Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn trong tháng thứ sáu liên tiếp, tập trung vào việc bơm thanh khoản để thúc đẩy nền kinh tế bị cản trở bởi thị trường bất động sản trì trệ.

IMG 4843 Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn trong tháng thứ sáu liên tiếp vào ngày 20/2

Lãi suất cơ bản kỳ hạn một năm và trên 5 năm, lãi suất sau này được sử dụng làm tham chiếu cho các khoản thế chấp, lần lượt ở mức 3,65% và 4,3%. Nhưng ngân hàng trung ương đã bổ sung ròng 199 tỷ nhân dân tệ (28,9 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua cơ sở cho vay trung hạn dành cho các ngân hàng thương mại trong tháng này, mức tăng ròng thứ ba liên tiếp.

Ngay cả khi phần lớn nền kinh tế Trung Quốc đang trở lại bình thường sau khi chính sách không COVID của Bắc Kinh kết thúc, thị trường nhà ở vẫn chưa thoát khỏi tình trạng bất ổn. Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu và Phát triển E-House Trung Quốc, tổng cộng 15 km2 nhà ở mới xây đã được bán tại các thành phố lớn vào tháng 1. Con số này đã giảm 5% so với tháng 2 năm 2022, tháng bao gồm hầu hết thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm đó.

Một số nhà quan sát thị trường tài chính cho rằng lãi suất cơ bản kỳ hạn hơn 5 năm có thể bị cắt giảm để kích thích nhu cầu. Quyết định đứng yên của PBOC có thể phản ánh quan điểm rằng tác động như vậy sẽ bị hạn chế.

Tỷ lệ thế chấp trung bình trên toàn quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 4,26% trong tháng 12, giảm 1,37 điểm phần trăm vào năm 2022 -mức giảm hàng năm lớn nhất trong bảy năm.

Nhưng trong khi các nhà chức trách đã hy vọng người tiêu dùng sẽ ký các khoản thế chấp mới, thay vào đó, nhiều chủ nhà đang tái cấp vốn cho những khoản hiện có để giảm bớt gánh nặng nợ nần. Trong bối cảnh lợi nhuận đầu tư mờ nhạt vào cổ phiếu và bất động sản, một số hộ gia đình giàu có đã dồn tiền của họ để trả hết các khoản thế chấp sớm.

Thay vì lãi suất, PBOC đang tập trung vào việc cung cấp thêm thanh khoản cho các ngân hàng để khuyến khích cho vay. Các khoản vay mới bằng đồng nhân dân tệ đã tăng 23% trong năm vào tháng 1 lên 4,9 nghìn tỷ nhân dân tệ, tổng số lớn nhất trong dữ liệu từ năm 2002.

Những người vay doanh nghiệp đã nhận được 96% số tiền này. Một phần trong số này được cho là do các tổ chức tài chính nhà nước cho các doanh nghiệp nhà nước vay để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng, một ưu tiên của Bắc Kinh.

Những nỗ lực của chính phủ nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho các nhà phát triển có thể cũng góp phần làm tăng hoạt động cho vay.

Cuộc đàn áp quy định của Trung Quốc đối với lĩnh vực này bắt đầu vào năm 2021 khiến những người xây dựng nhà không có đủ tiền để hoàn thành ngôi nhà đã hứa với người mua. Hơn 2.600 dự án trên toàn quốc được cho là đã có người tiêu dùng thanh toán trước hoặc bắt đầu trả nợ thế chấp mà không nhận được tài sản của họ.

Bắc Kinh hy vọng sẽ thúc đẩy các nhà phát triển hoàn thành các dự án này và khôi phục niềm tin đã mất vào hệ thống.

Trả lời