Gã khổng lồ công nghệ Apple “bốc hơi” gần 200 tỷ USD vốn hóa chỉ trong hai ngày, sau khi có tin Trung Quốc đang lên kế hoạch mở rộng lệnh cấm sử dụng iPhone tại các cơ quan và doanh nghiệp Nhà nước.

Cổ phiếu “táo khuyết” giảm gần 3% trong ngày 07/09. Như vậy, cổ phiếu này đã lao dốc 6.4%, mức giảm hai ngày lớn nhất trong 1 tháng.

apple 211

Apple chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ. Đà giảm của “táo khuyến” cũng châm ngòi cho làn sóng bán tháo trên diện rộng ở nhóm các cổ phiếu công nghệ.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang suy yếu bởi cuộc khủng hoảng của thị trường nhà đất kéo dài, qua đó đe dọa nhu cầu của mọi hàng hoá, từ nguyên liệu thô đến hàng điện tử tiêu dùng.

Với “táo khuyết”, Trung Quốc là thị trường nước ngoài và cơ sở sản xuất lớn nhất trên toàn cầu của họ.

Cũng tác động tiêu cực tới Apple là việc lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ngày càng tăng do nhà đầu tư lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát khi nền kinh tế có vẻ vẫn ổn.

Thông tin tiêu cực về Apple châm ngòi cho làn sóng bán tháo trên diện rộng, từ nhóm cổ phiếu từ bán dẫn, công nghệ vốn hoá lớn cho đến các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ.

 “Chỉ số Nasdaq đang chìm trong sắc đỏ khi thông tin từ Apple kéo giảm một loạt cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn”, ông Edward Moya, Chuyên viên phân tích cấp cao tại OANDA, cho hay.“Câu chuyện tăng trưởng của Apple phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc và nếu Bắc Kinh tăng cường các chính sách kiểm soát, điều này có thể gây ra vấn đề đáng ngại cho hàng loạt công ty công nghệ vốn hoá lớn đang phụ thuộc vào đất nước tỷ dân”, ông Moya cảnh báo.

Chỉ số Nasdaq 100 đã giảm 1% trong phiên 07/09, trong khi chỉ số bán dẫn Philadelphia, có cả một số nhà cung ứng của Apple sụt 2.5%.

Wamsi Mohan, Chuyên viên phân tích của Bank of America, lưu ý rằng “thời điểm Trung Quốc ”, bởi Huawei Technologies vừa ra mắt dòng smartphone 5G cao cấp cách đây không lâu.

Theo một phân tích của TechInsights, lệnh cấm tiềm tàng của Bắc Kinh cho thấy Trung Quốc có vẻ đã đạt được những tiến bộ đầu tiên trong việc phá vỡ nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của nước này.

Chiếc điện thoại Mate 60 Pro của Huawei được trang bị chip 7 nm của Semiconductor Manufacturing International Corp. (SMIC), một hãng bán dẫn được Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.

Nếu Bắc Kinh đưa ra lệnh cấm chính thức, quyết định chưa từng có này cũng có thể ảnh hưởng đến một số công ty công nghệ khác của Mỹ đang phụ thuộc vào hoạt động bán hàng và sản xuất tại Trung Quốc. Cổ phiếu của các nhà cung ứng cho Apple đồng loạt giảm trong ngày 07/09, khi nhiều thông tin xác nhận về động thái của Trung Quốc.

Song, các nhà phân tích có góc nhìn lạc quan như ông Daniel Ives của Wedbush Securities cho rằng tác động của “lệnh cấm iPhone đã bị thổi phồng quá mức” vì nó chỉ ảnh hưởng chưa đến 500,000 trong tổng số 45 triệu chiếc iPhone mà ông ước tính sẽ được bán ra tại Trung Quốc trong 12 tháng tới.

“Bất chấp những ồn ào, Apple vẫn chiếm thị phần ở trên thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc”, ông Ives đánh giá.

Theo Bloomberg

Trả lời