June 3, 2023
107240768 1684050432981 gettyimages 1254708169 AFP 33F24HU

Một người cầm lá phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Ankara vào ngày 14 tháng 5 năm 2023, cho cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Adem Altan | afp | những hình ảnh đẹp

Hàng triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đang hướng đến các cuộc thăm dò vào Chủ nhật trong cuộc bầu cử được coi là quan trọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ trong hai thập kỷ, và một cuộc bầu cử có kết quả sẽ có ý nghĩa vượt xa biên giới của chính họ.

Đất nước 85 triệu dân tổ chức cả cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào ngày 14 tháng 5. Đối với nhiệm kỳ tổng thống – dự kiến ​​sẽ kết thúc – nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% phiếu bầu, cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra hai tuần sau đó.

Tổng thống đương nhiệm Recep Tayyip Erdogan đang phải đối mặt với thử thách khó khăn nhất sau hai thập kỷ cầm quyền, vật lộn với sự tức giận của công chúng về điều kiện kinh tế ngày càng tồi tệ và phản ứng chậm chạp của chính phủ đối với một loạt trận động đất kinh hoàng hồi tháng Hai khiến hơn 50.000 người thiệt mạng.

Đối thủ chính của ông, Kemal Kilicdaroglu, 74 tuổi, thuộc Đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP) trung tả, đang tranh cử với tư cách là ứng cử viên đoàn kết đại diện cho 6 đảng khác nhau đều muốn lật đổ ông Erdogan.

Trong một diễn biến có thể thay đổi cuộc chơi, một trong bốn ứng cử viên tổng thống, Muharrem Ince, đã rút khỏi cuộc đua hôm thứ Năm. Từng là thành viên CHP, anh ấy đã bị chỉ trích nặng nề vì đã chia rẽ phiếu bầu của phe đối lập theo cách có thể làm ảnh hưởng đến cơ hội của Kilicdaroglu.

Giờ đây, khi Ince bị loại khỏi cuộc đua, phiếu bầu của anh ấy có thể thuộc về người thách thức hàng đầu của Erdogan, Kilicdaroglu, giúp anh ấy rất nhiều và gây thêm rắc rối cho Erdogan, 69 tuổi.

Các nhà phân tích bầu cử cho biết, một yếu tố quan trọng khác sẽ là tỷ lệ cử tri đi bầu: Hơn 5 triệu thanh niên Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đi bỏ phiếu lần đầu tiên và tỷ lệ thanh niên đi bầu càng nhiều thì càng tốt cho ứng cử viên thách thức và càng tệ hơn cho người đương nhiệm.

Áp phích vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống thứ 13 và Chủ tịch Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) Kemal Kiliçdaroglu (trái) và Tổng thống Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ và Chủ tịch Đảng Phát triển Công lý (AKP) Recep Tayyip Erdogan (phải) được trưng bày.

Tunahan Turhan | Hình ảnh Sopa | Tên Lửa | những hình ảnh đẹp

Với một cuộc thi có tính đặt cược cao như vậy, nhiều người trong và ngoài nước đang đặt câu hỏi liệu ông Erdogan có thể tranh chấp kết quả nếu ông không thắng hay không.

“Các chiến thuật có khả năng nhất mà anh ấy sẽ sử dụng để cố gắng vượt qua cuộc bỏ phiếu sẽ là sử dụng ảnh hưởng trong hội đồng bầu cử (YSK), tòa án và phương tiện truyền thông để xây dựng một câu chuyện rằng cuộc bầu cử nên được tiến hành lại hoặc họ nên tổ chức lại cuộc bầu cử”. Ryan Bohl, nhà phân tích cấp cao về Trung Đông và Bắc Phi tại Rane, cho biết. Erdogan đã làm điều này vào năm 2019 khi đảng của ông suýt thua trong cuộc đua thị trưởng Istanbul, chỉ để thua một lần nữa với tỷ số cách biệt lớn hơn sau khi yêu cầu tái tranh cử.

