107269361 1689057202186 gettyimages 1518961106 AFP 33NJ7CM

Cuộc xâm lược của Nga được mở rộng thay vì kiềm chế trong liên minh NATO, Stoltenberg nói

“[Putin] tham chiến vì anh ta muốn ít NATO hơn. Ông ấy đang nhận được nhiều NATO hơn”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo tại Vilnius, Litva.

Sean Gallup | Getty Images Tin tức | những hình ảnh đẹp

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã phản tác dụng với các mục tiêu của Tổng thống Vladimir Putin trong việc kiềm chế sự mở rộng của liên minh quân sự NATO.

“[Putin] tham chiến vì anh ta muốn ít NATO hơn. Ông ấy đang nhận được nhiều NATO hơn”, ông Stoltenberg nói trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Vilnius, Litva. “Moscow, Tổng thống Putin, không có quyền phủ quyết đối với việc mở rộng NATO.”

Điện Kremlin viện dẫn những rủi ro an ninh quốc gia từ tham vọng gia nhập liên minh NATO của Kiev, trước khi phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm ngoái. Kể từ đó, Ukraine đã tăng gấp đôi ý định gia nhập cả NATO và EU, trong khi Phần Lan đã được chấp nhận là thành viên. Vào thứ Hai, Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng đã tán thành giá thầu thành viên của Thụy Điển.

Ruxandra Iordache

NATO sẽ gửi “thông điệp rõ ràng, tích cực” về con đường phía trước cho Ukraine, Stoltenberg nói

Tổng thư ký Jens Stoltenberg nói với Steve Sedgwick của CNBC trong hội nghị thượng đỉnh Vilnius hôm thứ Ba rằng NATO sẽ gửi một “thông điệp rõ ràng, tích cực” về con đường phía trước cho Ukraine và tư cách thành viên tiềm năng của nước này trong liên minh phòng thủ phương Tây.

Khi được hỏi liệu Ukraine có thể dựa vào bất kỳ sự đảm bảo cụ thể nào về an ninh hay không, người đứng đầu NATO trả lời: “Nhiệm vụ cấp bách nhất là Ukraine vẫn là một quốc gia độc lập có chủ quyền ở Ukraine.”

“Về tư cách thành viên,” ông nói thêm, “chúng tôi sẽ gửi một thông điệp rõ ràng, tích cực về con đường phía trước. Văn bản về thông cáo sẽ được công bố trong vòng vài giờ nữa. Tôi hy vọng rằng các đồng minh sẽ đồng ý rõ ràng về sự cần thiết phải đưa Ukraine đến gần hơn Nato.”

Kyiv đã thúc đẩy việc trở thành thành viên NATO từ rất lâu trước khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Việc gia nhập liên minh hiện quan trọng hơn bao giờ hết đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và chính phủ của ông khi họ tìm cách tăng cường sức mạnh trong việc đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga. nhưng nhiều nhà lãnh đạo NATO lo sợ kéo các thành viên của tổ chức vào cuộc chiến với Nga.

— Natasha Turak

Ukraine hiện gần NATO hơn nhiều so với năm 2008, Stoltenberg của NATO nói

“Ukraine đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi chúng tôi đưa ra quyết định vào năm 2008 rằng bước tiếp theo sẽ là kế hoạch hành động trở thành thành viên,” Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết.

Sean Gallup | Getty Images Tin tức | những hình ảnh đẹp

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết mối quan hệ của Kyiv với NATO đã trở nên sâu sắc hơn kể từ hội nghị thượng đỉnh năm 2008, trong đó hai bên nhất trí rằng Gruzia và Ukraine sẽ tham gia liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hôm thứ Ba tại một hội nghị thượng đỉnh liên minh ở Vilnius, Litva.

Ông nói: “Ukraine đã đi một chặng đường dài kể từ khi chúng tôi đưa ra quyết định vào năm 2008 rằng bước tiếp theo sẽ là kế hoạch hành động trở thành thành viên.

