TT thị trường 18/06/2021: Phố Wall đồng loạt giảm điểm, USD tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng

0
208
Phố Wall đồng loạt giảm điểm, USD tăng lên mức cao nhất trong 2 thángái phiếu chính phủ Hoa Kỳ chạm đỉnh 14 tháng
Phố Wall đồng loạt giảm điểm, USD tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng

Phố Wall diễn biến trái chiều, biến động không nhiều. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0.62%, xuống 33,823.45 điểm; S&P 500 giảm 0.04%, xuống 4,221.86 điểm; Nasdaq tăng 0.87%, lên 14,161.35 điểm. Đây là phiên giảm thứ 3 liên tiếp của S&P 500, thứ 4 liên tiếp đối với Dow Jones. Nasdaq hiện thấp hơn 13 điểm so với đỉnh lịch sử lập hôm 14/6.

Nhiều nhà đầu tư vẫn đang đánh giá thông điệp cứng rắn bất ngờ từ Fed về chính sách tiền tệ hôm 16/6. Fed dự định tăng lãi suất lần đầu tiên sau đại dịch vào năm 2023. Giới chức Fed viện dẫn triển vọng kinh tế cải thiện, Mỹ phục hồi nhanh từ đại dịch, dự báo tăng trưởng GDP năm nay là 7%. Dù không thay đổi các biện pháp hỗ trợ, như chương trình mua trái phiếu hàng tháng, tín hiệu tăng lãi suất của Fed phản ánh lo ngại liên quan lạm phát.

Giới phân tích nhận định với tình hình Covid-19 tại Mỹ và châu Âu lắng dịu, kinh tế thế giới khởi sắc, áp lực lạm phát ngày càng leo thang, Mỹ có thể tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Nhất là khi Ngân hàng JP Morgan (Mỹ) cho rằng việc Fed thay đổi lãi suất chỉ là vấn đề thời gian.h] Phố Wall đồng loạt giảm điểm, USD tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng

Vàng

Trong phiên giao dịch chiều ngày 17/6, giá vàng giao ngay giảm 0,61% xuống 1.800,7 USD/ounce vào lúc 17h40 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 8 còn giảm tới 3,2% xuống 1.801,85 USD/ounce.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch chiều ngày thứ Năm (17/6) xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng, vì áp lực từ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gợi ý về khả năng sớm tăng lãi suất.

Vàng thường được xem là hàng rào chống lại lạm phát, dù việc Fed nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời và làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý này.

Đồng USD tiếp tục phục hồi cũng gây áp lực lên giá vàng. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ khác trong rổ tiền tệ, tăng 0,67% lên 91,817. Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Giá vàng đã giảm hơn 2,5% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (16/6) xuống mức thấp nhất kể từ ngày 6/5 sau phát biểu của các quan chức Fed, theo Reuters.

Vàng thường biến động theo xu hướng của giá vàng thế giới, vì vậy, giá vàng SJC có thể  giảm thêm trong phiên giao dịch sáng mai (18/6)

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,1% xuống 70,97 USD/thùng vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam) ngày 18/6. Giá dầu thô Brent giao tháng 8 cũng giảm 0,05% xuống 73,06 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm gần 2% từ đỉnh nhiều năm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (17/6), vì đồng USD tăng sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gợi ý có thể tăng lãi suất sớm vào năm 2023.

Cùng với đó, lo lắng về nhu cầu dầu lại nổi lên sau khi các ca nhiễm COVID-19 mới bùng phát ở Anh, trong khi lo ngại về sự trở lại từ nguồn cung dầu Iran cũng đè nặng lên thị trường.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch cho biết cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào thứ Sáu (18/6) ở Iran có thể làm ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Tehran và khiến các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran vẫn được duy trì.

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Tehran và Washington về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đã tiến gần đến một thỏa thuận hơn bao giờ hết, nhưng các vấn đề thiết yếu vẫn phải được đàm phán, nhà đàm phán hàng đầu của Iran cho biết hôm 17/6.

Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu Brent giao sau giảm 1,8% xuống 73,08 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,5% xuống 71,04 USD.

Hôm 16/6, giá dầu Brent lên cao nhất kể từ tháng 4/2019 và giá dầu WTI ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Mặc dù mức giảm của ngày thứ Năm (17/6) là mức giảm phần trăm hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 5, cả hai loại dầu vẫn tăng hơn 40% từ đầu năm đến nay.

Giá dầu cũng chịu áp lực khi đồng USD lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 4 so với các đồng tiền đối thủ khác sau khi Fed báo hiệu rằng họ có thể tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn nhiều so với giả định.

Đồng bạc xanh mạnh hơn làm cho dầu đắt hơn đối với người mua bằng các loại tiền tệ khác, điều này có thể làm giảm nhu cầu dầu.

Trong khi đó, Anh đã báo cáo mức tăng hàng ngày lớn nhất đối với các ca nhiễm COVID-19 mới kể từ ngày 19/2 vào hôm 17/6. Số liệu của chính phủ ghi nhận có 11.007 trường hợp nhiễm mới, tăng từ mức 9.055 ca một ngày trước đó, theo Reuters.

Một lực cản khác đối với giá dầu thô là sự sụt giảm của chênh lệch giá xăng – một thước đo tỷ suất lợi nhuận lọc dầu – xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 do thị trường sản phẩm suy yếu thời gian gần đây.

Nông sản

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/06, thị trường nông sản tiếp tục có một phiên sụt giảm nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây, khi có
đến 2 trên 5 mặt hàng đồng loạt giảm kịch sàn. Trong phiên hôm nay, giới hạn giá sẽ giữ nguyên ở mức 150 cents với đậu tương, 5.5 cents với dầu đậu tương và 45 USD với khô đậu. Giới hạn giá của ngô sẽ mở rộng lên mức 60 cents.

Đậu tương có một trong những phiên giảm mạnh nhất lịch sử, khi đã mất tổng cộng gần 120 cents khi kết thúc ngày hôm qua. Giao hàng đậu tương tuần này ở mức thấp nhất niên vụ trong khi đó, bán hàng đậu tương vụ mới chỉ đạt 6,500 tấn, thấp hơn nhiều so với mức dự đoán. Tồn kho đậu tương của Trung Quốc cũng có tuần tăng thứ 5 liên tiếp, lên mức 6.23 triệu tấn, khi ép dầu chậm lại và lượng hàng lớn từ Brazil cập cảng.

Dầu đậu tương và khô đậu tương đồng loạt giảm rất mạnh theo sự suy yếu của giá đậu tương. Việc đồng Dollar tăng lên mức cao nhất 2 tháng đã gây sức ép lớn lên cả thị trường dầu thô lẫn toàn bộ các mặt hàng nhóm đậu tương, và đẩy giá về lại mức kịch sàn phiên thứ 2 liên tiếp. Mức giảm mạnh này đã giảm bớt áp lực lên giá khô đậu tương, cùng với đơn hàng 135,000 tấn khô đậu của Mỹ bán cho Phillippine hôm qua, giúp cho mức giảm của mặt hàng này chỉ ở mức xấp xỉ 5%.

Ngô đã trải qua phiên giảm kịch sàn 40 cent ở 6 kỳ hạn gần nhất. Thời tiết vẫn là yếu tố chính đè nặng lên giá. Dự báo cho thấy mưa lớn sẽ xảy ra ở vùng Midwest trong vài ngày tới, giúp cải thiện chất lượng ngô ở đây đã ngay lập tức tác động “bearish” mạnh lên giá. Số liệu khá thất vọng về mức giao hàng của Mỹ và doanh số bán hàng ngô giảm 25% của Argentina trong tuần vừa qua là dấu hiệu cho thấy nhu cầu ngô trên thế giới đang dần hạ nhiệt đã tạo áp lực lớn lên giá.

Lúa mì cũng giảm mạnh gần 4%, về mức 639 cent/giạ do ảnh hưởng từ diễn biến chung của thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here