107227734 1681909011194 gettyimages 1251851910 AFP 33DA34J

Những người biểu tình ủng hộ quyền phá thai tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ở Washington, DC, ngày 15 tháng 4 năm 2023.

Andrew Caballero-Reynolds | AFP | những hình ảnh đẹp

Tòa án Tối cao hôm thứ Sáu đã ra lệnh tiếp tục bán rộng rãi thuốc phá thai mifepristone khi các vụ kiện tụng diễn ra ở tòa án cấp dưới.

Quyết định của tòa án cấp cao được đưa ra để đáp ứng yêu cầu khẩn cấp của Bộ Tư pháp nhằm ngăn chặn các phán quyết của tòa án cấp dưới hạn chế nghiêm trọng việc tiếp cận thuốc ngay cả ở một số bang nơi phá thai vẫn hợp pháp.

Vụ việc hiện sẽ được xét xử tại Tòa phúc thẩm vòng 5 của Hoa Kỳ. Tòa phúc thẩm đã lên lịch tranh luận bằng miệng vào Thứ Tư, ngày 17 tháng 5 lúc 1 giờ chiều CT.

Mifepristone đã trở thành điểm nóng trong cuộc chiến pháp lý về phá thai kể từ khi Tòa án Tối cao lật ngược Roe v. Wade vào mùa hè năm ngoái, quyết định mang tính bước ngoặt năm 1973 đảm bảo việc phá thai trên toàn quốc là quyền hiến định.

Mifepristone, được sử dụng kết hợp với một loại thuốc khác gọi là misoprostol, là phương pháp phổ biến nhất để chấm dứt thai kỳ ở Hoa Kỳ, chiếm khoảng một nửa số ca phá thai.

Tổng thống Joe Biden cho biết quyết định của tòa án vẫn tiếp tục cung cấp mifepristone cho phụ nữ và FDA chấp thuận để chấm dứt thai kỳ sớm. Biden cho biết chính quyền của ông sẽ đấu tranh để bảo vệ quyền tiếp cận mifepristone trong cuộc chiến pháp lý đang diễn ra tại Tòa phúc thẩm Khu vực 5.

“Tôi tiếp tục sát cánh [the Food and Drug Administration’s] phê duyệt mifepristone dựa trên bằng chứng, và chính quyền của tôi sẽ tiếp tục bảo vệ thẩm quyền chuyên gia, độc lập của FDA trong việc xem xét, phê duyệt và điều chỉnh nhiều loại thuốc theo toa,” tổng thống nói.

Chủ tịch Planned Parenthood, Alexis McGill Johnson, cho biết nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cảm thấy nhẹ nhõm trước quyết định của Tòa án Tối cao.

Nhưng McGill Johnson cảnh báo rằng việc tiếp cận mifepristone vẫn gặp nguy hiểm khi cuộc chiến pháp lý diễn ra tại tòa phúc thẩm.

McGill Johnson nói: “Mặc dù sự chấp thuận của mifepristone vẫn còn nguyên vẹn và nó vẫn còn trên thị trường cho đến nay, bệnh nhân và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không nên phó mặc cho hệ thống tòa án. “Phá thai bằng thuốc vẫn đang bị đe dọa – cũng như phá thai và tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục khác.”

Các thẩm phán Samuel Alito và Clarence Thomas, cả hai đều là những người bảo thủ, đã phản đối quyết định đa số của tòa án về việc chấp nhận yêu cầu khẩn cấp từ DOJ và Danco Laboratories, nhà phân phối phiên bản biệt dược của thuốc, Mifeprex.

DOJ và Danco, trong các yêu cầu khẩn cấp của họ, đã nói với Tòa án Tối cao rằng các hạn chế do các tòa án cấp dưới áp đặt sẽ loại bỏ mifepristone khỏi thị trường một cách hiệu quả trong nhiều tháng khi FDA điều chỉnh việc ghi nhãn thuốc để tuân thủ các lệnh. Họ lập luận rằng điều này sẽ từ chối phụ nữ tiếp cận với một loại thuốc được FDA chấp thuận là một giải pháp thay thế an toàn cho việc phá thai bằng phẫu thuật.

Alito đã bác bỏ lập luận đó trong sự bất đồng quan điểm của mình. Công lý cho biết FDA có thể chỉ cần sử dụng quyền quyết định thực thi của mình khi vụ kiện diễn ra và cho phép Danco tiếp tục phân phối mifepristone.

Quyết định đa số của tòa án để duy trì hiện trạng có nghĩa là mifepristone vẫn có sẵn qua đường bưu điện và phụ nữ có thể lấy thuốc theo toa mà không cần phải đến gặp bác sĩ trực tiếp.

Tuy nhiên, tại hàng chục tiểu bang đã cấm phá thai một cách hiệu quả trong năm qua, loại thuốc này phần lớn sẽ không có sẵn. Các tiểu bang khác cũng có những hạn chế chặt chẽ hơn nhiều so với quy định của FDA.

Cuộc chiến pháp lý quốc gia về mifepristone bắt đầu với một vụ kiện do liên minh các bác sĩ phản đối phá thai, Liên minh Y học Hippocrates đệ trình. Những bác sĩ đó đã tìm cách buộc FDA rút hoàn toàn thuốc khỏi Hoa Kỳ.

Đầu tháng này, Thẩm phán quận Hoa Kỳ Matthew Kacsmaryk đã ra phán quyết có lợi cho các bác sĩ chống phá thai và ban hành một lệnh sâu rộng có thể tạm dừng việc bán mifepristone trên toàn quốc.

Vài ngày sau, Tòa phúc thẩm vòng 5 của Hoa Kỳ đã chặn một phần lệnh của Kacsmaryk và cho phép Mifeprex tiếp tục lưu hành trên thị trường. Nhưng các thẩm phán tòa phúc thẩm đã áp đặt các hạn chế đối với loại thuốc sẽ hạn chế nghiêm trọng việc tiếp cận.

Tòa phúc thẩm đã chặn việc gửi thuốc qua đường bưu điện, áp đặt các cuộc thăm khám của bác sĩ như một điều kiện để nhận thuốc và giảm thời gian phụ nữ có thể uống thuốc đến tuần thứ bảy của thai kỳ.

Các thẩm phán của tòa phúc thẩm cũng đã đình chỉ phê duyệt năm 2019 đối với phiên bản gốc của mifepristone. Công ty bán phiên bản gốc, GenBioPro, nói với tòa án cấp cao rằng phần lớn nguồn cung cấp thuốc của quốc gia sẽ “biến mất chỉ sau một đêm” nếu phán quyết của tòa phúc thẩm có hiệu lực.

GenBioPro cho biết họ cung cấp 2/3 lượng mifepristone được sử dụng trong phá thai ở Mỹ

CNBC Sức khỏe & Khoa học

Đọc bảo hiểm y tế toàn cầu mới nhất của CNBC:

Taichinhhomnay – #Tòa #án #Tối #cao #giữ #cho #mifepristone #luôn #sẵn #có

Trả lời