TT thị trường 12/01/2022: Dow Jones cộng 180 điểm, Nasdaq Composite tăng 2 phiên liên tiếp

0
93

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Nasdaq Composite tăng 1.41% lên 15,153.45 điểm, tiếp nối đà phục hồi vào phiên buổi chiều trước đó đã chấm dứt chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp. Chỉ số S&P 500 tiến 0.92% lên 4,713.07 điểm, còn chỉ số Dow Jones cộng 183.15 điểm (tương đương 0.51%) lên 36,252.02 điểm.

Chứng khoán Mỹ đã có nhiều biến động vào đầu năm, khi lãi suất tăng gây áp lực lên chứng khoán. Tuy nhiên, lãi suất đã dịu lại vào ngày thứ Ba, với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt mốc 1.75%.

Các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn đã hỗ trợ thị trường chung, với cổ phiếu Amazon tiến 2.4%, còn cổ phiếu Apple và Nvidia lần lượt tăng 1.7% và 1.5%. Các mã tăng đáng chú ý khác bao gồm Illumina, bứt phá 17% sau khi đưa ra triển vọng doanh thu năm 2022.

Ngoài ra, cổ phiếu Exxon Mobil vọt hơn 4% khi giá dầu WTI vượt mốc 80 USD/thùng. Cổ phiếu Peloton leo dốc 6.4%.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, đã có phiên điều trần trước một Ủy ban Thượng viện vào ngày thứ Ba như một phần trong tiến trình tái cử. Ông Powell kỳ vọng một chuỗi cung ứng trở lại bình thường sẽ giúp xoa dịu áp lực lạm phát trong năm 2022, nhưng cho biết Fed có sẽ không e ngại nâng lãi suất nhiều hơn dự kiến nếu lạm phát vẫn ở mức cao.

“Nếu chúng tôi phải nâng lãi suất nhiều hơn, chúng tôi sẽ làm. Chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ của mình để đẩy lùi lạm phát”, ông Powell chia sẻ.

Tuy nhiên, cổ phiếu và trái phiếu đều tăng trong thời gian diễn ra phiên điều trần của ông Powell, khi ông không báo hiệu sự thay đổi nhanh chóng trong chính sách so với những gì Fed đã phát đi trước đó.

Sắp tới, nhà đầu tư sẽ có được báo cáo cập nhật về tình hình kinh tế vào cuối tuần, với dữ liệu lạm phát công bố vào ngày 12/01 và báo cáo lợi nhuận của các ngân hàng lớn công bố vào ngày 14/01.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1% lên 1,819.58 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1.1% lên 1,818.50 USD/oz.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định: “Thực tế là ông Powell không bày tỏ quan điểm ‘diều hâu’ nhiều hơn dự kiến có thể đã trấn an những người đầu cơ giá lên trên thị trường vàng một chút”.

Ông Powell lưu ý rằng các nhà hoạch định chính sách vẫn đang tranh luận về các phương pháp tiếp cận để cắt giảm bảng cân đối kế toán của Fed và cho biết lạm phát đang vượt xa mức mục tiêu.

Sau những nhận định của ông Powell, chỉ số đồng USD đã giảm 0.4%, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm từ các mức đỉnh gần đây.

Vàng thường được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, nhưng kim loại quý cũng rất nhạy cảm đối với đà tăng lãi suất Mỹ, vì làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng.

Hiện tâm điểm của thị trường đã chuyển sang dữ liệu CPI cốt lỗi của Mỹ công bố vào ngày 12/01, được dự báo tăng từ 4.9% trong tháng trước đó lên 5.4% trong tháng 12/2021.

Peter Mooses, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết sự bất ổn kinh tế liên quan với đại dịch và sự biến động trên thị trường chung cũng dường như đang hỗ trợ nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 3.52% lên 83.72 USD/thùng, mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2021. Hợp đồng dầu WTI cộng 3.82% lên 81.22 USD/thùng, cũng ghi nhận mức cao nhất kể từ giữa tháng 11/2021.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định: “Sự kết hợp của các dữ kiện – nhu cầu sẽ mạnh hơn dự báo và nguồn cung của OPEC có thể không tăng nhanh như nhu cầu – là lý do khiến giá dầu leo cao”.

Các nền kinh tế lớn đã tránh khỏi việc phong tỏa diện rộng, ngay cả khi số ca nhiễm Covid-19 tăng. Chẳng hạn, mức độ lộc dầu nhiên liệu cho máy bay tại châu Âu đã về mức trước dịch khi nguồn cung trong khu vực eo hẹp và hoạt động hàng không toàn cầu phục hồi bất chấp sự lây lan biến thể Omicron.

Chính phủ Mỹ cho biết trong dự báo đầu tiên của năm mới rằng sản lượng dầu thô tại Mỹ dự kiến tăng 610,000 thùng/ngày lên 12.41 triệu thùng/ngày trong năm 2023, thấp hơn mức dự báo 670,000 thùng/ngày hồi tháng trước.

Tình trạng gián đoạn sản xuất gần đây ở Libya cũng hỗ trợ giá dầu và Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Libya vào ngày thứ Ba cho biết sẽ tạm dừng xuất khẩu từ cảng Es Sider.

Đồng USD suy yếu cũng giúp hỗ trợ dầu bởi vì làm hàng hóa này trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người mua đang nắm giữ những đồng tiền khác và có xu hướng phản ánh khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư cao hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here