TT thị trường ngày 01/07/2022: S&P 500 có nửa đầu năm tồi tệ nhất kể từ năm 1970

0
29

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones rớt 253.88 điểm (tương đương 0.8%) xuống 30,775.43 điểm. Chỉ số S&P 500 mất gần 0.9% còn 3,785.38 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite lùi 1.3% xuống 11,028.74 điểm.

Ngày thứ Năm là phiên giao dịch cuối cùng của quý 2/2022. Dow Jones và S&P 500 ghi nhận quý giảm mạnh nhất kể từ quý 1/2020, khi các biện pháp phong tỏa vì Covid-19 khiến chứng khoán lao dốc. Nasdaq Composite sụt 22.4% trong quý 2/2022, cũng là quý tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

S&P 500 đã khép lại nửa đầu năm tồi tệ nhất kể từ năm 1970, chịu áp lực bởi những lo ngại về sự gia tăng lạm phát và hành động nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cũng như cuộc xung đột Nga – Ukraine kéo dài và các biện pháp phong tỏa Covid-19 ở Trung Quốc.

Đà tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ vàp đầu năm nay và việc định giá cổ phiếu đắt đỏ trong lịch sử đã khiến các cổ phiếu công nghệ lao dốc đầu tiên, khi nhà đầu tư rời khỏi các lĩnh vực có xu hướng tăng trưởng trên thị trường. Lãi suất tăng làm lợi nhuận tương lai, giống như những hứa hẹn của của các công ty tăng trưởng, trở nên kém hấp dẫn hơn.

Nasdaq Composite chịu ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng trong năm nay. Chỉ số này hiện đã thấp hơn 13% so với mức cao mọi thời đại ghi nhận vào ngày 22/11/2021. Một số công ty công nghệ lớn nhất ghi nhận mức giảm đáng kể trong năm nay, với cổ phiếu Netflix bốc hơi 71%. Cổ phiếu Apple và Alphabet lần lượt sụt 23% và 24.8%, trong khi cổ phiếu Meta lao dốc 52%.

Vào ngày thứ Năm, cổ phiếu Universal Health Services sụt 6.1% và dẫn đầu đà giảm của thị trường sau khi công bố dự báo doanh thu và lợi nhuận quý 2/2022 thấp hơn kỳ vọng, do số lượng bệnh nhân thấp hơn. Cổ phiếu HCA Healthcare lùi 4.3%. Cổ phiếu Abiomed và Viatris đều giảm hơn 3%.

Cổ phiếu công ty dược phẩm Walgreens Boots Alliance là mã giảm mạnh nhất thuộc Dow Jones, sụt 7.2% sau khi công ty nhắc lại dự báo cả năm về tăng trưởng EPS đã điều chỉnh ở mức thấp 1 con số.

Nhóm cổ phiếu du thuyền tiếp tục suy giảm, sau khi Morgan Stanley hạ giá mục tiêu cổ phiếu Carnival khoảng 50% vào ngày thứ Tư (30/6) và cho biết có khả năng giá cổ phiếu này về 0. Cổ phiếu Carnival mất hơn 2% vào ngày thứ Năm. Cổ phiếu Royal Caribbean và Norwegian Cruise Line đều giảm hơn 3%.

Chỉ số giá tiêu dùng các nhân cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), tăng 4.7% trong tháng 5/2022, Bộ Thương Mại Mỹ báo cáo vào ngày thứ Năm. Con số này thấp hơn 0.2% so với tháng trước, nhưng vẫn ở mức cao chưa từng thấy kể từ những năm 1980. Chỉ số này được dự báo cho thấy mức tăng 4.8% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 5, theo Dow Jones.

Chỉ số PMI Chicago, theo dõi hoạt động kinh doanh trong khu vực, đạt 56 trong tháng 6, thấp hơn so với ước tính của StreetAccount là 58.3.

Fed đã hành động quyết liệt để cố gắng giảm lạm phát đang tăng cao, vốn đã vọt lên đỉnh 40 năm.

