TT thị trường ngày 01/03/2022: Dow Jones giảm 170 điểm, còn Nasdaq Composite tăng nhẹ

0
72

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones rớt 166.15 điểm (tương đương 0.49%) xuống 33,892.60 điểm, nhưng rút khỏi mức đáy trong phiên. Chỉ số S&P 500 mất 0.24% còn 4,373.94 điểm. Trong khi, Nasdaq Composite vào cuối phiên tiến 0.41% lên 13,751.40 điểm.

Diễn biến trong ngày thứ Hai dẫn đến một tháng 02 khó khăn đối với cổ phiếu, với các chỉ số chính đều ghi nhận mức giảm mạnh.

Phiên giao dịch đầy biến động diễn ra trong bối cảnh bất ổn về cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, với các lực lượng Ukraine đã nắm giữ các thành phố quan trọng, bao gồm cả thủ đô Kyiv. Các quan chức 2 nước đã tổ chức một vòng đàm phán gần biên giới Belarus vào ngày thứ Hai.

“Chiến tranh tạo môi trường né tránh rủi ro cho các tài sản rủi ro cao khi giới đầu tư toàn cầu trú ẩn vào trái phiếu Chính phủ và các kênh trú ẩn khác cho tới khi hai bên kết thúc xung đột hoặc một bình thường mới xuất hiện… Mọi thứ về tình cảnh hiện tại là chưa hề có tiền lệ, vì vậy sẽ hợp lý khi nói rằng thị trường cổ phiếu sẽ tiếp tục biến động mạnh cho tới khi xuất hiện giải pháp”, Raymond James, Chiến lược gia tại Tavis McCourt, cho biết trong báo cáo.

Nhóm cổ phiếu quốc phòng như Lockheed Martin và Northrop Grumman lần lượt vọt 6.7% và 7.9%. Các cổ phiếu an ninh mạng cũng tăng trưởng tốt, với cổ phiếu Crowdstrike leo dốc 7.4%, qua đó kìm hãm đà giảm của Nasdaq Composite.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu sức ép, với cổ phiếu JPMorgan giảm 4.2% và cổ phiếu Citigroup sụt 4.4%.

Lợi suất trái phiếu chính phủ giảm mạnh, với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm gần đây ở mức 1.83%, giảm 15 điểm cơ bản trong phiên. Một điểm cơ bản là 0.01%; lợi suất thuờng ngược chiều với giá và thấp hơn trong bối cảnh nhu cầu trái phiếu trú ẩn an toàn tăng cao.

Lợi suất trái phiếu thấp hơn đã hỗ trợ Nasdaq Composite, vốn thiên về công nghệ, hoạt động tốt hơn, khi nhóm cổ phiếu định hướng tăng trưởng có xu hướng tăng khi lợi suất thấp. Cổ phiếu Tesla vọt 7.5% vào ngày thứ Hai.

Thị trường tiền tệ biến động mạnh vào ngày thứ Hai. Ngân hàng trung ương Nga đã tăng gấp đôi lãi suất, từ 9.5% lên 20% trong nỗ lực kìm hãm đà giảm của đồng Rúp, vốn đã sụt gần 22% so với đồng USD. Đồng Rúp đã chạm mức thấp kỷ lục so với đồng USD vào sáng ngày thứ Hai.

Cuối tuần qua, Mỹ cùng các đồng minh châu Âu và Canada tiến hành cấm vận các ngân hàng chủ chốt của Nga khỏi hệ thống nhắn tin liên ngân hàng, SWIFT. Hệ thống này kết nối hơn 11,000 ngân hàng và các tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngoài ra, Mỹ và các đồng minh châu Âu cũng có động thái chống lại ngân hàng trung ương Nga, đóng băng dự trữ ngoại hối của nước này một cách hiệu quả.

Ngày thứ Hai đánh dấu là phiên giao dịch cuối cùng của tháng 02 và ngay cả với đà tăng mạnh vào cuối tuần trước, các chỉ số chính của Mỹ đều sụt hơn 3% trong tháng qua. Dow Jones giảm mạnh nhất, sụt 3.5% và ghi nhận tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 11/2021.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1.4% lên 1,914 USD/oz, sau khi tăng 2.2% vào đầu phiên. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1.6% lên 1,917.10 USD/oz.

Hợp đồng palladi vọt 5.1% lên 2,488.20 USD/oz, đạt mức đỉnh trong phiên là 2,551.50 USD/oz. Hợp đồng này đã tăng tháng thứ 3 liên tiếp.

Nornickel của Nga là nhà cung cấp palladi lớn nhất thế giới, được các nhà sản xuất ô tô sử dụng cho bộ chuyển đổi xúc tác.

Eric Scoles, Chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures, nhận định: “Khi có thêm các biện pháp trừng phạt Nga và căng thẳng leo thang, nó tạo ra mối đe dọa khan hiếm (đối với nhóm kim loại bạch kim)”.

Thâm hụt nguồn cung palladi chắc chắn tăng nếu Mỹ không làm việc với các nhà sản xuất lớn, ông Scoles nói.

Trong khi đó, vàng, vốn thường được sử dụng để lưu giữ giá trị an toàn trong thời điểm bất ổn chính trị và tài chính, đã vọt 6.5% trong tháng 02/2022, tăng lên mức cao nhất trong 18 tháng là 1,973.96 USD/oz vào tuần trước.

“Khi căng thẳng địa chính trị thật sự lên cao, vàng vẫn là tài sản trú ẩn an toàn chính vượt trội so với đồng tiền điện tử và thậm chí các tài sản khác như trái phiếu Chính phủ”, Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định.

Các thị trường tài chính lao dốc và giá dầu nhảy vọt khi các đồng minh phương Tây tăng cường các biện pháp mới trừng phạt Nga.

Đáp lại, ngân hàng trung ương Nga vào ngày thứ Hai đã hành động bảo vệ nền kinh tế khi cuộc tấn công Ukraine tiếp tục, tăng cường các biện pháp khác bao gồm đảm bảo sẽ tiếp tục mua vàng trong thị trường nội địa.

Dầu

Hợp đồng dầu Brent vọt tới 7% lên 105 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cũng tăng hơn 7% lên trên mức 99 USD/thùng.

Các hợp đồng này sau đó xóa bớt đà tăng. Kết thúc phiên ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 2.7% lên 100.55 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 4.5% lên 95.72 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng đều vượt mốc 100 USD/thùng vào ngày 24/02 lần đầu tiên kể từ năm 2014 khi Nga tấn công Ukraine. Tuy nhiên, mức tăng vọt ban đầu có phần ngắn ngủi khi dầu WTI và dầu Brent rút lui trong phiên giao dịch ngày 24/02 và cả phiên ngày 25/02 sau khi loạt trừng phạt đầu tiên của Nhà Trắng không nhắm vào hệ thống năng lượng Nga.

Căng thẳng leo thang khi Mỹ và các đồng minh quyết định loại bỏ một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống nhắn tin liên ngân hàng toàn cầu SWIFT, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ngân hàng trung ương Nga nhằm ngăn ngân hàng này triển khai dự trữ và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt lực lượng răn đe hạt nhân của mình trong sự cảnh giác cao độ.

Nga là nhà cung cấp dầu và khí đốt chính, đặc biệt cho châu Âu. Trong khi loạt trừng phạt mới nhất không nắm trực tiếp vào ngành năng lượng, thì các chuyên gia cũng cho rằng sẽ có những tác động đáng kể đến ngành này.

“Các biện pháp trừng phạt ngành ngân hàng khác nhau khiến việc bán xăng dầu của Nga hiện rất khó xảy ra”, John Kilduff, Đối tác tại Again Capital, nhận định. “Hầu hết các ngân hàng sẽ không cung cấp nguồn tài chính cơ bản, do rủi ro đối mặt với các lệnh trừng phạt”.

Ông Putin cũng có thể quyết định trả đũa hành động của Mỹ và các đồng minh bằng cách vũ khí hóa năng lượng và tắt vòi dẫn trực tiếp.

Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, bao gồm Nga, dự kiến nhóm họp vào cuối tuần này để xác định chính sách sản lượng của nhóm trong tháng 4/2022. Liên minh này đã tăng sản lượng thêm 400,000 thùng/ngày mỗi tháng khi nới lỏng việc cắt giảm sản lượng lịch sử gần 10 triệu thùng/ngày vào tháng 4/2020 khi đại dịch bùng phát.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here