June 3, 2023
4 30

Các bệnh viện và nhà xác quá tải cho thấy số người chết thực sự bị che giấu và điều tồi tệ nhất sẽ đến

THƯỢNG HẢI/BẮC KINH/HỒNG KÔNG — Đối với Cindy Wan và một nhóm bạn của cô, công việc đầu tiên sau khi khỏi bệnh COVID-19 là đến khu hộp đêm Jing’an thời thượng của Thượng Hải để nghe nhạc rap Hàn Quốc.

Đang lắng nghe ban nhạc song ca Bong bóng pha lê, Wan, khoảng 20 tuổi, cho biết họ đang ăn mừng “sự tự do” của mình trong một quán bar, nơi đông đúc khác thường vào tối thứ Hai, ngày 9 tháng 1. “Cảm giác được tái sinh là một sự phóng đại, nhưng nó thật tuyệt vời,” Wan, một quản trị viên đại học Thượng Hải cho biết.

mildang gastrobar 1

Cuộc sống đường phố đã dần quay trở lại các thành phố lớn như Thượng Hải sau một tháng chóng mặt khi Trung Quốc đảo ngược các chính sách ngăn chặn COVID-19 hà khắc, được gọi là zero-COVID, bắt buộc phải xét nghiệm hàng loạt, cách ly bắt buộc và phong tỏa tàn bạo như cái giá phải trả để ngăn chặn virus. ở vịnh trong gần ba năm.

Bản song ca Crystal Bubble biểu diễn tại câu lạc bộ đêm Listen ở Jing’an, Thượng Hải, vào ngày 9 tháng 1. Khi các quy tắc không có COVID không còn nữa, cuộc sống về đêm ở Thượng Hải và các thành phố khác đã được hồi sinh. (Ảnh CK Tân)

Việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát có nghĩa là căn bệnh này đã lan rộng với tốc độ chóng mặt trên khắp đất nước, bắt đầu từ các thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh, nơi cuộc sống đã đi vào bế tắc vào tháng trước. Các chuyên gia y tế hiện tin rằng khoảng 70% đến 80% cư dân của các thành phố này đã mắc bệnh. “Những người chưa bị nhiễm virus hiện chỉ là thiểu số,” Wan nói.

Đối với Wan, người đã hồi phục sau khi nhiễm COVID-19 vào cuối tháng 12, việc nhiễm virus không bao giờ đáng sợ bằng viễn cảnh bị cách ly. “Tôi không ngại bị ốm trở lại miễn là không còn chính sách không có COVID nữa. Tiếp theo, tôi muốn ra nước ngoài, có thể là châu Âu, để chuộc lại những mất mát trong ba năm qua”, cô nói.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như vậy. Ở những nơi khác ở Thượng Hải, các phòng cấp cứu đông đúc và nhà xác quá tải, dấu hiệu nghiệt ngã và quá quen thuộc của đợt bùng phát COVID-19 ngoài tầm kiểm soát. Nhưng đối với phần lớn những người may mắn hồi phục, việc không còn vi-rút thường bắt đầu bằng một bữa tiệc ăn mừng dương quốc.

4 30

Đám đông tận hưởng lễ hội đèn lồng ở Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 7/1. Sau đợt bùng phát dịch bệnh vào giữa tháng 12, khả năng di chuyển ở hầu hết các thành phố lớn của Trung Quốc hiện đã phục hồi về mức đầu tháng 12. © Getty Images

Quyền thị trưởng Bắc Kinh, Yin Yong, hôm 10/1 thông báo rằng thủ đô đã qua đỉnh của làn sóng lây nhiễm mới nhất và có vẻ như đang giảm dần. Mặc dù việc chấm dứt thử nghiệm PCR hàng loạt vào tháng trước có nghĩa là số liệu thống kê chính thức về các trường hợp là vô nghĩa, nhưng các dữ liệu khác đã chứng thực điều này. Lượt truy cập vào các phòng khám sốt ở Bắc Kinh bắt đầu giảm vào giữa tháng, trong khi công cụ tìm kiếm internet lớn nhất của Trung Quốc, Baidu, đã công bố một chỉ số cho thấy số lượng tìm kiếm trên internet liên quan đến các triệu chứng COVID-19 và các nguồn cung cấp liên quan trên khắp Trung Quốc đã giảm nhanh chóng kể từ đó. cao điểm vào giữa tháng 12. Chỉ số tắc nghẽn đường bộ do Baidu công bố cũng cho thấy khả năng di chuyển phục hồi về mức đầu tháng 12 tại các thành phố lớn. Tại 18 thành phố lớn.

screenshot 1673406922

Tại Bắc Kinh, một trong những thành phố nơi chỉ số tìm kiếm đạt đỉnh đầu tiên, các cơ quan y tế cho biết vào ngày 6/1 rằng số lượt đến phòng cấp cứu đã giảm xuống 42.000 từ mức cao 52.000 vào ngày 30/12.

