1

Trung Quốc và Ấn Độ sẽ chiếm hơn một nửa mức tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, quỹ tiền tệ quốc tế dự đoán, nhấn mạnh sức mạnh của khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh bất ổn gia tăng đối với nền kinh tế Mỹ.

Hồi tháng 4, IMF dự báo tổng sản phẩm quốc nội thực tế của châu Á-Thái Bình Dương sẽ tăng 4,6% vào năm 2023, tăng 0,3 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 10 năm ngoái. Nó chứng kiến ​​​​nền kinh tế toàn cầu mở rộng 2,8%.

Theo IMF, Trung Quốc sẽ đóng góp 34,9% vào tăng trưởng toàn cầu và Ấn Độ là 15,4%.Những thứ này thêm tới 50,3%.

Toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương được dự đoán sẽ thúc đẩy khoảng 70% tăng trưởng kinh tế quốc tế toàn cầu, tăng cường sự hiện diện của khu vực này khi tăng trưởng của phương Tây chậm lại. Ông Krishna Srinivasan, Giám đốc Vụ Châu Á và Thái Bình Dương của IMF, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng đây là “một tỷ lệ lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta đã thấy trong vài năm qua”.

Theo IMF, Trung Quốc sẽ đóng góp nhiều nhất cho tăng trưởng. Tổ chức vào tháng 4 đã nâng mức tăng trưởng dự kiến ​​của đất nước cho năm 2023 thêm 0,8 điểm lên 5,2%.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tận hưởng sự phục hồi trong chi tiêu của người tiêu dùng nhờ việc chấm dứt các chính sách nghiêm ngặt về không có COVID gần đây. IMF coi tiêu dùng, thay vì đầu tư, là động lực lớn cho tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay.

Các nước láng giềng cũng sẽ được hưởng hiệu ứng lan tỏa. Việt Nam và Campuchia đang được hưởng lợi từ dòng khách du lịch Trung Quốc và tăng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo Srinivasan, mỗi 1 điểm tăng trưởng của Trung Quốc tương đương với 0,3 điểm tăng trưởng trung và dài hạn của các nước láng giềng.

Mặt khác, chỉ số quản lý mua hàng sản xuất chính thức của Trung Quốc đã giảm xuống dưới đường bùng nổ hoặc phá sản 50% trong tháng Tư . Srinivasan thừa nhận những rủi ro đối với tăng trưởng của đất nước và khuyến nghị hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản, vốn là lực cản đối với tăng trưởng trong năm ngoái.

IMF vào tháng 4 đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 của Ấn Độ 0,2 điểm xuống 5,9%. Nó trích dẫn nhu cầu nội địa yếu đi, nhưng Srinivasan cho biết hôm thứ Ba rằng tăng trưởng vẫn vững chắc.

Trong năm 2024, tổ chức này dự báo nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng 4,4% – giảm 0,2 điểm so với triển vọng trước đó. Theo IMF, nhu cầu toàn cầu sẽ chậm lại, một phần do tác động tiêu cực của các nền kinh tế phương Tây đang chững lại, điều này sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế nói chung.

Do lạm phát cơ bản tăng cao, không bao gồm giá lương thực và năng lượng, IMF nhận thấy các quốc gia đang đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là điều hòa việc thắt chặt tiền tệ với các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cuộc họp báo hôm thứ Ba đề cập đến những rủi ro và thách thức tiềm ẩn của Trung Quốc. Gã khổng lồ phát triển bất động sản China Evergrande Group bị tuyên bố vỡ nợ vào năm 2021, làm chao đảo thị trường bất động sản nước này. Lĩnh vực này đã được sửa chữa nhờ chính phủ đã can thiệp để hỗ trợ ngành này kể từ năm ngoái.

Nhưng các nhà phát triển vừa và nhỏ vẫn đang gặp khó khăn, cùng với các thành phố cấp thấp hơn. IMF khuyến nghị chính phủ Trung Quốc cung cấp hỗ trợ để khắc phục sự phục hồi không đồng đều.

Trung Quốc đang vật lộn với các vấn đề mang tính cấu trúc như xã hội già hóa và dân số ngày càng thu hẹp. Srinivasan cho biết Trung Quốc có thể tăng tốc độ tăng trưởng tiềm năng lên 1 điểm nếu thực hiện những cải cách như tăng tuổi nghỉ hưu.

Hoa Kỳ đã và đang đối phó với một loạt thất bại tại các ngân hàng khu vực, chẳng hạn như sự sụp đổ của Ngân hàng Đệ nhất Cộng hòa. Srinivasan cho biết, mặc dù lĩnh vực ngân hàng toàn cầu đang gặp căng thẳng gia tăng, nhưng tác động vẫn còn hạn chế ở thị trường châu Á cho đến nay.

Nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời