June 3, 2023
z a 6057

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã quyết định gia hạn các khoản vay chính sách trung hạn đáo hạn, trong khi vẫn duy trì lãi suất không thay đổi. Tuy nhiên, các thị trường kỳ vọng rằng việc nới lỏng tiền tệ có thể là điều cần thiết trong thời gian tới để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thông báo rằng lãi suất cho các khoản vay trung hạn (MLF) trị giá 125 tỷ nhân dân tệ (18,08 tỷ USD), có thời hạn một năm cho một số tổ chức tài chính, vẫn được duy trì ở mức 2,75%, so với lần điều chỉnh trước đó.

Theo tuyên bố trực tuyến của PBOC, hoạt động này vào thứ Hai nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các tổ chức tài chính và “duy trì tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng ở mức hợp lý”.

Trong một cuộc khảo sát của Reuters với 30 chuyên gia theo dõi thị trường diễn ra tuần trước, 26 người trong số đó, tức 86,7%, dự đoán không có thay đổi nào đối với tỷ lệ MLF, trong khi 4 người được hỏi dự kiến ​​sẽ có sự giảm nhẹ về lãi suất biên.

Chính phủ đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế do đại dịch từ tháng 12 năm trước, điều này đã kích thích nhu cầu tín dụng trong nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng đang chậm lại sau giai đoạn phục hồi ban đầu.

Với dấu hiệu giảm nhu cầu trong nước và tâm lý đầu tư yếu, Bắc Kinh có thể phải tăng cường nỗ lực nới lỏng để đảm bảo phục hồi kinh tế diễn ra đúng hướng.

Một số nhà phân tích cho biết việc giảm lãi suất dự kiến sẽ tạo thêm áp lực lên lợi nhuận của các tổ chức cho vay sau khi các ngân hàng lớn nhất của quốc gia này đã ghi nhận tỷ suất lợi nhu

Leave a Reply