“Ukraine gần NATO hơn nhiều, vì vậy tôi nghĩ đã đến lúc phản ánh điều đó trong các quyết định của NATO. Vì vậy, tất cả cùng nhau, bao gồm cả việc chúng tôi đã nói rõ rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên, chúng tôi đã chuyển kế hoạch hành động thành viên, chúng tôi làm cho lực lượng của họ có thể tương tác với nhau Lực lượng NATO, chúng tôi thành lập hội đồng NATO-Ukraine, tất cả những điều đó cùng nhau sẽ gửi một thông điệp rất mạnh mẽ và tích cực từ NATO tới Ukraine.”

Khả năng gia nhập NATO trong tương lai của Ukraine sẽ là một trong những điểm thảo luận chính của hội nghị thượng đỉnh Vilnius, nơi đã chứng kiến ​​Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng tán thành tư cách thành viên của Thụy Điển.

Nga tiến hành cuộc không kích thứ hai vào Kiev trong tháng này

Các lực lượng Nga đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Kyiv vào sáng sớm thứ Ba, Serhiy Popko, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự Kyiv, cho biết trên Telegram, theo một bản dịch của Google.

Moscow đã triển khai máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất, nhưng chúng đã bị phá hủy trước khi có thể tấn công mục tiêu. Ông Popko cho biết đây là cuộc không kích thứ hai của Điện Kremlin nhằm vào thủ đô Ukraine trong tháng này.

“Tối nay, khu vực của chúng tôi hứng chịu một cuộc tấn công khác của người Nga. Lần này kẻ thù sử dụng máy bay không người lái. Cảnh báo trên không kéo dài gần hai giờ”, lãnh đạo quân sự khu vực Kyiv Ruslan Kravchenko cho biết trên Telegram, theo bản dịch của Google. “Tất cả các mục tiêu của kẻ thù đều bị lực lượng phòng không bắn hạ. Không có mục tiêu nào được ghi nhận. Không có nạn nhân.”

CNBC không thể xác minh độc lập các diễn biến trên mặt đất.

Ruxandra Iordache

Tư cách thành viên NATO của Ukraine vẫn còn xa khi Kiev thúc đẩy gia nhập liên minh

Phần Lan và Thụy Điển mong muốn gia nhập NATO là việc làm của Putin, nhà phân tích nói

Mỹ và một số quốc gia thành viên NATO khác không sẵn sàng cho phép Ukraine tham gia liên minh ngay bây giờ, bất chấp việc Kiev liên tục kêu gọi tham gia và nhấn mạnh rằng tư cách thành viên của họ phải được chấp thuận trong hội nghị thượng đỉnh NATO tuần này tại Vilnius, Litva.

“Về bản thân Ukraine, Tổng thống Biden, người Đức và những người khác, người Pháp, không sẵn sàng trao tư cách thành viên cho Ukraine ngay bây giờ”, Ariel Cohen, thành viên cấp cao tại Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, nói với CNBC.

“Tổng thống Biden nói sau khi chiến tranh kết thúc Ukraine sẽ trở thành thành viên,” ông nói. “Câu hỏi lớn tất nhiên là nếu toàn bộ lãnh thổ Ukraine không được giải phóng, thì sao? Điều đó có khiến NATO tham gia vào một cuộc chiến chống lại Nga để giải phóng lãnh thổ Ukraine không? Có lẽ là không.”

Mối quan tâm hàng đầu giữa Hoa Kỳ, Pháp và Đức là vai trò của Điều 5 trong hiệp ước NATO quy định tất cả các thành viên phải bảo vệ bất kỳ quốc gia thành viên nào bị tấn công bởi một quốc gia không thuộc NATO. Do đó, NATO không chấp nhận các quốc gia thành viên mới hiện đang có chiến tranh hoặc bị chiếm đóng bởi một thế lực thù địch.

“Phần lớn liên minh kiên quyết với chúng tôi”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết trong thông điệp video hàng đêm hôm thứ Hai.

