February 6, 2023

Giá dầu giảm hôm thứ Tư (21/10) sau khi kho dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng làm dấy lên lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu, trong bối cảnh sự gia tăng đột biến trong các trường hợp COVID-19 đang đe dọa đến nhu cầu và Libya tăng cường sản xuất trở lại.

Giá dầu Brent  giao tháng 12 đạt mức 42,94 USD/ thùng, giảm 22 cent, tương đương 0,5%, vào lúc 7:35 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu WTI giảm 23 cent, tương đương 0,7%, lên 41,47 USD/ thùng.

Cả hai điểm chuẩn đều tăng trong phiên trước.

Theo dữ liệu từ nhóm công nghiệp Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ, dự trữ dầu thô tuần trước đã tăng 584.000 thùng lên khoảng 490,6 triệu thùng, dù các nhà phân tích đã kỳ vọng về việc cắt giảm 1 triệu thùng.

Các trường hợp COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt mốc 40 triệu vào thứ Ba (20/10), và một số khu vực ở châu Âu đang áp dụng các biện pháp phong tỏa mới càng làm tình hình thêm căng thẳng.

Satoru Yoshida, nhà phân tích hàng hóa tại Rakuten Securities, cho biết: “Hàng tồn kho của Mỹ tăng thêm làm dấy lên lo ngại về tình trạng dư cung vào thời điểm các ca nhiễm coronavirus đang gia tăng trên toàn thế giới, điều này có thể cản trở sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu”.

Về phía nguồn cung, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh có kế hoạch cắt giảm sản lượng trong tháng 1 từ mức hiện tại là 7,7 triệu thùng/ ngày xuống còn khoảng 5,7 triệu thùng/ ngày.

Thành viên OPEC, Libya, được miễn trừ khỏi việc cắt giảm, cũng đang tăng cường sản xuất trở lại sau khi xung đột vũ trang khiến gần như toàn bộ việc nhà máy dầu của nước này phải đóng cửa vào tháng 1 vừa qua, bơm thêm dầu vào một thị trường vốn đang dư thừa nguồn cung.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Nga hôm thứ Ba (20/10) cho biết vẫn còn quá sớm để thảo luận về việc hạn chế sản lượng dầu toàn cầu sau tháng 12, chưa đầy một tuần sau khi ông nói rằng kế hoạch nới lỏng các hạn chế sản lượng sẽ được tiến hành.

Yoshida nhận định: “Những hy vọng về kích thích kinh tế ở Hoa Kỳ và các nước khác để chống lại sự sụt giảm tiêu thụ do đại dịch gây ra được kỳ vọng sẽ hạn chế thiệt hại nhưng việc cắt giảm sản lượng theo kế hoạch của OPEC+ cũng sẽ hạn chế nguồn cùng tăng thêm trong tương lai”.

Nhà Trắng và các thành viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã tiến gần hơn đến thỏa thuận về gói cứu trợ coronavirus mới vào thứ Ba khi Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẵn sàng chấp nhận một dự luật viện trợ lớn, bất chấp sự phản đối từ chính Đảng Cộng hòa.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply