TT hàng hóa 11/3: Dầu đảo chiều phục hồi, giới đầu tư kỳ vọng Nga sẽ tham gia ổn định lại thị trường

0
380

Trước nỗ lực chống lại tác động tiêu cực của dịch cúm virus Vũ Hán, giá dầu đã đảo chiều phục hồi mạnh mẽ trong phiên giao dịch hôm qua 10/3.

Thị trường hàng hóa nguyên liệu toàn cầu hầu hết tăng giá trong phiên giao dịch hôm 10/3 vừa qua nhờ số ca mới nhiễm virus corona chủng mới gây dịch viêm phổi cấp (Covid-19) ở Trung Quốc giảm xuống; trong đó bên ngoài Hồ Bắc không ghi nhận thêm ca nhiễm nào trong suốt 3 ngày qua.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát thảo kế hoạch cứu trợ, cho biết Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ sẽ họp để xem xét các biện pháp cứu trợ kinh tế “rất đáng kể” để đối phó dịch COVID-19, thúc đẩy tâm lý ưa thích rủi ro của nhà đầu tư. Ngoài ra, chính quyền Mỹ dự định sẽ giúp các ngành hàng không và tàu du lịch vượt qua khó khăn. Tại châu Áu, chính phủ Nhật Bản cũng tung gói kích thích thứ 2 trị giá khoảng 4 tỷ USD để đối phó với sự bùng phát của dịch bệnh. Tuy nhiên, Tyler Richey, Đồng biên tập tại Sevens Report Research nhận định: “Đà phục hồi của dầu trong ngày thứ Ba là rất khiêm tốn so với đà lao dốc của ngày thứ Hai (09/03)”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 trên sàn Nymex tăng vọt 3,23 USD (tương đương 10,4%) lên 34,36 USD/thùng, sau khi lao dốc 24.6% trong ngày thứ Hai (09/03). Hợp đồng dầu Brent giao tháng 5 trên sàn Luân Đôn tăng 2,86 USD (tương đương 8,3%) lên 37,22 USD/thùng. Trước đó trong phiên hôm thứ Hai, hợp đồng này đã rớt 24,1%.

Nga có khả năng tham gia thỏa thuận cắt giảm nguồn cung nhằm ổn định lại thị trường dầu mỏ

Vào ngày thứ Ba, Tập đoàn dầu mỏ Aramco của Ả-rập Xê-út cho biết sẽ tăng lượng dầu thô có sẵn cho khách hàng lên 12.3 triệu thùng/ngày trong tháng 04/2020. Công ty này dự kiến sẽ sản xuất thêm 9.8 triệu thùng/ngày. Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak, cho biết nước này có khả năng nâng sản lượng lên tới 500,000 thùng/ngày trong dài hạn, nhưng không hoàn toàn khép lại cánh cửa hợp tác với OPEC trong tương lai nhằm ổn định lại thị trường dầu mỏ thế giới. Giá dầu tăng với hy vọng một thỏa thuận cắt giảm nguồn cung sẽ làm xoay chuyển tình thế trên thị trường này, và hầu hết các lợi suất trái phiếu chính phủ cũng tăng từ mức thấp kỷ lục khi các chính phủ đồng loạt đưa ra những biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 4 tiến 1,8% lên 1,1571 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 4 vọt 7,5% lên 1,2499 USD/gallon. Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 4 tăng 8,9% lên 1.936 USD/MMBtu.

Nguồn: vietstock, cafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here