TT thị trường 14/01/2022: Dow Jones mất hơn 200 điểm, Nasdaq Composite đứt mạch 3 phiên tăng liền

0
84

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số S&P 500 rớt 1.42% xuống 4,659.03 điểm, chỉ số Nasdaq Composite mất 2.51% còn 14,806.81 điểm. Chỉ số Dow Jones lùi 176.70 điểm (tương đương 0.49%) xuống 36,113.62 điểm, sau khi tăng hơn 200 điểm vào đầu phiên.

Đà suy giảm của các cổ phiếu công nghệ lớn, bao gồm cổ phiếu Amazon mất 2.4% và cổ phiếu Microsoft sụt 4.2%, đã gây áp lực lên Nasdaq Composite. Cổ phiếu Snap lao dốc 10%, còn cổ phiếu Virgin Galactic “bốc hơi” gần 19% sau khi báo cáo nợ. Cổ phiếu Tesla giảm hơn 6%.

Đà lao dốc của nhóm cổ phiếu công nghệ là chấm dứt mạch 3 phiên tăng liên tiếp của Nasdaq Composite. Nhóm cổ phiếu công nghệ biến động mạnh từ đầu năm 2022 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu sẽ đối phó lạm phát một cách tích cực trong năm nay, bao gồm hành động nâng lãi suất và có khả năng cắt giảm bảng cân đối kế toán.

Báo cáo kết quả kinh doanh mạnh mẽ cũng mang đến một số tích cực cho thị trường trong ngày thứ Năm. Delta Air Lines công bố doanh thu và lợi nhuận vượt kế hoạch, và tái khẳng định triển vọng của cả năm, qua đó đưa cổ phiếu này tăng hơn 2%. Cổ phiếu KB Home leo dốc hơn 16% sau khi báo cáo lợi nhuận tốt hơn dự báo.

Trong diễn biến khác, cổ phiếu Boeing vọt gần 3% sau khi Bloomberg News đưa tin chiếc máy bay 737 Max của hãng có thể tiếp tục hoạt động ở Trung Quốc ngay trong tháng này.

Những động thái trên thị trường ngày thứ Năm diễn ra khi một báo cáo lạm phát khác cho thấy lạm phát đang rất cao theo lịch sử, nhưng không quá tệ như một số chuyên gia kinh tế lo ngại. Chỉ số giá sản xuất PPI tháng 12 tại Mỹ tăng 0.2% so với tháng trước, thấp hơn dự báo 0.4% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Tuy nhiên, chỉ số này đã vọt 9.7% so cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2010.

Báo cáo này được đưa ra sau dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 12 công bố vào ngày 12/01, một thước đo lạm phát quan trọng, đã tăng 7% so cùng kỳ năm ngoái, theo Cục Thống kê Lao động của Bộ. Đó là mức tăng cao nhất kể từ năm 1982, nhưng phần lớn trùng khớp với dự báo.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.3% xuống 1,820.71 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.3% còn 1,821.40 USD/oz.

Những kỳ vọng xung quanh việc Fed nâng lãi suất đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng, có khả năng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Trong khi đó, số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng lên cao nhất trong 8 tuần vào tuần đầu tiên của tháng 01/2022.

Ed Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định phản ứng chung của thị trường vàng đối với dữ liệu thất nghiệp là khá im ắng vì điều này không làm thay đổi câu chuyện về những gì Fed có thể làm trong tháng 3/2022. Lãi suất cao hơn có xu hướng làm giảm sức hấp dẫn của vàng, vốn không đem lại lợi suất.

Tâm lý đối với các tài sản có rủi ro vẫn dịu đi khi các chỉ số chứng khoán chính trên Phố Wall giảm điểm do các cổ phiếu tăng trưởng vốn hóa lớn lao dốc, trong khi chỉ số giá sản xuất PPI tăng chậm lại trong tháng 12/2021 đã làm dấy lên hy vọng rằng lạm phát có khả năng đã đạt đỉnh.

Trong khi đó, chỉ số đồng USD đã giảm 0.3% xuống mức thấp nhất trong 2 tháng.

“Diễn biến giá vàng là khá thất vọng khi đồng USD giảm mạnh”, Ross Norman, một chuyên gia phân tích độc lập, chia sẻ.

Dầu

Các công ty năng lượng Mỹ tăng cường khai thác dầu

John Kilduff, Đối tác tại Again Capital Management, nhận định: “Dữ liệu lạm phát giá sản xuất PPI của Mỹ dễ dàng tăng nóng như tháng trước và có thể gây áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc kìm hãm nền kinh tế, qua đó có khả năng là lực cản đối với giá dầu thô và hỗ trợ đồng USD”.

Giá dầu thường di chuyển ngược chiều với đồng USD, với đồng USD mạnh hơn làm những hàng hóa neo giá theo đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Ông Kilduff cho biết số đơn lần đầu xin trợ cấp thất nghiệp tăng nhẹ có thể làm giảm nhu cầu xăng dầu.

Một số nhà đầu tư xem xét kỹ hơn dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày 12/01. Trong khi dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự báo, báo cáo cũng cho thấy nhu cầu nhiên liệu chịu ảnh hưởng từ biến thể Omicron. Dự trữ xăng đã vọt 8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 07/01/2022, cao hơn rất nhiều so với dự báo tăng 2.4 triệu thùng từ các chuyên gia phân tích.

Tuy nhiên, đà giảm đã bị hạn chế bởi dự đoán rằng biến thể Omicron không đủ nghiêm trọng để cản trở đà phục hồi nhu cầu toàn cầu và thời tiết lạnh giá ở Bắc Mỹ.

Giá dầu đã vọt hơn 50% trong năm 2021 và một số chuyên gia phân tích kỳ vọng đà leo dốc này sẽ tiếp tục, dự báo rằng năng lực sản xuất ít ỏi và đầu tư hạn chế có thể đẩy giá dầu thô lên 90 USD/thùng hay thậm chí vượt 100 USD/thùng. JP Morgan dự báo giá dầu sẽ tăng lên 125 USD/thùng trong năm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here