Điều tồi tệ nhất còn lâu mới kết thúc

Các cơ quan y tế địa phương của Trung Quốc đã nhanh chóng tuyên bố chiến thắng, chỉ ra tốc độ vượt qua đỉnh điểm lây nhiễm. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng mặc dù số ca nhiễm có vẻ đang giảm, nhưng xu hướng này chỉ xảy ra ở các thành phố lớn, nơi dịch bệnh lưu hành không kiểm soát được trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Họ cho rằng làn sóng lây nhiễm thứ hai đang diễn ra ở các vùng nông thôn nơi dân số già hơn và khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế ít hơn.

Ngoài ra, các trường hợp tử vong có xu hướng chậm hơn so với lây nhiễm trong vài tuần, vì vậy các bệnh viện và nhà xác sẽ tiếp tục chật kín ngay cả khi các ca nhiễm ở các thành phố lớn giảm. “Nếu chúng tôi có thông tin hoàn hảo, chúng tôi có thể biết khi nào các ca nhiễm bệnh lên đến đỉnh điểm”, Benjamin Cowling, trưởng khoa Dịch tễ học và Thống kê sinh học của Đại học Hồng Kông, cho biết.

Screenshot 2023 01 11 101612

“Các trường hợp nhập viện và các trường hợp nghiêm trọng sẽ không đạt đỉnh cùng một lúc,” Cowling tiếp tục. “Đó là một hoặc hai tuần sau. Vì vậy, chúng tôi vẫn có thể thấy nhiều ca nhập viện hơn trong những tuần tới, nhiều ca nặng hơn và thật không may, nhiều ca tử vong hơn, ngay cả khi ca nhiễm đã lên đến đỉnh điểm.”

Wu Zunyou, nhà dịch tễ học trưởng tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cho biết làn sóng thứ hai sẽ tăng tốc khi Tết Nguyên đán đến vào ngày 22 tháng 1, khi nhiều lao động nhập cư theo truyền thống từ các thành phố trở về quê hương của họ – – và họ sẽ háo hức hơn để làm như vậy trong năm nay vì những hạn chế – hiện đã được gỡ bỏ – đã khiến điều đó trở nên khó khăn trong ba năm qua. Ông nói thêm rằng hai đợt này sẽ được theo sau bởi đợt thứ ba kéo dài đến giữa tháng Ba.

Screenshot 2023 01 11 101926

Một người bán hàng sắp xếp đồ trang trí cho Tết Nguyên đán tại một khu chợ ở Bắc Kinh vào ngày 7/1. Số ca nhiễm COVID dự kiến ​​sẽ tăng trong kỳ nghỉ lễ khi người lao động trở về các vùng nông thôn. © Reuters

Con số tử vong cho đến nay rất khó để đánh giá. Số liệu thống kê chính thức về số ca tử vong do COVID-19 bị sai lệch do thiếu xét nghiệm và tiêu chí loại trừ COVID-19 nếu có bệnh nền từ trước. Ví dụ, khi một người đàn ông ở độ tuổi cuối 40 chết tại một bệnh viện ở quận Haidian của Bắc Kinh vào đầu tháng 1, nguyên nhân cái chết được đưa ra là “ung thư ống mật”, nhưng theo gia đình tang quyến liên lạc qua điện thoại, anh ta đã bị nhiễm bệnh. với COVID-19.

Mặc dù số ca nhiễm tăng theo cấp số nhân, Trung Quốc chỉ báo cáo 16 trường hợp tử vong do COVID-19 trong tháng 12. Trong cùng tháng, Nhật Bản ghi nhận 4,4 triệu ca nhiễm và 7.688 ca tử vong.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới khai khống số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 — sự chênh lệch giữa số ca tử vong do COVID-19 và số “số ca tử vong vượt mức” ở nhiều quốc gia cho thấy loại vi-rút này gây chết người nhiều hơn bất kỳ chính phủ nào trên thực tế. để cho trên. Tuy nhiên, Trung Quốc dường như đang che giấu sự thật ở quy mô hiếm khi được chứng kiến ​​cho đến nay trong đại dịch.

Screenshot 2023 01 11 102018

Michael Ryan, giám đốc điều hành Chương trình Cấp cứu Y tế của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết: “Chúng tôi tin rằng những con số hiện tại được công bố từ Trung Quốc phản ánh chưa đầy đủ tác động thực sự của căn bệnh này đối với số ca nhập viện, số ca nhập viện ICU, đặc biệt là về số ca tử vong. cho biết tại một cuộc họp báo ngày 4 tháng 1.

Leave a Reply