ttxvn imran khan 1

Một tòa án Pakistan hôm Thứ Ba ban hành lệnh bắt giữ cựu Thủ Tướng Imran Khan, khi chính trị gia trở thành ngôi sao cricket kêu gọi những người ủng hộ ông tiếp tục biểu tình trong bối cảnh khủng hoảng chính trị đang diễn ra.

Tòa án ở thủ đô Islamabad đã ra lệnh bắt giữ cựu thủ tướng cho biết Khan đã bỏ qua một phiên điều trần về tội bán quà tặng nhà nước và che giấu tài sản của mình.

Lệnh của Thẩm phán Zafar Iqbal được đưa ra vào một ngày đầy kịch tính chính trị ở Pakistan, khi ba tòa án khác hôm thứ Ba phán quyết rằng Khan được miễn trừ khỏi việc bắt giữ đối với các cáo buộc riêng biệt liên quan đến cáo buộc khủng bố, âm mưu sát hại một chính trị gia đối thủ và hối lộ.

An ninh thắt chặt và hàng nghìn người ủng hộ chào đón Imran Khan, 70 tuổi, khi ông xuất hiện lần đầu tiên ở Islamabad kể từ khi bị bắn vào chân trong một cuộc biểu tình phản đối hồi tháng 11. Một trong những người ủng hộ Khan đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ tấn công, khiến cả nước lên án.

Khan đã lãnh đạo các cuộc biểu tình trong nhiều tháng nay kêu gọi bầu cử sớm để lật đổ chính phủ hiện tại của Thủ tướng Shahbaz Sharif, người nói rằng các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào cuối năm nay khi quốc hội kết thúc nhiệm kỳ 5 năm.

Fawad Chaudhry, một lãnh đạo cấp cao của đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf của Khan, cho biết có “mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Imran Khan và hàng nghìn người dân” khi ông di chuyển quanh thủ đô. Ông nói rằng Khan đã bị diễu hành từ tòa án này sang tòa án khác trong “các vụ án giả”.

Khan đã bị lật đổ khỏi chức vụ thủ tướng vào tháng 4 thông qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của các nhà lập pháp. Anh ta đã cáo buộc Sharif âm mưu với Hoa Kỳ để lật đổ anh ta khỏi quyền lực, mà không cung cấp bằng chứng.

Các vấn đề pháp lý đối với Khan tiếp tục gia tăng. Vào tháng 10, một tòa án bầu cử đã truất quyền giữ chức vụ công của Khan với cáo buộc ông đã bán quà tặng của nhà nước và cất giấu tài sản với tư cách là thủ tướng. Ông đã bị tước ghế trong Quốc hội, hạ viện của Quốc hội Pakistan.

Khan đã thách thức việc không đủ tiêu chuẩn của mình và phủ nhận hành vi sai trái.

Những diễn biến mới nhất diễn ra một ngày sau khi cảnh sát Islamabad cho biết họ đã bắt giữ Amjad Shoaib, một tướng quân đội đã nghỉ hưu và là đồng minh của Khan, với tội danh kích động công chúng và nhân viên chính phủ chống lại các thể chế quốc gia.

Shoaib bị bắt sau khi anh ta xuất hiện trên một kênh tin tức của Pakistan hôm thứ Bảy chỉ trích chính quyền vì đã bỏ tù những người ủng hộ Khan, đặc biệt là ở những vùng xa xôi của đất nước.

Sự đối đầu giữa chính phủ của Khan và Sharif đã làm rung chuyển đất nước khi nền kinh tế của nước này đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng và cuộc khủng hoảng tiền tệ ngày càng gia tăng.

Pakistan đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế để khôi phục gói cứu trợ ban đầu được ký vào năm 2019 khi Khan nắm quyền.

Hôm thứ Ba, Dịch vụ Nhà đầu tư của Moody đã hạ xếp hạng của Pakistan. Hành động này được coi là lời cảnh báo rằng Pakistan có nhiều khả năng vỡ nợ nước ngoài.

Đánh giá của Moody’s được thúc đẩy bởi tính thanh khoản ngày càng mong manh và vị thế bên ngoài của Pakistan làm tăng rủi ro vỡ nợ lên mức phù hợp với xếp hạng Caa3.

Trả lời