LYNXMPEJ6M0BL L

Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen nhằm đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc an toàn cho Ukraine vì thỏa thuận này đã mất đi ý nghĩa, Tổng thống Vladimir Putin viết trong một bài báo đăng vào đầu ngày thứ Hai.

“Việc tiếp tục ‘thỏa thuận ngũ cốc’ – vốn không biện minh cho mục đích nhân đạo của nó – đã mất đi ý nghĩa,” Putin nói, theo bài báo trên trang web của Điện Kremlin.

Nói rằng các điều kiện gia hạn của Nga đã bị bỏ qua, Moscow tuần trước đã từ bỏ thỏa thuận cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen một năm trước, bất chấp chiến tranh, để giảm bớt cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Tuy nhiên, những yêu cầu chính mà Putin đưa ra vào tuần trước để Moscow quay trở lại thỏa thuận không trực tiếp đề cập đến các mục đích nhân đạo.

Sau khi rút khỏi thỏa thuận, Nga đã tấn công các cảng xuất khẩu lương thực của Ukraine gần như hàng ngày. Một cuộc tấn công vào Chủ nhật vào cảng Odesa phía nam đã giết chết một người và làm bị thương nhiều người khác.

Viết trước hội nghị thượng đỉnh Nga-Châu Phi lần thứ hai sẽ diễn ra tại St. Petersburg vào thứ Năm và thứ Sáu, ông Putin nói rằng Nga mong đợi một vụ thu hoạch kỷ lục trong năm nay.

“Tôi muốn đảm bảo rằng đất nước chúng tôi có thể thay thế ngũ cốc của Ukraine cả về mặt thương mại và miễn phí, đặc biệt là khi chúng tôi lại mong đợi một vụ thu hoạch kỷ lục trong năm nay”, ông Putin nói.

Nga và phương Tây ngày càng tranh giành ảnh hưởng ở châu Phi. Mặc dù cho đến nay, Moscow đầu tư rất ít vào đó, nhưng theo dữ liệu từ Liên Hợp Quốc, Nga đã thúc đẩy ngoại giao để giành được sự ủng hộ của châu lục này.

 

Trong một cuộc bỏ phiếu của Liên hợp quốc vào tháng 3 năm 2022 để lên án cuộc xâm lược Ukraine của Nga, 28 quốc gia châu Phi đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, nhưng 25 quốc gia đã bỏ phiếu trắng hoặc hoàn toàn không bỏ phiếu.

“Nga sẽ tiếp tục làm việc tích cực để tổ chức cung cấp ngũ cốc, thực phẩm, phân bón và nhiều thứ khác cho châu Phi: chúng tôi đánh giá cao và tiếp tục phát triển năng động toàn bộ các mối quan hệ kinh tế với châu Phi”, ông Putin viết.

Trả lời