February 9, 2023

Trung Quốc cần trở thành quốc gia đầu tiên phát hành tiền tệ điện tử trong nỗ lực quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và giảm sự phụ thuộc vào hệ thống thanh toán bằng đồng USD trên toàn cầu, theo bài bình luận từ ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Theo China Finance, tạp chí do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) điều hành, cho biết quyền phát hành và kiểm soát một loại tiền điện tử sẽ trở thành một chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh giữa các quốc gia.

Việc phát hành và lưu thông tiền kỹ thuật số sẽ mang lại những thay đổi lớn cho nền tài chính quốc tế hiện tại. Trung Quốc có nhiều lợi thế và cơ hội trong việc phát hành tiền kỹ thuật số, vì vậy nên đẩy nhanh tốc độ để nắm bắt chặng đường đầu tiên, theo bài báo của China Finance đăng vào cuối tuần cho biết.

Các phương tiện truyền thông vào tháng trước đã đưa tin, một số ngân hàng thương mại lớn của Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm nội bộ trên quy mô lớn đối với ví kỹ thuật số, tiến gần hơn đến sự ra mắt chính thức của loại tiền kỹ thuật số của nước này.

Bài báo của China Finance cho rằng phản hồi dữ liệu được cải thiện từ một loại tiền điện tử sẽ giúp tăng cường truyền tải chính sách tiền tệ, hỗ trợ sự phục hồi kinh tế trong thời kỳ hậu đại dịch Covid-19.

Trung Quốc cũng cần thiết lập một mạng lưới hệ thống thanh toán mới để phá vỡ thế độc quyền của đồng USD, đồng thời góp phần quan trọng vào quá trình quốc tế hóa đồng CNY.

Cũng theo thông tin trên, một đơn vị nghiên cứu tiền kỹ thuật số của PBOC đã nộp 130 đơn đăng ký bằng sáng chế liên quan đến tiền điện tử, từ phát hành, lưu hành đến ứng dụng tính đến cuối tháng 4. Những chức năng trên sẽ tạo thành một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh để hỗ trợ việc ra mắt một loại tiền kỹ thuật số.

Vào tháng 4, viện tiền tệ kỹ thuật số của PBOC nói với Reuters rằng họ đang tiến hành thử nghiệm nội bộ hệ thống thanh toán điện tử bằng tiền kỹ thuật số ở 4 thành phố và dự định sẽ thí điểm hệ thống này tại các địa điểm Thế vận hội mùa đông trong tương lai.

PBOC đã thành lập nhóm nghiên cứu cách đây 6 năm để tạo một loại tiền kỹ thuật số để cắt giảm chi phí lưu thông tiền giấy và tăng cường kiểm soát nguồn cung tiền.

Nguồn: Investing.vn

Leave a Reply