107255496 1686640571835 gettyimages 1258632838 AA 12062023 1234103

Ít nhất 6 người chết sau ‘cuộc tấn công tên lửa lớn’ vào quê hương của Zelenskyy

Ít nhất 6 người đã thiệt mạng sau vụ tấn công bằng tên lửa quy mô lớn vào thành phố Kryvyi Rih, quê hương của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy.

Oleksandr Vilkul, thị trưởng của Kryvyi Rih, cho biết các tên lửa có độ chính xác cao đã bắn trúng một số khu vực của thành phố, trong đó có một tòa nhà 5 tầng, khiến nhiều cư dân mắc kẹt dưới đống đổ nát. Ông cho biết sáu người đã được xác nhận là đã chết trong khi các hoạt động cứu hộ vẫn tiếp tục.

Serhii Lysak, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Dnipro, mô tả vụ việc là một “cuộc tấn công tên lửa lớn vào Kryvyi Rih.”

“Một hành động khủng bố khác của người Nga trong lĩnh vực nhà ở. Vào ban đêm. Một cách xảo quyệt. Tàn nhẫn. Đã có người chết và bị thương”, ông nói trên Telegram.

– Holly Ellyatt

Chiến đấu ‘ác liệt’ nhưng tiến bộ đang được thực hiện, Zelenskyy nói

Quân nhân Ukraine tham gia một cuộc tập trận huấn luyện quân sự không xa tiền tuyến ở khu vực Donetsk vào ngày 8/6/2023.

Anatolii Stepanov | afp | những hình ảnh đẹp

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết cuộc phản công của Ukraine tỏ ra khó khăn đối với các lực lượng của họ nhưng tiến bộ đang được thực hiện, với việc Ukraine chiếm lại một số khu định cư ở Donetsk.

“Các trận chiến rất khốc liệt, nhưng chúng ta đang tiến về phía trước, và điều này rất quan trọng”, Zelenskyy nói trong bài phát biểu hàng đêm của mình, đồng thời nói thêm rằng “tổn thất của kẻ thù chính là điều chúng ta cần.”

Ông nói, thời tiết xấu đã khiến “nhiệm vụ” của Ukraine trở nên khó khăn hơn, nhưng “sức mạnh của các chiến binh của chúng tôi vẫn mang lại kết quả, và tôi cảm ơn tất cả những người đang tham chiến, tất cả những người đã hỗ trợ các lữ đoàn chiến đấu của chúng tôi trong các khu vực liên quan.”

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết hôm thứ Hai rằng “bảy khu định cư đã được giải phóng” trong tuần giao tranh cuối cùng ở Donetsk.

Quân đội trong khu vực đã tiến được 6,5 km (hoặc 4 dặm), theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Maliar, người đã bình luận trên Telegram rằng “khu vực lãnh thổ được kiểm soát lên tới 90 km vuông.

“Bảy khu định cư đã được giải phóng: Lobkovo, Levadne, Novodarivka, Neskuchne, Storozheve , Makarivka, Blagodatne,” cô nói.

Các nhà phân tích quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh lưu ý rằng các lực lượng Nga được cho là đã tiến hành một cuộc phản công vào ngày 12 tháng 6 ở phía tây Donetsk và một số nguồn tin của Nga cho biết các lực lượng Nga đã tái chiếm Makarivka. CNBC đã không thể xác minh các nguồn.

— Holly Ellyatt

Ít nhất 42 người, trong đó có 7 trẻ em, vẫn mất tích sau vụ tấn công đập Kakhovka

Một người đàn ông bế một đứa trẻ khi các thành viên của Bộ tình trạng khẩn cấp của Nga sơ tán cư dân khỏi khu vực bị ngập lụt sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, tại thị trấn Hola Prystan thuộc vùng Kherson, Ukraine do Nga kiểm soát. Ngày 8 tháng 6 năm 2023.

Alexander Ermochenko | Reuters

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết trên Telegram rằng 42 người, trong đó có 7 trẻ em, vẫn đang mất tích sau vụ tấn công đập Kakhovka vào tuần trước, theo bản dịch của NBC News.

Bộ nói thêm rằng ít nhất 10 người đã chết do vụ nổ ở đập và lũ lụt sau đó trong khu vực.

Theo dữ liệu do cơ quan này thu thập, hơn 3.800 ngôi nhà đã bị ngập lụt ở vùng Kherson.

— Amanda Macias

Một con tàu rời Ukraine vào cuối tuần theo thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen

Một cảnh nhìn từ trên không của một con tàu chở hàng khô đang vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine theo thỏa thuận Biển Đen do Liên Hợp Quốc làm trung gian.

Đại lý Anadolu | những hình ảnh đẹp

Một con tàu đã rời cảng Chornomorsk của Ukraine vào cuối tuần qua theo thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, theo dữ liệu được thu thập bởi tổ chức được Liên hợp quốc hậu thuẫn chịu trách nhiệm giám sát hoạt động xuất khẩu qua hành lang biển nhân đạo.

