5563187178137267194a tq 7176 1 8976 1749 1659596492

Trung Quốc sẽ tổ chức ba ngày tập trận quanh Đài Loan từ thứ Bảy, Bộ Tư lệnh Chiến trường phía Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân tuyên bố, một ngày sau khi Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen trở về từ chuyến công du Hoa Kỳ.

Trung Quốc sẽ tổ chức “các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu” và tập trận xung quanh eo biển Đài Loan và phía bắc, nam và đông Đài Loan “theo kế hoạch”, nó nói thêm trong một tuyên bố ngắn gọn mà không cung cấp các chi tiết khác.

Tsai đã gặp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy khi ở Los Angeles hôm thứ Tư, khiến Bắc Kinh tức giận, vốn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình. Không có phản hồi ngay lập tức từ chính phủ Đài Loan, mặc dù Bộ Quốc phòng của hòn đảo này cho biết vào sáng thứ Bảy rằng trong 24 giờ trước đó, họ đã phát hiện 4 máy bay Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, đây không phải là một con số bất thường. Bà Thái sẽ gặp phái đoàn các nhà lập pháp Hoa Kỳ do Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, dẫn đầu vào cuối ngày thứ Bảy.

Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc, cho biết trong một bài bình luận hôm thứ Bảy rằng chính phủ có “khả năng mạnh mẽ để ngăn chặn bất kỳ hình thức ly khai độc lập nào của Đài Loan”. “Tất cả các biện pháp đối phó do chính phủ Trung Quốc thực hiện thuộc về quyền hợp pháp và hợp pháp của Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ,”  Bà Thái Anh Văn, người mạnh mẽ bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh, đã nhiều lần đề nghị đàm phán với Trung Quốc nhưng bị từ chối vì chính phủ coi bà là một phần tử ly khai. Cô nói chỉ có người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ.

Trung Quốc đã đe dọa trả đũa không xác định nếu cuộc họp diễn ra. Bắc Kinh đã tổ chức các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan, bao gồm cả các vụ phóng tên lửa đạn thật, vào tháng 8 sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến thăm Đài Bắc. Tuy nhiên, không giống như hồi tháng 8, Trung Quốc vẫn chưa công bố liệu họ có tổ chức các cuộc tập trận tên lửa hay không. Sau đó, Trung Quốc công bố một bản đồ cùng lúc với thông báo về các cuộc tập trận cho thấy các khu vực biển gần Đài Loan mà nước này sẽ bắn vào.

Các quan chức Đài Loan đã mong đợi một phản ứng ít nghiêm trọng hơn đối với cuộc họp McCarthy, vì nó diễn ra ở Hoa Kỳ, nhưng họ đã nói rằng họ không thể loại trừ khả năng Trung Quốc tổ chức thêm các cuộc tập trận.

Thông báo của Trung Quốc được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rời Trung Quốc sau các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo cấp cao, bao gồm cả Chủ tịch Tập Cận Bình, nơi Macron kêu gọi Bắc Kinh nói chuyện hợp lý với Nga về cuộc chiến ở Ukraine. Người đứng đầu Liên minh châu Âu Ursula von der Leyen, cũng ở Trung Quốc trong tuần này để gặp ông Tập, cũng cho biết sự ổn định ở eo biển Đài Loan là điều tối quan trọng.

Nguồn: asia.nikkei.com

 

Trả lời