Một số thậm chí lo sợ bạo lực và bất ổn nếu kết quả bị tranh cãi, điều này sẽ gây ra nhiều biến động hơn cho nền kinh tế vốn đã bị thiệt hại của Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà phân tích và các nhà hoạt động nhân quyền Thổ Nhĩ Kỳ và nước ngoài trong nhiều năm đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự quản lý ngày càng chuyên quyền đến từ chính quyền của ông Erdogan.

CNBC đã liên hệ với văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ để bình luận.

‘Có quá nhiều rủi ro’

Kết quả của cuộc bầu cử và tác động của nó đối với sự ổn định ở đất nước nằm ở ngã tư đường giữa châu Âu và châu Á và là nơi đóng quân của quân đội lớn thứ hai của NATO, có tầm quan trọng tối cao cả trong nước và quốc tế.

“Lần đầu tiên, Tổng thống Erdogan và Đảng AKP (Đảng Công lý và Phát triển) của ông có rất nhiều nguy cơ vì 20 năm cai trị của ông đối với Türkiye có thể kết thúc do phe đối lập thống nhất đã cố gắng duy trì một liên minh mạnh mẽ và ở lại. Hakan Akbas, giám đốc điều hành của công ty tư vấn Dịch vụ tư vấn chiến lược có trụ sở giữa Istanbul và Washington, cho biết về một chiến dịch tích cực xây dựng hy vọng.

Ông lưu ý, điều này tương tự với “những gì Thị trưởng Istanbul Emrak Imamoglu đã làm để giành chiến thắng hai lần trước ứng cử viên AKP của Erdogan trong cuộc bầu cử thị trưởng năm 2019.”

Imamoglu, một nhân vật nổi tiếng, người được cho là sẽ tranh cử tổng thống với tư cách là một đối thủ đáng gờm của Erdogan, đã bị kết án gần ba năm tù vào tháng 12 và bị cấm tham gia chính trị vì điều mà một tòa án mô tả là xúc phạm các thẩm phán của Hội đồng bầu cử tối cao ( YSK). Imamoglu và những người ủng hộ ông nói rằng các cáo buộc hoàn toàn mang tính chính trị và do Erdogan và đảng của ông ta tác động để phá hoại tham vọng chính trị của ông ta.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kiêm Lãnh đạo Đảng Công lý và Phát triển (AK), Recep Tayyip Erdogan phát biểu khi ông và vợ là Emine Erdogan tham dự một cuộc mít tinh bầu cử ở Mardin, Turkiye vào ngày 10 tháng 5 năm 2023.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ | Phát tay | Đại lý Anadolu | những hình ảnh đẹp

Về mặt chính trị, Thổ Nhĩ Kỳ đang bị chia rẽ sâu sắc, với các ứng cử viên sử dụng các thông điệp gây chia rẽ và gây sợ hãi nhằm cố gắng kích động cử tri. Nhưng đối với hầu hết công dân Thổ Nhĩ Kỳ, kinh tế là ưu tiên hàng đầu khi đất nước này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt với con số lạm phát chính thức dao động quanh mức 50% và đồng tiền đã mất 77% giá trị so với đồng đô la Mỹ. đô la trong năm năm.

“Tổng thống tiếp theo của Türkiye sẽ đối mặt với thách thức khôi phục sự ổn định kinh tế và các thể chế nhà nước như ngân hàng trung ương, kho bạc và quỹ tài sản cũng như xây dựng lại niềm tin của nhà đầu tư”, Akbas nói với CNBC.

“Đất nước phải chịu mức dự trữ ngoại hối thấp trong lịch sử, thâm hụt tài khoản vãng lai gia tăng, đồng nội tệ được định giá quá cao một cách giả tạo, cân bằng tài chính vô kỷ luật và lạm phát cao kéo dài.”

Akbas cho biết, ngay cả khi ông Erdogan thắng cử, “sau nhiều năm áp dụng chính sách lãi suất thấp đã góp phần làm tăng lạm phát và phá giá tiền tệ, ông ấy có thể sẽ cần phải điều chỉnh chính sách kinh tế của mình để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay và thu hút đầu tư.”

Taichinhhomnay – #Tổng #thống #Erdogan #đối #mặt #với #mối #đe #dọa #lớn #nhất #đối #với #năm #cầm #quyền #của #ông

Leave a Reply