Thứ Tư (11/11), thị trường cà phê thế giới có nhiều điều chỉnh trái chiều: cà phê robusta giảm trong khi cà phê arabica tăng so với phiên trước đó. 

Giá cà phê robusta giao tháng 11/2020 giao dịch tại London đạt mức 1.327 USD/tấn sau khi giảm 0,23%, tương đương 3 USD, trong giao dịch hôm qua.

Trong khi đó, cà phê arabica giao tháng 12/2020 tại New York tăng lên 107,2 US cent/pound, tương đương tăng 0,33% (0,35 US cent) so với phiên trước đó.

Giãn cách xã hội khiến nhu cầu tiêu thụ cà phê hòa tan tại nhà gia tăng, tuy nhiên giá robusta chưa thực sự được cải thiện trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đối diện với nguy cơ suy thoái trầm trọng do đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 2 khiến nhiều quốc gia phải tái lập các biện pháp phong tỏa.

Tại Nyeri, những thay đổi được đề xuất trong Dự luật Cà phê năm 2020 do ông Peter Mynya, Bộ trưởng Nội các Nông nghiệp công bố đón nhận sự hoan nghênh của nông dân trồng cà phê. Tờ allAfrica cho biết theo dự luật này, các nhà máy được tự chủ trong quá trình sản xuất, quản lí và kinh doanh mà không cần thông qua hợp tác xã.

Trước đó, sự quản lí yếu kém, bộ máy quan liêu, tham nhũng cũng như việc trả mức lương cực thấp đã khiến cho hàng chục nhà máy cà phê tại quốc gia này yêu cầu tách khỏi các hợp tác xã.

Tổ chức Cà phê thế giới (ICO) báo cáo niên vụ 2019/20, xuất khẩu cà phê toàn cầu đạt 126,9 triệu bao (loại 60kg), giảm 4,91% so với vụ trước, do chuỗi cung ứng cà phê thế giới bị đứt gãy.

Sản lượng toàn cầu niên vụ vừa qua đạt 168,84 triệu bao, trong khi nhu cầu tiêu thụ là 167,59 triệu bao, báo cáo của ICO cho biết. Như vậy, tình trạng dư thừa niên vụ 2020/21 là khó tránh khỏi, khi các nước tiêu thụ chính thực hiện giãn cách xã hội, các quán cà phê bị cấm hoạt động ngay khi sắp bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm.

ICO dự đoán cà phê thế giới sẽ có nhiều diễn biến tích cực hơn trong tuần này.

Leave a Reply