Trong nguy có cơ. Hoảng loạn có là cơ hội lớn? Khuyến Nghị Giao Dịch Sàn VNF

0
948

Hồ sơ Khuyến Nghị Giao Dịch Hàng Hóa Phái Sinh Sàn VNF 28.02.2020

Hầu hết mọi tài sản tài chính mang tính rủi ro đều bị bán tháo. Thời điểm này không đơn thuần là câu chuyện về cúm Virus mang tính thời điểm, mà chuyển thành mối lo ngại về ảnh hưởng kinh tế toàn cầu.

La bàn tài sản bị chiết khấu về hết mức với mặt hàng Nông sản (trừ Cà phê do về giá vốn và đang vào vụ mua gom). Trong khi đó, Bạc không còn là kênh mua lý tưởng vì nhu cầu vật lý rút xuống gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bạc

I/ Dòng tiền lớn

Tác động giảm từ Bạc đến từ 2 nguyên nhân:
Nhu cầu vật lý (mua gom nguyên liệu để sản xuất) giảm đến 20% so với năm ngoái.

Lượng hợp đồng qua đêm vàng trong vị thế Mua đạt đỉnh 421,664 hợp đồng. Nhưng giá vàng không tăng do phản ứng thái quá của nhà đầu tư trong giai đoạn 2 tuần trước khiến cho nhiều quỹ đầu cơ mạo hiểm mạnh tay cắt lỗ. Điều này khiến yếu tố đầu cơ với Bạc cũng giảm sâu tương tự.  Vận động này khiến dòng tiền lớn chính thức rút khỏi thị trường.

II/Phân tích kỹ thuật: Bạc (Xem ảnh bên dưới)

 • Hỗ trợ: $1740/ounce
  Kháng cự: $1811/ ounce
 • Xu hướng: về lại vùng tích lũy giá.
  Mẫu hình: Fail Breakout (nỗ lực tăng trưởng thất bại), chuyển về vùng tích lũy giá.
 • Chiến lược: Nên ưu tiên Mua thấp Bán cao trong giai đoạn này do giá Bạc đã tìm được điểm cân bằng. Thế lệnh Bán được ưu tiên với quán tính giảm giá (RSX lao dốc) còn nhiều dư địa. OI tăng dội ủng hộ cho quan điểm này.

III/ Chỉ báo Sentiment: Bạc

Giá bạc đang duy trì tại mức cân bằng giữa hai phe Mua và Bán với sức mạnh giá, độ bền xu hướng không đáng kể. Thời điểm này, tỷ lệ rủi ro đầu tư gia tăng lên rất cao. Cụ thể, cả 3 thang đo về rủi ro trên thị trường đều dội lên mạnh (biến động giá, độ lệch chuẩn và rủi ro giao dịch đều trên 70%).

Điều này cho thấy việc giao dịch theo xu hướng với Bạc lúc này không hiệu quả. Do vậy, quan điểm lướt sóng được ưu tiên. Đặc biệt, khả năng đảo chiều tăng giá không đáng kể (xác suất đạt 31%), ủng hộ câu chuyện giá giảm. Tổng quan, ưu tiên canh Bán nếu giá giảm mạnh từ vùng hiện tại.

Coffee Robusta

I/ Xu hướng

Điểm sáng duy nhất đến với thị trường Nông sản giai đoạn này là mặt hàng giá cà phê Robusta. Do giá đã về sát vùng giá vốn, nên thị trường này khó giảm thêm. Diễn biến giảm giá từ đồng tiền Brazil, đồng Real, khiến giá cà phê rẻ hơn trong khi tiết chế xuất khẩu càng khiến lực cầu tăng dội. So sánh tương qua, mức cầu đã gấp hơn 2 lần cung.

Bên cạnh đó, dòng tiền lớn cũng hăng hái vào bắt đáy gây giá biến động rất mạnh. Độ bền xu hướng tăng trưởng lần này thực tế chưa được củng cố do đi cùng với lực cầu. Nên duy trì quan sát với quan điểm canh Mua.

II/Phân tích kỹ thuật: Coffee Robusta (Xem ảnh bên dưới)

 • Hỗ trợ: $1250/unit
  Kháng cự: $1310/unit
 • Tín hiệu: Giá tăng tạo Gap sau cú “rũ hàng” kinh điển với thanh khoản tăng đột biến. Tuy nhiên, áp lực mua lên chưa đủ để khẳng định đà tăng giá bền vững.
 • Chiến lược: Ưu tiên quan sát và thực hiện Mua thấp Bán cao thay vì Mua đuổi theo pha tăng hiện tại với vùng kháng cự giá còn quá dày đặc. Trường hợp giá chỉnh về vùng $1270/unit là cơ hội Mua an toàn.

III/Chỉ báo Sentiment: Coffee Robusta

Lực mua dội tăng hơn lực bán nhưng không thật sự đáng kể (21% so với 18%). Tuy nhiên, sức mạnh giá dội mạnh 77% cho thấy thị trường đang rất sôi động và hai phe tạo sức ép đáng kể lên mặt hàng cà phê Robusta lúc này.

Động lượng (quán tính tăng) đạt ấn tượng ngụ ý giá sẽ còn cơ hội đi tiếp trong ngắn hạn. Tuy nhiên, sự không chắc chắn xuất hiện với xác suất, áp lực chốt lời (lực nén) và cảnh bảo đảo chiều tăng sang giảm đáng kể. Với rủi ro tương đối, nên ưu tiên quan sát và chỉ canh Mua khi Robusta Futures nhận được sự tham gia đông đảo hơn từ các quỹ đầu cơ hàng nông sản

Phụ lục: Phân tích kỹ thuật giá các sản phẩm (Xem ảnh bên dưới)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here