TT thị trường 10/03/2022: Dow Jones tăng 650 điểm, S&P 500 cộng 2.5%

0
65

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones cộng 653.61 điểm (tương đương 2.0%) lên 33,286.25 điểm, được hỗ trợ bởi đà tăng của cổ phiếu Salesforce, Nike và JPMorgan. Chỉ số S&P 500 tiến 2.6% lên 4,277.88 điểm, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2020. Chỉ số Nasdaq Composite vọt 3.6% lên 13,255.55 điểm, cũng ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2020, được thúc đẩy bởi đà tăng vọt của các cổ phiếu công nghệ lớn.

Đà tăng điểm trong ngày thứ Tư đã đưa chỉ số Dow Jones ra khỏi vùng điều chỉnh và chỉ số Nasdaq Composite ra khỏi thị trường con gấu.

Giá dầu đã giảm mạnh trong phiên giao dịch buổi chiều, qua đó hỗ trợ thêm cho cổ phiếu. Dầu WTI sụt 15 USD (tương đương hơn 12%) xuống 108.7 USD/thùng, chứng kiến phiên tồi tệ nhất kể từ ngày 26/11/2021. Trong khi đó, dầu Brent mất 16.8 USD (tương đương 13%) còn 111.1 USD/thùng, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2020.

Thị trường đang phản ứng với sự suy giảm giá hàng hóa, vốn đã khiến cổ phiếu chao đảo gần đây. Đặc biệt, các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng đã nhảy vọt trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine, trong khi một số kim loại cũng ghi nhận mức tăng mạnh.

Bạc, đồng và bạch kim đều giảm vào ngày thứ Tư. Các hợp đồng lúa mì tương lai cũng giảm mạnh, mặc dù palladi tiếp tục nới rộng đà leo dốc.

Các cổ phiếu công nghệ đã góp phần đưa các chỉ số chính khởi sắc với cổ phiếu Netflix vọt 5% và cổ phiếu Microsoft tiến 4.6%. Cổ phiếu Meta Platforms và Alphabet lần lượt vọt 4.3% và 5%.

Một số cổ phiếu liên quan đến tiêu dùng đã tăng trở lại vào ngày thứ Tư, sau khi suy giảm do lo ngại giá khí đốt tăng sẽ làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng. Cổ phiếu Nike vọt 4.7% và cổ phiếu Starbucks tăng 4.3%.

Nhóm cổ phiếu hàng không và du thuyền cũng khởi sắc vào ngày thứ Tư. Cổ phiếu Carnival leo dốc 8.8% và cổ phiếu United Air Lines tăng 8.3%.

Giá trái phiếu Chính phủ giảm và lợi suất tăng khi nhà đầu tư rút khỏi trái phiếu sau khi đổ xô vào kênh thu nhập cố định để bảo vệ trong bối cảnh cuộc chiến Ukraine. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cộng 5 điểm cơ bản lên 1.93%. 1 điểm cơ bản tương đương 0.01%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng tăng cùng với lợi suất. Cổ phiếu Bank of America vọt 6.4% và cổ phiếu Wells Fargo tăng 5.8%.

Các cổ phiếu năng lượng quay đầu giảm vào ngày thứ Tư sau phiên tăng mạnh trước đó sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyến bố cấm nhập khẩu nhiên liệu từ Nga, bao gồm dầu, để đáp trả cuộc xâm lược của nước này vào Ukraine.

Về dữ liệu kinh tế, Bộ Lao động Mỹ cho biết vào ngày thứ Tư rằng số vị trí tuyển dụng đã nhiều hơn số lao động hiện có gần 5 triệu người trong tháng 01/2022.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay lùi 3.3% xuống 1,983.96 USD/oz, đứt mạch đà leo dốc gần đây đã đưa vàng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2020. Hợp đồng vàng tương lai mất 2.7% còn 1,988.20 USD/oz.

Bart Melek, Chiến lược gia hàng hóa hàng đầu tại TD Securities , nhận định: “Vàng đã suy giảm, nhưng chúng ta đang ở vị thế vững chắc hơn nhiều so với trước cuộc xung đột này, chủ yếu vì tôi vẫn nghĩ rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hay các ngân hàng trung ương khác rất thận trọng về cách họ giảm thanh khoản”.

Hợp đồng palladi, vốn được các nhà sản xuất ô tô sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác nhằm hạn chế khí thải, đã sụt 7.5% xuống 2,940.72 USD/oz sau khi chạm mức cao kỷ lục 3,440.76 USD/oz vào ngày 07/3, chủ yếu do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ nhà sản xuất hàng đầu là Nga.

Edward Meir, Chuyên gia phân tích tại ED&F Man Capital Markets, chia sẻ: “Mọi thứ không thể cứ tiếp tục leo cao. Tại một số thời điểm, mức cân bằng phải đạt được”. Ông Meir cũng nói thêm rằng palladi vẫn có thể tăng hơn nữa vì nó đã thâm hụt trước cuộc khủng hoảng.

Các nhà phân tích cho biết sự đảo chiều cũng được thúc đẩy bởi hoạt động chốt lời.

Chứng khoán đã phục hồi khi giá dầu suy yếu và nhà đầu tư săn lùng những cổ phiếu bị ảnh hưởng do lo ngại về các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Vàng được xem là một kênh lưu giữ giá trị an toàn trong bối cảnh bất ổn như thế này.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu WTI sụt 15 USD (tương đương hơn 12%) xuống 108.7 USD/thùng, ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ ngày 26/11/2021. Hồi đầu tuần này, dầu WTI đã tích tắc vượt mốc 130 USD/thùng – mức đỉnh 13 năm – trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang.

Hợp đồng dầu Brent mất 16.8 USD (tương đương 13%) còn 111.1 USD/thùng, cũng ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2020. Dầu Brent đã chạm mức 139 USD/thùng vào ngày 07/3, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Giá dầu suy giảm trong bối cảnh Mỹ có thể đạt được tiến triển trong việc khuyến khích sản xuất nhiều dầu hơn từ các nguồn khác. Reuters đưa tin Iraq cho biết sẽ tăng sản lượng nếu OPEC+ yêu cầu. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng phát tín hiệu rằng Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sẽ hỗ trợ OPEC+ tăng sản lượng.

Tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã giải phóng 60 triệu thùng dầu dự trữ để bù đắp co sự gián đoạn nguồn cung sau cuộc tấn công của Nga, và IEA đã gọi động thái này là “một phản ứng ban đầu” và cho biết có thể giải phóng thêm nếu cần thiết.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn leo dốc trong tháng này với dầu WTI vọt 15% khi Nga, nhà xuất khẩu dầu thô lớn thứ 2 thế giới, tấn công Ukraine.

Nước Anh đã tuyên bố hạn chế về việc mua dầu nhập khẩu của Nga, nói rằng sẽ từng bước loại bỏ hàng hóa nhập khẩu của Nga vào cuối năm. Liên minh châu Âu (EU) cũng công bố kế hoạch cắt bỏ nhiên liệu từ Nga.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here