1 09502031

Sri Lanka đang tiến một bước gần hơn tới việc nhận được gói cứu trợ trị giá 2,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế sau khi Trung Quốc, một chủ nợ hàng đầu, đưa ra hỗ trợ bổ sung trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi cứu trợ.

“Tôi hoan nghênh những tiến bộ mà chính quyền Sri Lanka đã đạt được trong việc thực hiện các hành động chính sách quyết đoán và nhận được sự đảm bảo tài chính từ tất cả các chủ nợ lớn của họ”, bao gồm cả Trung Quốc, Ấn Độ và Câu lạc bộ Paris, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva đã đăng trên Twitter hôm thứ Ba, cùng ngày với cuộc khủng hoảng tài chính. IMF thông báo rằng ban điều hành của họ sẽ họp vào ngày 20 tháng 3 để xem xét gói cứu trợ được đề xuất.

Sri Lanka đã phải vật lộn với dự trữ ngoại hối đang cạn kiệt và lạm phát tăng vọt trong bối cảnh đại dịch coronavirus và cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Nó vỡ nợ vào tháng 5 năm 2022, buộc Mahinda Rajapaksa phải từ chức tổng thống hai tháng sau đó.

Vào tháng 9, Sri Lanka và IMF đã đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ trị giá 2,9 tỷ đô la với điều kiện Sri Lanka có được các khoản đảm bảo nợ từ các chủ nợ.

Trong khi các quốc gia như Nhật Bản và Ấn Độ đã phát đi tín hiệu hợp tác, thì Trung Quốc cho đến gần đây vẫn tỏ ra miễn cưỡng.

Các bộ trưởng tài chính và quan chức ngân hàng trung ương của Nhóm 20 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, đã phải vật lộn để khắc phục rạn nứt về nợ của các nền kinh tế mới nổi tại một cuộc họp vào tháng 10. Là một trong những nhà cho vay hàng đầu thế giới, Trung Quốc lo lắng rằng việc đồng ý giảm nợ cho một bên vay có thể gây ra làn sóng yêu cầu tương tự.

Nhưng thái độ của Bắc Kinh đã dịu đi trong những tháng gần đây. Chen Zhou, phó trưởng ban quốc tế của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đến thăm Sri Lanka vào tháng 1 để thảo luận về vấn đề nợ.

Trước thông báo của IMF hôm thứ Ba, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe nói với quốc hội rằng ông đã nhận được sự đảm bảo về tái cơ cấu nợ từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.

Sự thay đổi diễn ra khi Trung Quốc tìm kiếm sự hỗ trợ lớn hơn từ Nam bán cầu khi nước này phải đối mặt với sự cạnh tranh kéo dài với Hoa Kỳ

“Trung Quốc nên là nước cuối cùng bị cáo buộc về cái gọi là bẫy nợ,” Ngoại trưởng Trung Quốc Qin Gang nói với các phóng viên hôm thứ Ba.

Thay vào đó, “việc Mỹ tăng lãi suất nhanh chưa từng có đã dẫn đến dòng vốn chảy ra ở nhiều quốc gia và làm trầm trọng thêm vấn đề nợ ở các quốc gia liên quan”, ông nói.

Những động thái gần đây của Ấn Độ, với tư cách là chủ tịch G-20 năm nay đang định vị mình là tiếng nói của Nam bán cầu, cũng góp phần vào sự thay đổi.

Nợ của các nền kinh tế mới nổi là chủ đề chính tại cuộc họp bộ trưởng tài chính G-20 vào tháng Hai. Nhóm đã không đưa ra tuyên bố chung do thiếu sự đồng thuận về cuộc chiến ở Ukraine. Nhưng Ấn Độ trong tài liệu kết quả của mình cho biết các thành viên “mong muốn có một giải pháp nhanh chóng cho tình hình nợ của Sri Lanka.”

Trung Quốc và Ấn Độ có lịch sử tranh giành ảnh hưởng đối với Sri Lanka, quốc gia nằm trên tuyến đường biển quan trọng nối Đông Á với Trung Đông và Châu Phi. Sri Lanka đã ký giao quyền kiểm soát cảng Hambantota cho Trung Quốc vào năm 2017 sau khi chậm trả nợ.

Với vị trí gần Sri Lanka, Ấn Độ nhận thấy phản ứng quốc tế đối với cuộc khủng hoảng nợ ở đó ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia của mình. Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman năm ngoái đã thúc giục IMF giúp đỡ Sri Lanka.

Mặc dù có tiến bộ trong việc biến gói cứu trợ thành hiện thực, nhưng vẫn chưa rõ Trung Quốc sẽ tiết lộ bao nhiêu thông tin liên quan đến khoản vay cho Sri Lanka. Các cuộc thảo luận giữa các bên liên quan để đảm bảo tính minh bạch dự kiến ​​sẽ tiếp tục.

Trả lời