June 3, 2023
nhandante 1309

Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn trong tháng thứ chín, phù hợp với kỳ vọng của thị trường, do đồng nhân dân tệ suy yếu và chênh lệch lợi suất ngày càng lớn với Hoa Kỳ đã hạn chế phạm vi nới lỏng tiền tệ đáng kể.

Một loạt dữ liệu trong khoảng một tháng qua, bao gồm cả các chỉ số tháng 4 vào tuần trước, đã chỉ ra rằng nền kinh tế đang mất đà sau đợt phục hồi ban đầu sau COVID và làm dấy lên hy vọng về các biện pháp nới lỏng hơn.

Nhưng với rủi ro dòng vốn chảy ra ngoài có thể làm tổn hại thêm đồng nhân dân tệ trượt giá, một số nhà phân tích hiện kỳ ​​vọng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có thể giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dành ra khi có động thái chính sách tiếp theo.

Trước đó cùng ngày, lãi suất cơ bản cho vay (LPR) kỳ hạn một năm của Trung Quốc được giữ ở mức 3,65% và LPR kỳ hạn 5 năm không đổi ở mức 4,30%.

Trong một cuộc thăm dò của Reuters với 26 người theo dõi thị trường được tiến hành vào tuần trước, 23 người dự đoán không có thay đổi nào đối với lãi suất trong tháng này.

Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs cho biết: “Bất chấp sự yếu kém trong tháng 4, chúng tôi không kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ tung ra các biện pháp kích thích lớn vì mục tiêu tăng trưởng GDP 5% vẫn nằm trong tầm tay và các vấn đề như rủi ro tài sản và tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đòi hỏi một cách tiếp cận có mục tiêu hơn”. ghi chú.

“Trong chính sách tiền tệ, các biện pháp tượng trưng như cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) có nhiều khả năng xảy ra hơn là cắt giảm lãi suất chính sách trong năm nay do chênh lệch lãi suất Mỹ-Trung vốn đã rộng và áp lực giảm giá của Nhân dân tệ.”

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã suy yếu qua mức quan trọng về mặt tâm lý là 7 đổi một đô la vào tuần trước và chạm mức thấp nhất trong 5 tháng.

Việc cố định LPR ổn định cũng được đưa ra sau khi PBOC gia hạn các khoản vay cơ sở cho vay trung hạn (MLF) đang đáo hạn trong khi vẫn giữ nguyên lãi suất vào tuần trước.

Tỷ lệ MLF đóng vai trò là hướng dẫn cho LPR và các thị trường chủ yếu sử dụng tỷ lệ trung hạn làm tiền thân cho bất kỳ thay đổi nào đối với tiêu chuẩn cho vay.

Các nhà kinh tế tại Capital Economics cho biết tuần trước, mục tiêu của ngân hàng trung ương là đảm bảo rằng tăng trưởng tín dụng, vốn đã sụt giảm trong tháng 4, sẽ không chậm lại quá nhiều khi “sự thúc đẩy mở cửa trở lại đối với nhu cầu tín dụng mất dần”.

“Điều này có thể đạt được mà không cần cắt giảm lãi suất chính sách, điều mà chúng tôi nghĩ rằng PBOC sẽ cố gắng tránh,” họ nói.

“Nhược điểm của việc hạ thấp LPR là nó làm giảm lợi nhuận của các ngân hàng trên sổ cho vay hiện tại của họ, gây thêm áp lực lên tỷ suất lãi ròng của họ, vốn đang ở mức thấp kỷ lục.”

Họ cho biết PBOC có thể sử dụng các công cụ khác như cắt giảm RRR, hướng dẫn cửa sổ lãi suất tiền gửi và bơm thanh khoản để hướng dẫn chi phí tài trợ thấp hơn.

LPR, mà các ngân hàng thường tính phí cho các khách hàng tốt nhất của họ, được thiết lập bởi 18 ngân hàng thương mại được chỉ định gửi các mức lãi suất đề xuất cho ngân hàng trung ương hàng tháng.

Hầu hết các khoản vay mới và dư nợ ở Trung Quốc đều dựa trên LPR một năm, trong khi lãi suất 5 năm ảnh hưởng đến việc định giá các khoản thế chấp. Lần cuối cùng Trung Quốc cắt giảm cả hai LPR là vào tháng 8 năm 2022 để thúc đẩy nền kinh tế.

Leave a Reply