Chủ tịch Fed khu vực Cleveland, Loretta Mester, nói rằng bà ủng hộ việc nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 7 sắp tới của ngân hàng trung ương nếu các điều kiện kinh tế hiện tại vẫn diễn ra. Vào đầu tháng 6, Fed đã nâng lãi suất thêm 0.75 điểm phần trăm, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994.

Một số người theo dõi trên Phố Wall lo ngại hành động quá quyết liệt sẽ khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.6% xuống 1,807.11 USD/oz, sụt hơn 6% trong quý và giảm tháng thứ 3 liên tiếp. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.5% còn 1,807.7 USD/oz.

Ricardo Evangelista, chuyên gia phân tích cấp cao tại ActivTrades, nhận định: “Vàng đang bị ảnh hưởng bởi lập trường quyết liệt của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho thấy mong muốn mạnh mẽ của họ trong việc kiểm soát lạm phát bất kể nhữn thiệt hại có thể tạo ra cho nền kinh tế chung”.

Giám đốc các ngân hàng trung ương hàng đầu trên thế giới cho biết tại hội nghị thường niên của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ở Bồ Đào Nha rằng việc giảm lạm phát trên thế giới sẽ gây khó khăn và thậm chí có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng, nhưng cần phải thực hiện nhanh chóng để ngăn chặn tốc độ tăng giá nhanh.

Thông thường, vàng có xu hướng hưởng lợi trong những thời điểm lạm phát cao, tuy nhiên, nhà đầu tư lo lắng về việc gửi vốn vào một tài sản không đem lại lợi suất.

Làm giảm sức hút của vàng, chỉ số của đồng USD dao động gần mức đỉnh 2 thập kỷ gần đây, và có thể ghi nhận quý tốt nhất trong hơn 5 năm, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài.

Hoạt động của vàng trong quý 2 đã xóa bớt đà tăng ghi nhận được hồi đầu năm, khi cuộc xung đột Nga – Ukraine thúc đẩy nhu cầu kim loại trú ẩn an toàn, với giá vàng quay trở lại mức đã bắt đầu vào năm 2022 là trên 1,800 USD/oz.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent lùi 3.42 USD (tương đương 3%) xuống 109.03 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 4.02 USD (tương đương 3.7%) còn 105.76 USD/thùng.

Nhóm các nhà sản xuất OPEC+, bao gồm Nga, vào ngày thứ Năm đã thống nhất duy trì chiến lược sản lượng sau cuộc họp diễn ra trong 2 ngày. Nhóm này đã tránh thảo luận về chính sách từ tháng 9 trở đi.

Trước đó, OPEC+ quyết định nâng sản lượng mỗi tháng thêm 648,000 thùng/ngày trong tháng 7 và tháng 8.

Các lệnh trừng phạt dầu Nga vì cuộc xung đột Nga – Ukraine đã giúp đưa giá năng lượng tăng cao, gây ra lo ngại lạm phát và suy thoái.

Giá dầu đỏ lửa cùng với Phố Wall vào ngày thứ Năm. S&P 500 đã có nửa đầu năm tồi tệ nhất kể từ năm 1970, do lo ngại các ngân hàng trung ương quyết tâm kiềm chế lạm phát sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Đà giảm giá trên thị trường dầu trở nên tồi tệ hơn khi nhà đầu tư Mỹ quân bình vị thế trước cuối tuần nghỉ lễ trong 3 ngày nhân dịp lễ ngày 4/7.

Tuy nhiên, tình trạng gián đoạn nguồn cung nhiều hơn có thể hạn chế đà giảm giá trong bối cảnh các chuyến hàng từ 2 cảng phía Đông của Libya bị gián đoạn, trong khi sản lượng Ecuador giảm vì các cuộc biểu tình đang diễn ra.

Tại Na Uy, 74 công nhân khai thác dầu ngoài khơi tại các giàn khoan Equinor’s Gudrun, Oseberg South và Oseberg East sẽ đình công từ ngày 05/7, có khả năng làm mất khoảng 4% sản lượng dầu của Na Uy.

Trong khi đó, Phó Thử tướng Nga Alexander Novak cho biết vào ngày thứ Năm rằng khả năng hạn chế giá nhập khẩu áp lên đầu Nga có thể đẩy giá năng lượng tăng cao hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here