Hai trong số các chính trị gia nặng ký hàng đầu của châu Âu hôm thứ Năm đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình , vào thời điểm mối quan hệ EU-Trung Quốc đang ở một ngã ba đường nghiêm trọng.

Sau một buổi lễ quân sự hoành tráng và các cuộc đàm phán song phương và ba bên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi ông Tập “đưa nước Nga trở lại với lý trí”. Ông cho biết Trung Quốc cũng có thể giúp đưa Moscow, nước mà Bắc Kinh duy trì quan hệ thân thiện , trở lại bàn đàm phán hơn một năm sau khi Điện Kremlin phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Ông Tập nói rằng tất cả các nước nên tôn trọng các cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân và “kiềm chế mọi hành động có thể dẫn đến khủng hoảng trầm trọng hơn hoặc thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát”, theo Reuters.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, người cũng có mặt tại Bắc Kinh để hội đàm với ông Tập, phát biểu trong một cuộc họp báo: “Là một thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, chúng tôi có trách nhiệm lớn – chúng tôi kỳ vọng Trung Quốc sẽ đóng vai trò của mình và thúc đẩy một chính sách công bằng”. hòa bình, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, một trong những nền tảng của hiến chương Liên Hợp Quốc.”

Bà nói thêm rằng EU trông cậy vào việc Trung Quốc không cung cấp thiết bị quân sự trực tiếp hoặc gián tiếp cho Nga, điều này sẽ “gây tổn hại đáng kể cho mối quan hệ của chúng ta” và là một “sự vi phạm luật pháp quốc tế”.

“Tôi đã khuyến khích Chủ tịch Tập tiếp cận với Tổng thống Zelenskyy,” von der Leyen nói. ″Ông Tập nhắc lại sự sẵn sàng phát biểu khi có điều kiện và thời điểm thích hợp.”

screenshot 1680852255
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen (giữa) đến dự cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 6 tháng 4 năm 2023.

Von der Leyen cũng thảo luận về mối quan hệ kinh doanh và thương mại của Trung Quốc và EU.

Bà cho biết EU lo ngại về thâm hụt thương mại ngày càng tăng với Trung Quốc, việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ và các công ty EU không được phép hoạt động trên một sân chơi bình đẳng tại thị trường Trung Quốc. Điều này đã khiến một số người kêu gọi tách khỏi Trung Quốc. “Tôi  nghi ngờ đây là một chiến lược khả thi hoặc mong muốn,” cô nói. “Chúng tôi mong muốn giải quyết các vấn đề hiện tại thông qua đối thoại… giải quyết rủi ro thông qua ngoại giao.”

Trung Quốc là nguồn nhập khẩu lớn nhất của EU và là người mua hàng hóa lớn thứ ba của EU vào năm 2022, cho thấy tầm quan trọng kinh tế của Bắc Kinh đối với châu Âu. Điều này đặc biệt phù hợp khi tăng trưởng kinh tế của EU dễ bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Do đó, khối 27 thành viên này  đang thắt chặt quan hệ , tìm cách phát triển quan hệ kinh tế với Trung Quốc, nhưng cũng để tái khẳng định mối quan hệ chính trị và văn hóa chặt chẽ với Hoa Kỳ. Nhiệm vụ này trở nên đặc biệt khó khăn khi chính quyền Hoa Kỳ tăng cường luận điệu chống Bắc Kinh – hơn thế nữa, sau cuộc xâm lược của Nga vào nước láng giềng Ukraine, khiến châu Âu càng phải phụ thuộc nhiều hơn vào Hoa Kỳ về năng lượng và an ninh.

Niclas Poitiers, một nhà nghiên cứu tại Bruegel, nói với chương trình “Squawk Box Europe” của CNBC hôm thứ Hai: “Châu Âu đã hội tụ khá nhiều điểm tương đồng với vị trí của Hoa Kỳ”, đồng thời cho biết thêm rằng Brussels muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. EU phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng của Nga và giờ đây họ muốn tránh mắc phải những sai lầm tương tự với các khu vực khác trên thế giới.

screenshot 1680852279
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Poitiers nói: “Nhìn chung, có một sự đồng thuận rằng chúng ta cần phải làm gì đó để giảm bớt sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc và đảm bảo rằng họ không tống tiền các quốc gia thành viên nhỏ”.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã gặp Chủ tịch Trung Quốc  Tập Cận Bình  vào tuần trước. Nhà ngoại giao đối ngoại hàng đầu của châu Âu, Josep Borrell, cũng sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới.

Nguồn: Reuters

 

Trả lời