Ông trùm dầu mỏ thế giới John Arnold: “Tôi học tập và đầu tư từ sớm để thực hiện ước mơ nghỉ hưu sớm”

0
904

John Arnold là một nhà quản lí quỹ, doanh nhân nổi tiếng kiêm nhà từ thiện người Mỹ. Ông được mệnh danh là thiên tài đầu cơ trong lĩnh vực năng lượng, một ông trùm đầu tư dầu mỏ. Khi đã sở hữu tài sản trị giá 3,5 tỷ đô la, Arnold đã thực hiện ước mơ nghỉ hưu sớm của mình để dành thời gian cho gia đình và tập trung vào hoạt động từ thiện.

Nghỉ hưu sớm ở tuổi 38…

John Arnold sinh năm 1974 và xuất thân từ một gia đình trung lưu tại Dallas, tiểu bang Texas của nước Mỹ. Arnold có tính nhút nhát, là người con thứ hai trong gia đình có 2 con trai. Mẹ ông vốn là kế toán trưởng cửa hàng nổi tiếng nên ngay từ nhỏ ông đã được mẹ cho làm quen với các con số và bộc lộ niềm yêu thích với toán học.

Năm 1995, ông chính thức tốt nghiệp ngành toán học và kinh tế tại trường đại học Vanderbilt và sau đó tiếp tục hoàn thành 2 năm thạc sĩ tại trường. Theo CNN, Arnold là một sinh viên sắc sảo, gây ấn tượng với các giáo sư tại Đại học Vanderbilt ở Nashville.

Tốt nghiệp với tấm bằng toán và kinh tế, ông gia nhập Enron ngay khi tốt nghiệp đại học, trở thành “động lực chính” đằng sau sự phát triển nhanh chóng của công ty trong những năm 1990. Với việc sử dụng mạng lưới kinh doanh dựa trên Internet, John Arnold đã giúp Enron thu về 3,4 tỉ đô la vào năm 2001. Nhờ đó, chàng thanh niên 27 tuổi đã nhận được khoản tiền thưởng lớn nhất trong lịch sử của công ty là 8 triệu đô la.

Arnold đã sử dụng khoản tiền này để thành lập Centaurus Energy vào năm 2002. Sau 7 năm kể từ khi đi vào hoạt động, quỹ đầu cơ Arnold đã quản lý hơn 5 tỉ USD giá trị tài sản và chưa bao giờ ghi nhận lợi nhuận ít hơn 50% trong một năm. Vào thời điểm hoàng kim, quỹ đầu tư này được định giá lên đến hàng chục tỉ đô la.

Vào năm 38 tuổi (năm 2012), Arnold đã tuyên bố nghỉ hưu sớm và chỉ hỗ trợ quỹ từ xa. Ông dành nhiều thời gian cho gia đình, người vợ thân yêu và 3 cô con gái. Ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Forbes: “Tôi học tập và đầu tư từ rất sớm để thực hiện ước mơ nghỉ hưu sớm. Và bây giờ với những thành công nho nhỏ đạt được, tôi có thể dành phần lớn thời gian để chăm sóc con gái và đưa con tới trường. Đó mới là cả thế giới của tôi sau này.”

John Arnold và vợ

Để đạt được thành công như vậy, Arnold – người được giới đầu tư gọi là ông trùm đầu tư dầu mỏ đã nghiêm túc thực hiện con đường đầu tư theo các nguyên tắc sau đây:

Mục tiêu cuối cùng là lợi nhuận

Trên thị trường có nhiều trường phái đầu tư khác nhau, có những nhà đầu tư giá trị, có những người đầu tư theo thông tin, hay đầu tư theo biến động trong ngắn hạn. Nhưng cho dù bạn đầu tư theo phong cách nào thì lợi nhuận mới là thứ để khẳng định phong cách đầu tư của bạn là hợp lý hay không.

