107253117 1686199623184 gettyimages 1252129997 Port Trade Growth In China

Trong ảnh là một con tàu chở hàng đi từ cảng Yên Đài của Trung Quốc đến Indonesia vào ngày 23 tháng 4 năm 2023.

Xuất Bản Tương Lai | Xuất Bản Tương Lai | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Trung Quốc không thể dễ dàng dựa vào các nước láng giềng với tư cách là thị trường xuất khẩu trong bối cảnh toàn cầu đang suy thoái, dữ liệu thương mại mới nhất cho thấy.

Xuất khẩu sang Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ngày càng tăng. Khối 10 thành viên đã vượt qua Liên minh châu Âu trong đại dịch để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trên cơ sở khu vực.

Dữ liệu cho thấy xuất khẩu sang Đông Nam Á đã giảm 16% trong tháng 5 so với một năm trước, kéo theo xuất khẩu chung của Trung Quốc.

Xuất khẩu sang Mỹ – đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trên cơ sở một quốc gia – đã giảm 18% so với một năm trước tính theo đồng đô la Mỹ trong tháng Năm. Đó là theo số liệu chính thức được truy cập thông qua Thông tin gió.

Theo dữ liệu hải quan, ở mức 42,48 tỷ USD, xuất khẩu của Mỹ trong tháng 5 nhiều hơn 41,49 tỷ USD mà Trung Quốc xuất khẩu sang Đông Nam Á trong tháng đó.

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng và trưởng bộ phận nghiên cứu Trung Quốc Đại lục tại JLL, cho biết Đông Nam Á không thể bù đắp hoàn toàn tổn thất từ ​​thị trường Mỹ.

ASEAN bao gồm 10 quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Pang chỉ ra rằng Hoa Kỳ là một thị trường duy nhất so với một nhóm gồm 10 quốc gia, đồng thời cho biết thêm rằng các công ty cũng có thể bán với tỷ suất lợi nhuận cao hơn tại thị trường Hoa Kỳ.

Thương mại là động lực chính cho sự tăng trưởng của Trung Quốc, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch.

Tao Wang, người đứng đầu bộ phận kinh tế châu Á và nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Ngân hàng Đầu tư UBS, nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng xuất khẩu vẫn chiếm khoảng 18% nền kinh tế, mặc dù con số này thấp hơn nhiều so với mức khoảng 30% mà nó từng có.

Kéo từ Mỹ

Tăng trưởng toàn cầu chậm lại, đặc biệt là ở Mỹ và Đông Nam Á, không phải là tín hiệu tốt cho triển vọng xuất khẩu của Trung Quốc.

“Chúng tôi cho rằng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ vẫn giảm, vì chúng tôi dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ bước vào suy thoái trong nửa cuối năm trong khi áp lực giảm dự trữ toàn cầu tiếp tục gia tăng,” Lloyd Chan, nhà kinh tế cấp cao tại Oxford Economics, cho biết trong một báo cáo hôm thứ Tư.

Thúc đẩy thương mại với các nước đang phát triển đã trở nên cấp bách với việc đóng cửa thị trường Mỹ và thỏa thuận đầu tư EU-Trung Quốc đổ vỡ sau chiến tranh Ukraine.

Jack Trương

Đại học Kansas, trợ lý giáo sư khoa học chính trị

Các doanh nghiệp ở Hoa Kỳ cũng đang phải giải quyết tình trạng hàng tồn kho cao không bán được trong nửa cuối năm ngoái do lạm phát cao.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, GDP của Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm từ 2,1% năm 2022 xuống 1,6% trong năm nay.

Đông Nam Á cũng chậm lại

GDP của ASEAN dự kiến ​​sẽ tăng trưởng chậm lại ở mức 4,6% trong năm nay, giảm so với tốc độ 5,7% của năm ngoái, IMF cho biết vào tháng 4, khi cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của khu vực thêm 0,1 điểm phần trăm.

“Sự sụt giảm đáng kể trong tháng 5 tái khẳng định sự nghi ngờ của chúng tôi rằng dữ liệu xuất khẩu hàng tháng của Trung Quốc sang một số nền kinh tế ASEAN – đặc biệt là Việt Nam, Singapore, Malaysia và Thái Lan – có thể bị bóp méo phần nào”, các nhà kinh tế của Nomura cho biết trong một ghi chú hôm thứ Tư.

“Với sự sụt giảm rõ ràng, xuất khẩu sang ASEAN đã chuyển từ động lực chính thành lực cản, đóng góp âm -2,4 điểm phần trăm vào tăng trưởng chung trong tháng 5.”

Mỹ và ASEAN mỗi nước chiếm 15% tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5, theo tính toán của CNBC về dữ liệu của Wind Information.

Trên cơ sở hàng năm, khối này có thị phần cao hơn một chút, ở mức 16% xuất khẩu của Trung Quốc so với 14% của Hoa Kỳ, dữ liệu cho thấy.

“Nhìn về phía trước, [China’s] các nhà phân tích của Nomura cho biết, xuất khẩu có khả năng bị thu hẹp hơn nữa trên cơ sở cao, suy thoái sản xuất toàn cầu ngày càng sâu sắc và các biện pháp trừng phạt thương mại gia tăng từ phương Tây.

Chiến lược thương mại khu vực

Sự sụt giảm xuất khẩu diễn ra khi quan hệ Mỹ-Trung vẫn căng thẳng và Bắc Kinh đã tìm cách thúc đẩy thương mại với các nước đang phát triển ở Châu Á Thái Bình Dương.

“Sẽ đắt hơn 20-25% khi bán nhiều thứ cho Mỹ, đặc biệt là hàng hóa trung gian như linh kiện máy móc”, Jack Zhang, trợ lý giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Kansas, nói với CNBC trong một email.

Ông nói: “Việc thúc đẩy thương mại với các nước đang phát triển đã trở nên cấp bách với việc đóng cửa thị trường Mỹ và thỏa thuận đầu tư EU-Trung Quốc đổ vỡ sau cuộc chiến Ukraine.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Khối 10 quốc gia — cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand — đã ký một hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc vào năm 2020. Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực hay RCEP là hiệp định lớn nhất như vậy trên thế giới.

Bắc Kinh cho biết họ cũng muốn tham gia một khối thương mại khác – Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Hoa Kỳ không phải là một phần của CPTPP, trong khi Vương quốc Anh đã công bố một thỏa thuận tham gia vào tháng Ba.

Ông Zhang cho biết RCEP đã thúc đẩy thương mại của Trung Quốc với ASEAN, cũng như sự chuyển dịch của một số ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động sang khu vực này.

Trong khi đó, ông lưu ý rằng “Trung Quốc đã tăng cường đàm phán về FTA Trung Quốc-ASEAN (CAFTA 3.0), họ đang khám phá các FTA với Mercusor ở LatAm và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).”

Khối thương mại Mercusor bao gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay.

– CNBC Clement Tân đã đóng góp cho báo cáo này.

Taichinhhomnay – #Trung #Quốc #không #thể #dựa #vào #xuất #khẩu #của #Đông #Nam #để #bù #đắp #cho #sự #suy #giảm #của #Hoa #Kỳ

Trả lời