TT hàng hóa 11/3: Giá vàng giảm mạnh sau khi đạt đỉnh 8 năm do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư

0
387

Chốt phiên giao dịch hôm thứ 3, ngày 10/3, giá vàng ghi nhận phiên giảm mạnh sau khi đạt đỉnh 8 năm, kể từ năm 2012, chủ yếu do hoạt động chốt lời của giới đầu tư nhằm bù lỗ vào những tài sản khác.

Vàng thế giới có phiên suy giảm đầu tiên trong 4 phiên khi chứng khoán Mỹ phục hồi từ phiên giảm mạnh nhất kể từ năm 2008, cùng với đó là lợi suất trái phiếu Chính phủ rút khỏi mức đáy lịch sử sau đà lao dốc vì tình hình dầu mỏ và dịch bệnh Corona.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, 10/3, hợp đồng vàng giao tháng 4 lùi 15,40 USD (tương đương 0,9%) xuống còn 1.660,30 USD/ounce, sau khi nhích 0,2% trong ngày thứ Hai (09/03). Tương tự, hợp đồng vàng giao ngay mất 1,6% còn 1.653,23 USD/ounce trong phiên hôm qua.

Giá vàng giảm mạnh sau khi đạt đỉnh 8 năm (kể từ năm 2012) chủ yếu do hoạt động chốt lời của giới đầu tư nhằm bù lỗ vào những tài sản khác. Bên cạnh đó, việc Mỹ và Nhật tuyên bố điều chỉnh các chính sách tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế, trong khi các nước khác cũng tính toán các chính sách tiền tệ nới lỏng để ngăn chặn suy giảm tăng trưởng.

Thế nhưng, ông Edward Moya, một chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda tin rằng vàng vẫn có khả năng leo thang trong thời gian tới: “Sự thất vọng về khả năng đưa ra các chính sách từ Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed, Ngân hàng Trung ương Anh BoE, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản BoJ để đối phó với đà suy giảm kinh tế do ảnh hưởng của dịch COVID-19 có thể dẫn đến đà leo dốc tiếp theo cho vàng”. Ông Moya cũng nghi ngờ khả năng kiểm soát dịch Corona tại Mỹ và bày tỏ sự không chắc chắn về diễn tiến của dịch bệnh sẽ tiếp tục gây sức ép đến tâm lý ưa thích rủi ro, qua đó tác động tích cực đối với kênh đầu tư vào tài sản an toàn như vàng.

Trong ngày thứ Ba, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã phục hồi, từ 0,5% trong phiên trước đó cộng thêm 16 điểm cơ bản lên 0,67%. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu chuẩn vẫn ở dưới mốc 1%, và sẽ là yếu tố hỗ trợ chính đối với đà tăng giá của vàng, cũng như đà suy yếu của đồng USD.

Nguồn: vietstock, cafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here