Con tàu mang cờ Malta có tên “Sea Commander” đã khởi hành vào thứ Bảy tới Tây Ban Nha mang theo 69.000 tấn ngô.

Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen, đã được Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Nga và Liên hợp quốc gia hạn hai lần kể từ khi bắt đầu vào tháng 7 năm ngoái, sẽ hết hạn vào tháng tới.

— Amanda Macias

Tòa án Hình sự Quốc tế xác nhận đã cử nhóm điều tra vụ nổ đập Kakhovka

Hình ảnh vệ tinh Maxar TRƯỚC khi đập Nova Kakhovka ở Ukraine bị hư hại. Vui lòng sử dụng: Hình ảnh vệ tinh (c) 2023 Maxar Technologies.

Công nghệ Maxar | những hình ảnh đẹp

Tòa án Hình sự Quốc tế đã xác nhận với NBC News rằng một nhóm đã đến thăm đập Kakhovka để thực hiện cuộc điều tra về vụ nổ gây ra lũ lụt ở khu vực phía nam của Ukraine.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng một nhóm từ Văn phòng Công tố, OTP, của Tòa án Hình sự Quốc tế đã đến khu vực đập Kakhovka với ý định tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến vụ vỡ đập Kakhovka,” Tòa án Hình sự Quốc tế viết trong một tuyên bố gửi tới Bản tin NBC.

Tuyên bố nói thêm rằng nó không thể cung cấp thêm chi tiết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm Chủ nhật cho biết một nhóm từ Tòa án Hình sự Quốc tế sẽ đến Ukraine để bắt đầu điều tra vụ tấn công đập.

— Amanda Macias

Lực lượng Chechnya ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga mà Prigozhin của Wagner từ chối

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Hai cho biết họ đã ký hợp đồng với nhóm Akhmat của lực lượng đặc biệt Chechnya, một ngày sau khi chỉ huy lính đánh thuê quyền lực của Nga Yevgeny Prigozhin từ chối làm như vậy.

Việc ký kết tuân theo lệnh rằng tất cả “các đơn vị tình nguyện” phải ký hợp đồng trước ngày 1 tháng 7, đặt họ dưới sự kiểm soát của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, khi Moscow cố gắng khẳng định quyền kiểm soát của mình đối với các đội quân tư nhân chiến đấu thay mặt họ ở Ukraine.

Gần một nghìn tình nguyện viên tham gia khóa huấn luyện quân sự tại Đại học Lực lượng Đặc biệt Nga, nơi huấn luyện các binh sĩ đặc biệt, ở Gudermes, Nga vào ngày 28 tháng 2 năm 2023.

Đại lý Anadolu | Đại lý Anadolu | những hình ảnh đẹp

Đổi lại, các chiến binh tình nguyện sẽ nhận được các quyền lợi và sự bảo vệ giống như quân đội chính quy, bao gồm hỗ trợ cho họ và gia đình họ nếu họ bị thương hoặc thiệt mạng.

Prigozhin, người đã gây thù chuốc oán với Bộ Quốc phòng và cáo buộc bộ này không cung cấp đủ đạn dược cho lính đánh thuê Wagner của ông ở Ukraine, hôm Chủ nhật cho biết ông sẽ từ chối ký bất kỳ hợp đồng nào như vậy.

Ông nói rằng Shoigu “không thể quản lý đội hình quân sự một cách hợp lý”.

Hợp đồng mà bộ quốc phòng đã ký hôm thứ Hai là với nhóm bán quân sự Akhmat thường được gọi là quân đội riêng của Ramzan Kadyrov, lãnh đạo vùng Chechnya của Nga.

Không giống như Prigozhin, Kadyrov gần đây đã kiềm chế chỉ trích bộ quốc phòng. Các thành viên của hai nhóm đã công khai đấu khẩu, với một trong những đồng minh thân cận của Kadyrov hôm thứ Năm đã chọn Prigozhin là một blogger lúc nào cũng la hét về các vấn đề.

Chỉ huy Akhmat Apty Alaudinov, người tham gia ký kết hợp đồng, cho biết đơn vị đã “chuẩn bị và gửi hàng chục nghìn tình nguyện viên” tới Ukraine trong 15 tháng qua.

Moscow cho biết hôm thứ Sáu rằng lực lượng Akhmat đang tiến hành một cuộc tấn công gần thị trấn Maryinka, thuộc khu vực Donetsk, miền đông Ukraine.

“Tôi nghĩ đây là một điều rất tốt”, Alaudinov được trang web của Bộ Quốc phòng trích dẫn sau khi ký thỏa thuận.

Phó tổng tham mưu trưởng Nga, Đại tá Alexei Kim, cho biết sau khi ký thỏa thuận với người Chechnya rằng ông hy vọng các đơn vị tình nguyện khác sẽ làm theo.

— Reuters

Đọc tin tức trực tiếp trước đây của CNBC tại đây:

Taichinhhomnay – #Tin #tức #mới #nhất #về #Nga #và #cuộc #chiến #ở #Ukraine

Trả lời