LYNXMPEJ69000 L

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ xem xét làm sâu sắc thêm mối quan hệ của ông với Vua Charles và Thủ tướng Anh Rishi Sunak trong các cuộc họp riêng vào thứ Hai, trong đó Ukraine và biến đổi khí hậu dự kiến ​​sẽ thống trị chương trình nghị sự.

Biden đã hạ cánh xuống London vào tối Chủ nhật để bắt đầu chuyến công du ba quốc gia, trong đó có hội nghị thượng đỉnh NATO ở Litva nhằm thể hiện tình đoàn kết với Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga trong khi chưa chấp nhận Kyiv là thành viên của liên minh phòng thủ.

Vào thứ Hai tại Lâu đài Windsor, vị tổng thống 80 tuổi và vị vua 74 tuổi sẽ thảo luận về cách giúp thúc đẩy đầu tư tư nhân để chống biến đổi khí hậu, một mối đe dọa mà cả hai nhà lãnh đạo đều cho là hiện hữu.

“Tổng thống rất tôn trọng cam kết của nhà vua nói riêng về vấn đề khí hậu. Ông ấy là người có tiếng nói rõ ràng về vấn đề này”, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một hôm Chủ nhật.

Sullivan cho biết Biden hy vọng sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ cá nhân của mình với Vua Charles. Ông cho biết hai nhà lãnh đạo – những người không biết rõ về nhau – đã có một cuộc điện đàm vào đầu năm nay mà ông mô tả là “ấm áp lạ thường”.

Biden cũng sẽ đến số 10 phố Downing vào thứ Hai để tổ chức cuộc gặp kín đáo với Sunak, cuộc gặp thứ năm của họ trong nhiều tháng. Sullivan cho biết chuyến thăm là sự tiếp nối của một cuộc đối thoại kéo dài hơn là một cuộc gặp chính thức. Nó sẽ đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của Biden tới Phố Downing với tư cách là tổng thống.

Ông Sullivan cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ chia sẻ các ghi chú trước hội nghị thượng đỉnh NATO tại Litva, khai mạc vào thứ Ba và sẽ bị chi phối bởi cuộc khủng hoảng Ukraine, vốn đã đưa liên minh xích lại gần nhau hơn.

Trước chuyến đi, Biden kêu gọi thận trọng trong nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine, nói rằng liên minh này có thể bị lôi kéo vào cuộc chiến với Nga do hiệp ước phòng thủ chung của NATO.

“Tôi không nghĩ rằng có sự nhất trí trong NATO về việc có nên đưa Ukraine vào gia đình NATO hay không, vào thời điểm này, giữa một cuộc chiến”, Biden nói trong một cuộc phỏng vấn của CNN được phát sóng vào Chủ nhật.

Chuyến đi của Biden diễn ra vài ngày sau khi ông đồng ý gửi bom chùm gây tranh cãi của Mỹ tới Ukraine.

Bom chùm bị cấm bởi hơn 100 quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, do mối đe dọa của chúng đối với dân thường vì chúng thường giải phóng một số lượng lớn bom nhỏ hơn có thể giết người bừa bãi trên một khu vực rộng lớn.

 

Nga, Ukraine và Hoa Kỳ đã không ký vào Công ước về bom, đạn chùm cấm sản xuất, tàng trữ, sử dụng và chuyển giao vũ khí.

“Tôi nghĩ rằng bạn thấy Thủ tướng Sunak và Tổng thống Biden có cùng quan điểm về chiến lược ở Ukraine, đồng hành cùng nhau trong bức tranh toàn cảnh hơn về những gì chúng tôi đang cố gắng hoàn thành và thống nhất hơn bao giờ hết,” Sullivan nói hôm Chủ nhật.

Nguồn: Investing

Trả lời