tong thong my joe biden vay tay sau khi phat bieu tai mot su kien o nha trang hom 1523 anh ap

Theo The New York Times, tâm điểm của thỏa thuận về trần nợ tại Quốc hội Mỹ, dự kiến ​​được thông qua vào tuần tới.

Việc tạm dừng giới hạn nợ sẽ kéo dài trong 2 năm, đến năm 2025. Điều này có nghĩa là hạn mức nợ sẽ không tăng lên. Chính phủ Hoa Kỳ cũng sẽ không phải lo lắng về việc không thể vay thêm vốn. Hiện tại, nợ công của Mỹ ở mức 31,4 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, điều này chỉ có thể đạt được nếu hiệp định được Quốc hội Mỹ thông qua vào ngày 5/6. Nếu không, Bộ Tài chính Mỹ sẽ đối mặt với nguy cơ cạn kiệt tiền mặt.

Để đảm bảo việc đình chỉ trần nợ, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã yêu cầu Tổng thống Biden chấp nhận một loạt chính sách. Trong số những yêu cầu này là giới hạn một số khoản chi tiêu của chính phủ liên bang trong hai năm tới. Ngoài ra, Biden cũng sẽ phải thắt chặt các tiêu chuẩn để nhận trợ cấp bằng phiếu thực phẩm và các chương trình hỗ trợ tạm thời cho các gia đình có thu nhập thấp.

Treo trần nợ:
Nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, thỏa thuận tạm dừng trần nợ công của Chính phủ Mỹ sẽ giữ ở mức 31,4 nghìn tỷ USD cho đến tháng 1/2025. Tuy nhiên, cần hiểu rằng việc tạm dừng trần nợ trong một thời hạn nhất định khác với việc tăng trần nợ. .

Về cơ bản, thỏa thuận này cho phép Bộ Tài chính Hoa Kỳ vay càng nhiều tiền càng tốt để chi tiêu trong hai năm tới. Điều này khác với luật được các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ thông qua trước đó, vốn tăng giới hạn nợ thêm 1,5 nghìn tỷ USD hoặc đình chỉ cho đến cuối tháng 3 năm 2024.

Theo luật mới, giới hạn nợ sẽ được đặt ở bất kỳ mức nào khi việc đình chỉ kết thúc. Vì lý do chính trị, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa có xu hướng thích trì hoãn giới hạn nợ hơn là tăng nó, vì điều đó cho phép họ tuyên bố rằng về mặt kỹ thuật, họ đã không ‘bật đèn xanh’ cho giới hạn nợ công cao hơn.

Việc hoãn trần nợ sẽ mở đường cho cuộc chiến tiếp theo về nợ công của Mỹ vào năm 2025, sau khi cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 kết thúc.

Giới hạn và cắt giảm chi tiêu:
Dự luật của Hạ viện Mỹ cũng bao gồm việc cắt giảm chi tiêu tùy ý phi quốc phòng, bao gồm an ninh nội địa, quản lý rừng, nghiên cứu khoa học, cho năm tài khóa 2024 và 2025. Đây được coi là cách để chính phủ Mỹ cắt giảm một phần ngân sách trước tình trạng lạm phát cao như hiện nay.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã đưa ra các tuyên bố khác nhau liên quan đến việc giảm chi tiêu tùy ý phi quốc phòng. Chỉ có ngân sách quốc phòng cho năm 2024 (ước tính khoảng 888 tỷ USD) và 2025 (895 tỷ USD) được liệt kê chi tiết.

Mặc dù các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ban đầu kêu gọi giới hạn chi tiêu trong khoảng thời gian mười năm, luật này chỉ bao gồm việc đình chỉ trần nợ hai năm và chi tiêu không hạn chế không bị ràng buộc bởi luật.

Nhà Trắng ước tính rằng thỏa thuận này sẽ tiết kiệm được 1 nghìn tỷ đô la từ chi tiêu tùy ý phi quốc phòng trong mười năm tới.

Một trong những biện pháp được Tổng thống Biden và Dân biểu McCarthy nhất trí nhằm giảm chi tiêu là thắt chặt tiêu chí đủ điều kiện nhận trợ cấp phiếu thực phẩm.

Người lớn từ 49 đến 54 tuổi có khả năng làm việc và không có người phụ thuộc (chẳng hạn như trẻ nhỏ hoặc thành viên khuyết tật trong gia đình) sẽ phải làm việc để nhận trợ cấp phiếu thực phẩm.

Theo luật hiện hành, nhóm người trưởng thành từ 18-49 tuổi không có người phụ thuộc hoặc khuyết tật có thể nhận được tối đa ba tháng trợ cấp trong mỗi ba năm, trừ khi họ có việc làm. Nhóm người lớn này bao gồm cả những người có thu nhập thấp và những người thất nghiệp.

Nhà Trắng tin rằng họ đã đạt được những gì họ muốn bằng cách đảm bảo miễn trừ cho các cựu chiến binh và các nhóm dễ bị tổn thương như người vô gia cư. Trong khi đó, đảng Cộng hòa cũng đã đạt được mục tiêu giảm số người nhận trợ cấp chống đói nghèo, qua đó giảm chi tiêu của chính phủ.

Đóng băng các khoản thanh toán khoản vay sinh viên và cứu trợ COVID-19:

Dự luật Hạ viện cũng yêu cầu Tổng thống Biden chấm dứt việc đóng băng các khoản thanh toán khoản vay sinh viên vào cuối tháng 8 năm 2023 và hạn chế khả năng đảo ngược quyết định này của ông. Theo dự luật, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa không muốn Tổng thống Biden thực hiện các chính sách xóa nợ đối với các khoản vay sinh viên từ 10.000 đến 20.000 USD.

Cuộc điện đàm then chốt ‘phút 89’ cứu Mỹ khỏi vỡ nợ: Hai nước châu Á thở phào nhẹ nhõm

Sáng kiến ​​do chính quyền Biden đề xuất vào năm ngoái, hiện đang được Tòa án Tối cao xem xét, nhưng nó vẫn có thể bị từ chối.

Dự luật cũng lấy lại khoảng 30 tỷ đô la tiền chưa sử dụng từ luật cứu trợ COVID-19 trước đó do Tổng thống Biden ký. Đây cũng là một trong những điều kiện ban đầu mà Đảng Cộng hòa đặt ra để đổi lấy việc đạt được thỏa thuận về trần nợ với Tổng thống Biden.

Thỏa thuận về trần nợ cũng đặt ra các điều kiện về chi tiêu chính phủ trong 2 năm tới và yêu cầu chính phủ và Quốc hội Mỹ bổ sung các dự luật chi tiêu vào cuối năm nay. Tuy nhiên, các dự luật này có thể mâu thuẫn với nhau dẫn đến khả năng không được thông qua. Nếu kịch bản này xảy ra, chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đối mặt với nguy cơ bị đóng cửa.

Cả Tổng thống Biden và Đại diện McCarthy đều đang cố gắng thúc đẩy Quốc hội Hoa Kỳ thông qua tất cả các dự luật chi tiêu và tránh tình trạng chính phủ đóng cửa bằng cách cắt giảm đáng kể các khoản chi tiêu cho cả hai bên. Nếu cơ quan lập pháp lưỡng viện không thông qua được tất cả 12 dự luật chi tiêu thường xuyên vào cuối năm nay, Washington sẽ phải thắt chặt chi tiêu hơn nữa.

Nguồn: Soha

Trả lời