Trận chiến Virus Covid-19 tiếp diễn với quy mô toàn cầu

0
597

Trận chiến virus tiếp diễn với quy mô toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến thị trường hôm nay thế nào?

Virus corona tiếp tục là nguyên nhân chính dẫn tới rủi ro tăng thêm trên toàn cầu, số ca nhiễm mới tiếp tục lan nhanh tại Châu Âu (Đức, Pháp) và Mỹ. Chính phủ các nước hiện đang thực hiện các chính sách hỗ trợ kinh tế, hạn chế tác động của dịch bệnh.

Trong bối cảnh tâm lí lo ngại nhà đầu tư tăng cao, dòng tiền ở các loại tài sản rủi ro bị rút ròng khiến các chỉ số chứng khoán toàn cầu sụt giảm mạnh. Theo đó, các chỉ số ở Châu Á ghi nhận mức sụt giảm sâu nhất, chỉ số Nikkei giảm 4.78% , chỉ số Kospi giảm gần 3% và chỉ số chứng khoán Úc giảm 5.81%.

Vàng

Giá vàng đã vượt qua mốc 1,700 USD/ounce kể từ cuối năm 2012 trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh và sự bất ổn ở các kênh đầu tư khác. Sau khi vượt qua mốc 1,700 USD/ounce, giá vàng có sự điều chỉnh nhẹ xuống vùng giá này. Kết thúc giao dịch, vàng giao ngay tăng 1.5% lên mức 1,699.2 USD/ounce, vàng kì hạn cũng tăng 1.6% lên 1,699.7 USD/ounce

Dự đoán giá vàng năm 2020
Dự đoán giá vàng năm 2020

Các loại kim loại quý khác giao dịch trái chiều khi Palladium giảm 2.9% xuống 2,492.38 USD/giạ trong khi giá bạc tăng 0.3% lên 17.37 USD/ounce.

Dầu thô

Thị trường dầu thô biến động rất mạnh cuối tuần qua khi giá dầu giảm gần 30%. Nguyên nhân chính do OPEC+ không đạt được thỏa thuận tiếp tục cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu thô, mâu thuẫn giữa OPEC và Nga dẫn đến không có quyết định nào được đưa ra trong cuộc họp vừa qua.

Nhà đầu tư lo ngại, quyết định cắt giảm sản lượng trước đó sẽ không được duy trì khiến giá dầu giảm mạnh. Giá dầu Brent giảm 30% xuống 31.02 USD/thùng, giá dầu WTI giảm 27% xuống còn 30 USD/thùng.

Nông sản

Câu chuyện chung của thị trường nông sản Mỹ lúc này là cạnh tranh gia tăng trong bối cảnh nhu cầu xuống thấp đã tác động tiêu cực đến giá bán.

Doanh số xuất khẩu đậu nành tuần này ghi nhận mức tăng trưởng ấn tưởng, đạt 43.500 tấn so với kì vọng 8,000-30,000 tấn, vượt 85.2% so với dự báo của USDA. Sản lượng xuất khẩu tăng nhưng giá bạn lại không bứt phá do nguồn cung đậu nành gia tăng tại Brazil –  Quốc gia hiện đang cung cấp đậu nành chủ yếu cho Trung Quốc, sản lượng đậu nành ở Brazil đạt 125.03 triệu tấn. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, hợp đồng tương lai đậu nành sụt giảm 2.17% xuống 8.72 USD/giạ.

Giới đầu tư đang kì vọng giá bán đậu nành tăng trở lại do nguồn cung thắt chặt đến từ thời tiết kho hạn ở Nam Mỹ và Argentina có thể cắt giảm trồng trọt

Giá ngô tiếp tục giảm giá do nguồn cung dồi dào tại Argentina và Brrazil. Cụ thể, sản lượng ngô tại Argentina đã tăng thêm 500,000 tấn trong tháng 2, sản lượng của Brazil cũng đạt mốc 101 triệu tấn. Sản lượng ngô tăng cao của đối thủ đã làm sản lượng xuất khẩu và giá bán của Mỹ suy giảm. Hợp đồng tương lai ngô giảm 2.13% xuống 3.68 USD/giạ.

Đối với lúa mì, tình hình cũng không khả quan hơn khi nguồn cung tại Ucraina gia tăng do thời tiết thuận lợi. Doanh số xuất khẩu lúa mì Mỹ đạt 944 triệu giạ, giảm 4 triệu giạ so với tuần trước và hợp đồng tương lai lúa mì đã giảm 1.79% xuống 5.06 USD/giạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here