February 6, 2023

Thứ Ba ngày 29/9, giá đậu tương tại sàn Chicago kỳ hạn tăng vọt, song vẫn gần mức thấp nhất trong 2 tuần, do mùa vụ thu hoạch bội thu của Mỹ đã cản trở đà tăng giá. Trong khi đó, giá ngô tăng phiên thứ 3 liên tiếp, giá lúa mì ít thay đổi.

Vào lúc 7:37 (giờ Việt Nam), giá đậu tương trên sàn giao dịch Chicago tăng 0,1% lên 9,97-1/2 USD/bushel. Tuy nhiên, giá vẫn gần mức 9,92 USD/bushel, thấp nhất của kể từ ngày 16/9. Giá ngô tăng 0,2% lên 3,67-1/2 USD/bushel sau khi tăng khoảng 0,5% trong phiên trước. Giá lúa mì không đổi ở mức 5,50-1/4 USD/bushel sau khi tăng 1,1% vào thứ Hai (28/9).

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết trong báo cáo tiến độ vụ mùa hàng tuần vào thứ Hai, vụ thu hoạch đậu tương nước này đã hoàn thành 20% tính đến hôm Chủ nhật (27/9), cao hơn mức trung bình 5 năm là 15% và cao hơn ước tính của nhà phân tích là 18%.

Mặt khác, thu hoạch ngô chậm hơn do các nhà sản xuất tập trung vào đậu tương. Theo USDA, vụ ngô của Hoa Kỳ đạt mức 15%, thấp hơn mức trung bình 5 năm là 16% và ước tính của các nhà phân tích là 17%.

Mưa rào ở các vùng của Trung Tây vào thứ Hai được dự báo sẽ nhường chỗ cho thời tiết khô ráo trong phần còn lại của tuần, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc thực địa.

Các thương nhân cũng đang bình phương vị trí trước báo cáo hàng quý về dự trữ ngũ cốc từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vào giữa tuần.

Martin Brindici – Tổng giám đốc cảng tư nhân của Argentina, cho biết việc bốc hàng các tàu chở ngũ cốc ở nước này đã bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công kéo dài 24 giờ, khi công nhân yêu cầu mức lương cao hơn và thời gian làm việc ngắn hơn.

Thông tin liên quan

Chứng khoán châu Á tăng vào thứ Ba, sau động lực mới khi thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi sau đợt bán tháo vào tuần trước.

Nguồn: Agriculture.com

Leave a Reply