June 3, 2023
aptrump4

Donald Trump đã bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố sau cuộc điều tra về khoản tiền bịt miệng trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels, hai nguồn tin cho biết hôm thứ Năm, trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với cáo buộc hình sự ngay cả khi ông thực hiện một cuộc tranh cử khác vào Nhà Trắng.

Các cáo buộc, phát sinh từ một cuộc điều tra do Luật sư quận Manhattan của đảng Dân chủ Alvin Bragg dẫn đầu, có thể định hình lại cuộc đua tổng thống năm 2024. Trump trước đây cho biết ông sẽ tiếp tục vận động cho sự đề cử của Đảng Cộng hòa nếu bị buộc tội.

Các cáo buộc cụ thể vẫn chưa được biết và bản cáo trạng có thể sẽ được công bố trong những ngày tới, The New York Times đưa tin. Trump sẽ phải tới Manhattan để lấy dấu vân tay và các thủ tục khác vào thời điểm đó.

Susan Necheles, luật sư đại diện cho Trump, cho biết bà đã được thông báo về bản cáo trạng nhưng không biết khi nào ông sẽ ra đầu thú. Một nguồn thực thi pháp luật, phát biểu với điều kiện giấu tên, cũng đã xác nhận bản cáo trạng.

Văn phòng của Bragg đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Trump, 76 tuổi, đã tìm cách tái tranh cử vào năm 2020 nhưng đã bị đảng Dân chủ Joe Biden đánh bại. Trump đã tuyên bố sai sự thật rằng ông thua Biden do gian lận bầu cử tràn lan và gọi cuộc điều tra dẫn đến bản cáo trạng của ông là một “cuộc săn phù thủy chính trị”. Văn phòng của Bragg năm ngoái đã giành được bản án hình sự của công ty bất động sản của doanh nhân trở thành chính trị gia.

Cuộc điều tra ở Manhattan là một trong những thách thức pháp lý mà Trump phải đối mặt và các cáo buộc có thể ảnh hưởng đến nỗ lực trở lại làm tổng thống của ông. Theo một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố vào tuần trước, khoảng 44% đảng viên Cộng hòa nói rằng ông nên rút khỏi cuộc đua nếu bị truy tố.

Đại bồi thẩm đoàn do Bragg triệu tập vào tháng 1 đã bắt đầu nghe bằng chứng về vai trò của Trump trong khoản thanh toán cho Daniels vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 mà ông đã giành chiến thắng. Daniels, một nữ diễn viên kiêm đạo diễn phim người lớn nổi tiếng, tên thật là Stephanie Clifford, cho biết cô đã nhận được tiền để đổi lấy việc giữ im lặng về cuộc gặp gỡ tình dục giữa cô và Trump vào năm 2006.

Michael Cohen, cựu luật sư cá nhân của cựu tổng thống, cho biết Trump đã chỉ đạo các khoản tiền bịt miệng cho Daniels và cho người phụ nữ thứ hai, cựu người mẫu Playboy Karen McDougal, người cũng cho biết cô có quan hệ tình ái với ông. Trump đã phủ nhận có quan hệ với một trong hai người phụ nữ.

Các công tố viên liên bang đã xem xét khoản hoàn trả của Daniels vào năm 2018, dẫn đến án tù cho Cohen nhưng không buộc tội Trump.

Chưa có cựu tổng thống hay đương nhiệm nào của Hoa Kỳ từng phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Trump cũng phải đối mặt với hai cuộc điều tra hình sự bởi một cố vấn đặc biệt do Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland chỉ định và một cuộc điều tra bởi một công tố viên địa phương ở Georgia.

Leave a Reply