February 9, 2023

Trung Quốc đã tăng tốc nhập khẩu dầu thô, propan và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Hoa Kỳ kể từ tháng 7, nhưng tổng lượng mua sản phẩm năng lượng cho đến tháng 10 vẫn còn thiếu so với mục tiêu đề ra cho năm 2020 trong Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Washington.

Trong 10 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc mua dầu thô, LNG, propan, butan và các sản phẩm năng lượng khác của Mỹ đạt 6,61 tỷ USD, khoảng 26% so với mục tiêu 25,3 tỷ USD, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Trong khi khoảng cách so với mục tiêu khó có thể được thu hẹp vào cuối năm, các quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc đã tái khẳng định cam kết của họ với thỏa thuận vào tháng 8 và nhập khẩu các sản phẩm năng lượng của Trung Quốc đã tăng mạnh trong nửa cuối năm.

Con số 6,61 tỷ USD tích lũy được cho đến tháng 10 đánh dấu bước tăng gấp 5 lần so với mức 1,29 tỷ USD tích lũy được vào cuối tháng 6.

Nhập khẩu khí propan, một thành phần chính của khí hóa lỏng (LPG) được sử dụng làm nhiên liệu cho ô tô, sưởi ấm và sản xuất hóa dầu, tăng với tốc độ nhanh nhất trong tất cả các sản phẩm năng lượng chính kể từ tháng Bảy.

Nhu cầu mạnh mẽ về hóa chất từ ​​lĩnh vực sản xuất hồi sinh của Trung Quốc, cùng với các đơn vị chế biến mới tại các nhà máy lọc dầu độc lập Zhejiang Petroleum & Chemical và Zhejiang Huahong đã thúc đẩy động lực nhập khẩu.

Nhu cầu LNG cũng dự kiến ​​sẽ ổn định trong suốt mùa đông khi Bắc Kinh tiếp tục thay thế than bằng khí đốt và khi quốc gia này tự do hóa mạng lưới đường ống.

Số liệu về các luồng giao dịch đầu tư của Refinitiv cho thấy Trung Quốc có thể đạt được kỷ lục 1,26 triệu mét khối LNG nhập khẩu từ Mỹ vào tháng 11.

Nhập khẩu dầu thô Mỹ của Trung Quốc đạt mức kỷ lục 12,5 triệu tấn tính đến tháng 10, trị giá 3,88 tỷ USD, nhưng tốc độ dự kiến ​​sẽ chậm lại trong thời gian còn lại của năm 2020 do các nhà sản xuất hàng đầu là Ả Rập Xê-út và Nga nhắm đến thị trường nhập khẩu dầu hàng đầu.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply