào một tòa nhà chung cư ở Lviv, miền tây Ukraine, đã giết chết 10 người.

Quan chức này hôm thứ Sáu cho biết trên Telegram rằng các nhân viên cấp cứu hiện đang giải thoát người quá cố khỏi đống đổ nát. “Điều này sẽ hoàn thành chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ,” ông nói thêm, trong phần nhận xét được dịch bởi NBC.

— Sam Meredith

Zelenskyy kêu gọi thêm vũ khí khi các quầy hàng phản công

Quân nhân Ukraine cầm Vũ khí chống thiết giáp hạng nhẹ thế hệ tiếp theo (NLAW) ở vị trí không xa tiền tuyến ở phía nam vùng Kharkiv, vào ngày 11 tháng 7 năm 2022, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.

Anatolii Stepanov | afp | những hình ảnh đẹp

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tiếp tục kêu gọi bổ sung vũ khí khi cuộc phản công kéo dài hàng tuần của Kyiv chậm lại.

“Điều quan trọng đối với Ukraine là nhận được vũ khí và đạn dược cần thiết kịp thời để phản công thành công và tiếp tục giải phóng các vùng lãnh thổ của mình, và lợi ích của các quốc gia khác là giúp quân đội Ukraine ngăn chặn sự xâm lược của Nga trước khi quân đội này tiến sâu hơn vào Châu Âu,” Zelenskyy nói, theo một bài đọc được cung cấp bởi chính phủ Ukraine.

“Nếu Nga tiến xa hơn, vũ khí của các bạn sẽ không đủ”, nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm, đề cập đến những thành quả mà lực lượng Nga đạt được.

— Amanda Macias

Phóng viên WSJ bị giam giữ bước vào ngày thứ 100 trong nhà tù Nga

Nhà báo Hoa Kỳ Evan Gershkovich (REAR) bị bắt vì tội gián điệp nhìn vào khi anh ta đứng trong lồng của bị cáo trước phiên điều trần để xem xét kháng cáo về việc gia hạn giam giữ anh ta tại Tòa án Thành phố Moscow ở Moscow vào ngày 22 tháng 6 năm 2023.

Natalia Kolesnikova | AFP | những hình ảnh đẹp

Thứ Sáu sẽ đánh dấu ngày thứ 100 kể từ khi phóng viên Evan Gershkovich của Wall Street Journal bị bắt vì tội gián điệp ở Nga. Gershkovich đã bị giam tại nhà tù Lefortovo ở Moscow.

Tạp chí Phố Wall và chính quyền Biden đã bác bỏ cáo buộc của Nga rằng Gershkovich đang hoạt động như một điệp viên thay mặt cho chính phủ Hoa Kỳ.

Đầu tuần này, Hoa Kỳ đã được phép tiếp cận lãnh sự với Gershkovich lần thứ hai kể từ khi ông bị giam giữ vào tháng Ba.

— Amanda Macias

Đọc tin tức trực tiếp trước đây của CNBC tại đây:

Taichinhhomnay – #Tin #tức #mới #nhất #về #Nga #và #cuộc #chiến #ở #Ukraine

Trả lời