Vi sao can quan tam den gia tien te Trung Quoc 1

 Trung Quốc có thể loại bỏ dần việc can thiệp tiền tệ bằng cách giảm dần số lượng và tần suất thâm nhập vào thị trường, thống đốc ngân hàng trung ương của nước này cho biết, ông nhấn mạnh quyết tâm của Bắc Kinh trong việc tiếp tục nỗ lực tăng cường sự hiện diện toàn cầu của đồng nhân dân tệ.

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang cũng cho biết ngân hàng trung ương sẽ tìm cách hướng dẫn chính sách tiền tệ để lãi suất thực di chuyển xuống dưới mức tăng trưởng tiềm năng một chút. “Chúng tôi đã cố gắng duy trì tỷ giá hối đoái ổn định trong một thời gian. Nếu bạn cứ tiếp tục như vậy, thì một ngày nào đó tôi sẽ nói rằng thị trường sẽ đánh bại ngân hàng trung ương”, Yi nói trong một cuộc hội thảo vào mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới. các cuộc họp ở Washington.

Ông nói: “Nếu bạn có chính sách tiền tệ phù hợp, tôi nghĩ bạn phải đảm bảo rằng tỷ giá hối đoái được quyết định bởi thị trường và các cơ quan chức năng can thiệp” càng ít càng tốt.

Trong khi Trung Quốc bảo lưu quyền can thiệp vào thời điểm thị trường hỗn loạn, chính quyền phải cho phép các lực lượng thị trường thúc đẩy đồng nhân dân tệ di chuyển nhiều hơn, Yi nói thêm.

“Lãi suất là mấu chốt còn tỷ giá do thị trường quyết định. Đó là thông điệp cơ bản mà tôi muốn truyền tải”, ông nói.

Yi cho biết Trung Quốc đã quản lý để giữ lạm phát “rất ổn định” quanh mức 2% thông qua các chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái, đồng thời nói thêm rằng họ đang theo đuổi một tài khoản vãng lai “cân bằng” thay vì thặng dư.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nền kinh tế đang dần hồi phục sau sự suy thoái do đại dịch gây ra sau khi các biện pháp hạn chế liên quan đến virus corona đột ngột được dỡ bỏ vào tháng 12.

Với những khó khăn trong lĩnh vực ngân hàng của Mỹ và châu Âu đang che mờ triển vọng kinh tế toàn cầu, các ngân hàng trung ương tập trung tại các cuộc họp của IMF đã tranh luận về việc liệu có nên sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để khôi phục sự ổn định tài chính hay không.

Yi cho biết trong những thời điểm “bình thường”, các ngân hàng trung ương có thể tách biệt chính sách tiền tệ và hệ thống tài chính, và thực hiện chính sách tiền tệ hoàn toàn để kiểm soát lạm phát. Nhưng các ngân hàng trung ương không thể tách biệt hoàn toàn hai điều này khi rủi ro hệ thống khiến sự ổn định tài chính của đất nước họ gặp nguy hiểm, ông nói thêm.

Trung Quốc, chủ nợ song phương lớn nhất thế giới, cũng nắm giữ chìa khóa để giải quyết vấn đề nợ nần đối với một số quốc gia thu nhập thấp và trung bình vốn đã trầm trọng hơn do lãi suất toàn cầu tăng cao.”Nếu chúng ta có thể hợp tác, nếu chúng ta có thể chia sẻ gánh nặng một cách bình đẳng và công bằng, tôi nghĩ chúng ta có thể giải quyết vấn đề”, Yi nói khi được hỏi liệu Trung Quốc có thể tham gia một nền tảng chung do Nhật Bản khởi xướng để phối hợp tái cơ cấu nợ của Sri Lanka hay không.

Nguồn”: asia.nikkei

Trả lời