Nhiều nhà đầu tư chỉ trích Arnold là nguyên nhân khiến giá các sản phẩm khí đốt bị đẩy lên quá cao, Arnold nói rằng ông ấy chính là một nhà đầu cơ và đó không phải là điều xấu. Và không ai có thể kiếm được lợi nhiều hơn Arnold trên thị trường khí đốt trong giai đoạn trước năm 2010.

Kiên trì và kỷ luật cao là “chìa khóa thành công”

Arnold được nhận xét là người có phong thái điềm tĩnh và tính kỷ luật cao. Chính điều này đã giúp ông không bị lệch hướng khỏi mục tiêu ban đầu khi hầu như cả thị trường đều đi theo hướng ngược lại.

Năm 2006, quỹ đầu tư Amaranth của Brian Hunter đã đánh cược rằng giá khí đốt sẽ tăng cao vào mùa đông khi cho rằng thời tiết khắc nghiệt sẽ thúc đẩy nhu cầu khí đốt gia tăng. Quỹ đầu tư này khi đó là một trong những thế lực lớn trên thị trường năng lượng. Ngược lại, bằng các phân tích của mình, Arnold khi đó đã đầu tư vào các hợp đồng sẽ mang lại lợi nhuận lớn nếu giá giảm hơn nữa.

Kết quả là giá khí đốt đã không tăng như dự đoán của phần lớn thị trường. Trong khi các nhà đầu tư khác hoảng loạn, Arnold vẫn kiên nhẫn, chờ đến thời cơ thích hợp và sau đó chớp cơ hội chốt lời. Centaurus đã thu về tỉ suất lợi nhuận 200%, thu về gần 1 tỉ đô la vào mùa thu năm 2006, trong khi Amaranth đã phải chi tới 3 tỉ đô la do thua lỗ.

Bài học từ Arnold là không phải ngẫu nhiên mà kỷ luật thường là một trong những tiêu chí hàng đầu với một nhà đầu tư thành công. Khi bạn đã tin tưởng vào những dự đoán của mình thì phải kiên định với quyết định đó. Việc thay đổi không chỉ khiến chiến lược đầu tư bị sai lệch hướng so với ban đầu mà còn khiến bạn dễ bị lung lay hơn vào các quyết định sau này.

Chỉ tập trung vào các cơ hội lớn nhất

Lý thuyết mà Arnold áp dụng là cố gắng mua nhiều thứ bất cứ khi nào chúng được giao dịch dưới mức giá hợp lý sau đó bán đi khi đường cong kỳ hạn đang ở mức cao hơn ngưỡng giá hợp lý. Và phong cách đầu tư của ông là thay vì việc đầu tư liên tục, ông chỉ đầu tư 1-2 thương vụ mỗi năm nhưng với quy mô đầu tư rất lớn.

Khi mới bắt đầu, Arnold chỉ thực hiện các hợp đồng mua bán khí đốt vật chất. Nhưng sau khi Đạo luật Hiện đại hóa Hàng hóa Tương lai được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2000, đã cho phép các hợp đồng tương lai khí tự nhiên được giao dịch với số lượng lớn, tạo ra cơn sốt trên thị trường. Với kinh nghiệm giao dịch dày dặn của mình đã cho phép Arnold nhìn thấu nhu cầu của khách hàng trên khắp đất nước. Điều đó đã tạo cho ông một lợi thế khi việc giao dịch hàng hóa được Quốc hội Mỹ bật đèn xanh.

Arnold đã giúp Centaurus kiếm lợi từ các giao dịch khổng lồ. Một người thân cận với quỹ Centaurus cho biết: “Arnold chỉ đầu tư 1-2 vụ giao dịch mỗi năm nhưng ông đánh cược rất lớn và số tiền kiếm được là cả một gia tài”. Đó là một khoản đầu tư cực kì lớn nhưng cũng là một chiến lược mạo hiểm.

Nguồn: Legendstocks.com

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here