TT thị trường 28/07/2022: Dow Jones vọt hơn 400 điểm, Nasdaq tăng 4% sau phát biểu của Chủ tịch Fed

0
23

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones cộng 436.05 điểm (tương đương 1.4%) lên 32,197.59 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 2.62% lên 4,023.61 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite vọt 4.06% lên 12,032.42 điểm. Nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng một ngày sau báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 từ Alphabet và Microsoft.

Chứng khoán chạm đỉnh trong phiên vào buổi chiều khi Chủ tịch Fed Jerome Powell để ngỏ quy mô của động thái lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 9 của ngân hàng trung ương và lưu ý rằng cơ quan này cuối cùng sẽ làm chậm mức độ nâng lãi suất. Ông Powell cho biết trong cuộc họp báo rằng Fed có thể nâng lãi suất thêm 0.75 điểm phần trăm một lần nữa vào tháng 9, nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế.

Nhà đầu tư cũng được khích lệ sau khi ông Powell lưu ý rằng ông không tin rằng nền kinh tế hiện đang rơi vào suy thoái. Dữ liệu GDP quý 2 sẽ được công bố vào ngày thứ Năm (28/7).

Nhà đầu tư tiếp tục lo ngại rằng những nỗ lực không ngừng của ngân hàng trung ương nhằm giảm lạm phát sẽ khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái, hoặc chúng ta có thể đã ở trong suy thoái rồi. Những lo ngại đó đã giảm bớt vào ngày thứ Tư sau khi ông Powell cho biết ông không nghĩ rằng nước Mỹ hiện đang rơi vào suy thoái, đồng thời nói thêm rằng “có quá nhiều lĩnh vực kinh tế đang hoạt động rất tốt”.

Nhiều người xem 2 quý liên tiếp có GDP âm là suy thoái, tuy nhiên, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ, cơ quan đánh giá suy thoái, sử dụng nhiều yếu tố khác nhau để xác định điều đó. Dữ liệu GDP công bố vào ngày 28/7 được dự kiến sẽ không tăng sau khi GDP quý đầu tiên giảm 1.6%.

Chứng khoán Mỹ mở đầu phiên với sắc xanh sau khi nhận được hỗ trợ từ kết quả kinh doanh của các công ty công nghệ. Nhóm cổ phiếu công nghệ tiếp tục tăng vọt sau khi thị trường chung phục hồi.

Cổ phiếu Alphabet vọt 7.7% sau khi công bố doanh thu mạnh mẽ từ hoạt động cuả Google. Cổ phiếu Microsoft cộng 6.7% sau khi báo cáo tăng trưởng doanh thu vọt 40% cho Azure và dịch vụ đám mây. Cổ phiếu 2 công ty đều tăng ngay cả khi ghi nhận doanh thu và lợi nhuận thấp hơn dự báo từ các chuyên gia phân tích.

Cổ phiếu Meta Platforms tiến gần 6.6% trước khi công bố kết quả kinh doanh sau phiên ngày thứ Tư. Cổ phiếu Amazon và Apple lần lượt tăng hơn 5% và 3.4%.

Cổ phiếu ngành bán lẻ cũng tăng khi những lo ngại lạm phát dịu bớt vào chiều ngày thứ Tư. Cổ phiếu Walmart bật tăng 3.8%. Cổ phiếu Kohl’s, Ross Stores và Costco đều tăng hơn 2%.

Vàng

Giá vàng quay đầu tăng vào ngày thứ Tư (27/7), sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ nâng lãi suất.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng tương lai tiến 0.3% lên 1,722.7 USD/oz.

Fed được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản khi kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, vì nỗ lực giảm lạm phát.

Lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Giá vàng đã giảm hơn 300 USD kể từ khi vượt mốc 2,000 USD/oz hồi đầu tháng 3/2022, do Fed nâng lãi suất nhanh chóng và đà leo dốc gần đây của đồng USD.

Tuy nhiên, đồng USD đã suy yếu trong phiên, qua đó làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với người mua nắm giữ những đồng tiền khác.

Hiện tại, mọi người muốn biết Fed sẽ sử dụng những công cụ nào khác để hỗ trợ nền kinh tế hay chỉ tập trung vào việc giảm lạm phát, Brian Lan, Giám đốc điều hành tại GoldSilver Central, nhận định.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu một lần nữa vào ngày 26/7, cảnh báo rủi ro suy thoái do lạm phát cao và cuộc chiến Ukraine đang hiện thực hoá có thể đẩy kinh tế thế giới đến bờ vực suy thoái nếu không được kiểm soát.

Dầu

Giá dầu tăng 2 USD/thùng vào ngày thứ Tư (27/7) khi một báo cáo cho thấy dự trữ tại Mỹ giảm và Nga cắt giảm dòng khí đốt sang châu Âu, đã bù đắp lo ngại về nhu cầu suy yếu và việc Mỹ sắp nâng lãi suất.

Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho biết vào ngày 26/7 rằng dự trữ dầu thô tại nước này sụt 4 triệu thùng, gấp 4 lần so với mức giảm dự báo. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố dữ liệu chính thức vào chiều ngày thứ Tư.

Stephen Brennock của công ty môi giới dầu PVM cho biết: “Cùng với quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lãi suất, hôm nay chắc chắn sẽ là một phiên tập trung vào Mỹ”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 2.13% lên 106.62 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 2.4% lên 97.26 USD/thùng.

Dầu đã tăng vọt trong năm 2022, ghi nhận mức đỉnh 14 năm là 139 USD/thùng vào tháng 3/2022 sau khi cuộc xung đột Nga – Ukraine làm gia tăng lo ngại về nguồn cung và khi nhu cầu phục hồi sau đại dịch.

Kể từ đó, lo ngại về suy thoái kinh tế và lãi suất tăng đã gây áp lực lên giá dầu, bất chấp việc nguồn cung gián đoạn ở Libya và Nigeria và dòng khí đốt từ Nga sang châu Âu bị cắt giảm.

Dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 đã giảm xuống còn 1/5 công suất của đường ống vào ngày thứ Tư, trong khi công ty Eni của Italy cho biết họ sẽ nhận được khối lượng khí đốt thấp hơn từ công ty Gazprom của Nga.

Việc nâng lãi suất mạnh sẽ làm tăng thêm lo ngại về triển vọng nhu cầu và đồng USD mạnh hơn, điều này sẽ làm cho hàng hoá được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here