Ông nói: “Khi chúng tôi đăng ký trở thành thành viên của NATO, chúng tôi đã nói chuyện thẳng thắn: trên thực tế, Ukraine đã ở trong liên minh này. “Vũ khí của chúng tôi là vũ khí của liên minh. Giá trị của chúng tôi là những gì liên minh tin tưởng… Vilnius phải xác nhận tất cả những điều này.”

— Natasha Turak

Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã thực hiện 334 cuộc không kích trong tuần trước

Một người lính Nga đi trong đống đổ nát ở phía đông Mariupol, nơi giao tranh ác liệt giữa lực lượng Nga và lực lượng thân Nga với Ukraine vào ngày 15/3/2022.

Maximilian Clarke | Hình ảnh SOPA | Tên Lửa | những hình ảnh đẹp

Ukraine cho biết trong tuần qua các lực lượng Nga đã phóng 39 tên lửa và 334 cuộc không kích trên khắp Ukraine, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết trên nền tảng Telegram.

Trong khi đó, ông Maliar nói rằng các lực lượng Ukraine đã thực hiện hơn 79 cuộc tấn công vào các vị trí của Nga và vào 11 kho đạn dược. Ukraine cũng phá hủy 24 hệ thống tên lửa phòng không của Nga và gần 40 máy bay không người lái tấn công tự sát chính xác Shahed do Iran sản xuất.

— Amanda Macias

Biden hoan nghênh quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ đưa Thụy Điển vào liên minh NATO

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu trước khi ký thỏa thuận để Phần Lan và Thụy Điển được đưa vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng vào ngày 9 tháng 8 năm 2022 tại Washington, DC.

Chíp Somodevilla | những hình ảnh đẹp

Tổng thống Joe Biden ca ngợi quyết định của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phê chuẩn các giao thức gia nhập của Thụy Điển, đưa quốc gia Bắc Âu tiến một bước gần hơn đến tư cách thành viên NATO.

“Tôi sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Erdogan và Türkiye để tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe ở khu vực Châu Âu-Đại Tây Dương,” Biden viết trong một tuyên bố.

“Tôi rất mong được đón Thủ tướng [Ulf] Kristersson và Thụy Điển là đồng minh NATO thứ 32 của chúng tôi. Và tôi cảm ơn Tổng thư ký Stoltenberg vì sự lãnh đạo kiên định của ông ấy”, Biden nói thêm.

Tháng 5 vừa qua, Thụy Điển và Phần Lan đã bắt đầu quá trình chính thức xin gia nhập NATO. Tất cả 30 thành viên của liên minh phải phê chuẩn việc các nước gia nhập liên minh quân sự hùng mạnh nhất thế giới.

Tháng 8 năm ngoái, Biden đã ký các văn bản phê chuẩn để đưa Phần Lan và Thụy Điển vào NATO. Vào tháng 4, Phần Lan gia nhập liên minh với tư cách là thành viên thứ 31.

— Amanda Macias

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Thụy Điển, người đứng đầu NATO nói

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson đã đồng ý xúc tiến việc Thụy Điển gia nhập liên minh NATO.

“Đây là một bước đi lịch sử giúp tất cả các đồng minh NATO mạnh mẽ hơn và an toàn hơn”, ông Stoltenberg viết trên Twitter.

Thụy Điển chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO cách đây một năm cùng với nước láng giềng Bắc Âu là Phần Lan.

Cả Phần Lan và Thụy Điển đều đã đáp ứng nhiều yêu cầu để trở thành đồng minh của NATO. Một số yêu cầu bao gồm có một hệ thống chính trị dân chủ đang hoạt động, sẵn sàng cung cấp sự minh bạch về kinh tế và khả năng đóng góp quân sự cho các nhiệm vụ của NATO.

Bất chấp một số điểm khó khăn ban đầu với Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan đã gia nhập liên minh quân sự vào tháng Tư.

— Amanda Macias

Đọc tin tức trực tiếp trước đây của CNBC tại đây:

Taichinhhomnay – #Tin #tức #mới #nhất #về #Nga #và #cuộc #chiến #ở #Ukraine

Trả lời