Trung Quốc tăng cường nhập khẩu nông sản giữa đại dịch Covid-19

unnamed 1

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – Trung Quốc đang tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông sản vào tháng 7, báo hiệu cho sự hồi phục trong nhu cầu của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo Bloomberg, kim ngạch nhập khẩu ngô vào tháng 7 vừa qua của Trung Quốc đã đạt mức cao nhất trong 3 năm khi quốc gia này đang tìm thêm nhiều nguồn cung hơn để giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung nông sản và giá cả ngày càng tăng cao.

Thời tiết khô hạn ở vùng trồng nông sản phía Đông Bắc Trung Quốc đang đe dọa đến khả năng sản xuất trong nước khi nhu cầu mở rộng sang cả ngành chăn nuôi.

Trung Quốc vừa qua cũng đã mua một lượng lớn ngô từ Mỹ nhằm đáp ứng các cam kết trong thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung giai đoạn 1.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Trung Quốc mới nhập khẩu một lượng lớn ngô từ nước này vào tháng 7. Bloomberg cũng cho biết Trung Quốc đang phải chịu áp lực để có thể đạt được tiến độ mua nông sản Mỹ năm 2020 theo kế hoạch đã thỏa thuận, tiến độ mua hàng nửa đầu năm mới chỉ đạt được 20% mục tiêu cả năm là 36,5 tỉ Đô la.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, kim ngạch nhập khẩu của hầu hết các mặt hàng nông sản của nước này đã tăng vọt vào tháng trước.

Trong đó, nhập khẩu ngô của Trung Quốc tăng 136,5% so với cùng kì năm ngoái lên 910 nghìn tấn trong tháng 7. Nhập khẩu thịt heo của quốc gia này cũng ghi nhận tăng vượt bậc 120% lên 430 nghìn tấn.

Sản lượng nhập khẩu lúa mì cũng tăng vọt trong tháng 7 khi tăng 325%. Trong khi đó, cao lương – nông sản sử dụng thay thế ngô tăng 147%  so với cùng kỳ năm 2019.

Hãng tin Reuters cho biết, các quan chức thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có một cuộc đối thoại mang tính xây dựng và tái khẳng định cam kết của họ đối với thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 vào thứ Ba (25/8). Đây sẽ là một tín hiệu tích cực cho mối quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Nguồn: Vietnambiz.vn

Leave a Reply