TT thị trường ngày 01/10/2021: Dow Jones rớt 500 điểm, S&P 500 ghi nhận tháng tồi tệ nhất từ tháng 3/2020

TT thị trường ngày 01/10/2021: Dow Jones rớt 500 điểm, S&P 500 ghi nhận tháng tồi tệ nhất từ tháng 3/2020

TT thị trường ngày 01/10/2021: Dow Jones rớt 500 điểm, S&P 500 ghi nhận tháng tồi tệ nhất từ tháng 3/2020

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones rớt 546.80 điểm (tương đương 1.59%) xuống 33,843.92 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1.19% còn 4,307.54 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.4% xuống 14,448.58 điểm.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày cuối cùng của một tháng đầy khó khăn đối với thị trường chứng khoán, khi lãi suất tăng, lo ngại lạm phát và lo ngại về thị trường bất động sản Trung Quốc đã làm chao đảo chứng khoán. S&P 500 kết thúc tháng 9 sụt 4.8%, đánh dấu tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020, khi đại dịch Covid-19 dẫn đến bán tháo mạnh trên các thị trường. S&P 500 cũng lần đầu tiên khép phiên thấp hơn 5% so với mức cao kỷ lục trong năm nay.

Trong tháng 9, Nasdaq Composite lao dốc 5.3%, cũng chứng kiến tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020, còn Dow Jones giảm 4.3% – tháng tồi tệ nhất từ đầu năm 2021 đến nay.

Ed Yardeni của Yardeni Research chia sẻ: “Tháng 9 trải qua đúng với danh tiếng của nó và làm giảm lợi nhuận danh mục đầu tư, nhưng không quá tệ”.

Nỗi lo về lạm phát và vấn đề chuỗi cung ứng tiếp tục gây áp lực lên thị trường vào ngày thứ Năm. Cổ phiếu Bed Bath & Beyond “bốc hơi” 22.1% sau khi công ty cho biết những vấn đề đó làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh quý 2, và thông tin này dường như cũng ảnh hưởng đến các cổ phiếu bán lẻ khác. Cổ phiếu Walgreens Boots Alliance giảm Home Depot lần lượt giảm 3.4% và gần 2.6%, trở thành 2 trong số các cổ phiếu có thành quả kém nhất thuộc Dow Jones.

Nhóm cổ phiếu năng lượng và tài chính, vốn là một trong những lĩnh vực hoạt động tốt nhất trong những tuần gần đây, đã lùi bước vào ngày thứ Năm. Cổ phiếu Goldman Sachs mất 1.7%, còn cổ phiếu JPMorgan giảm 1.3%.

Nhóm cổ phiếu công nghệ có thành quả vượt trội vào ngày thứ Năm, tuy nhiên Nasdaq Composite vẫn chứng kiến phiên giảm điểm thứ 5 liên tiếp. Các cổ phiếu công nghệ đã bị ảnh hưởng bởi đà tăng gần đây của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm, vốn đã vượt mức 1.567% hồi đầu tuần. Lợi suất trái phiếu đã giảm nhẹ vào ngày thứ Năm.

Lãi suất tăng, vốn được thúc đẩy bởi những lo ngại về lạm phát và các tín hiệu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng cơ quan này sẽ sớm giảm nhịp độ mua tài sản, được xem là một điều tiêu cực đối với nhóm cổ phiếu công nghệ bởi vì chúng khiến lợi nhuận trong tương lai trông kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Cổ phiếu Apple và Amazon khép phiên với sắc đỏ sau khi tăng vào phiên buổi sáng. Cổ phiếu Nvidia và Netflix đã cố gắng níu giữ mức tăng nhưng vẫn rút khỏi mức đỉnh trong phiên lúc đóng cửa.

Đà suy giảm trong tháng 9 dẫn đến một quý 3 yếu kém cho thị trường. Trong 3 tháng qua, Dow Jones mất 1.9%, trong khi Nasdaq Composite giảm 0.4%. S&P 500 giữ được mức tăng nhẹ và vẫn vọt gần 15% từ đầu năm đến nay.

Nhà đầu tư cũng đang chú ý đến Washington khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật tài trợ cho Chính phủ đến đầu tháng 12/2021. Dự luật này sẽ giúp ngăn Chính phủ đóng cửa, tuy nhiên Quốc hội Mỹ vẫn chưa nâng trần nợ, điều mà Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết sẽ đạt được vào ngày 18/10.

Bà Yellen và Chủ tịch Fed Jerome Powell có buổi điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào ngày thứ Năm. Bà Yellen đã nhắc lại lời kêu gọi Quốc hội nâng trần nợ, nói rằng nếu không làm như vậy thì sẽ là “thảm họa”.

Về dữ liệu kinh tế, số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước là 362,000 người, cao hơn một chút so với dự báo 335,000 người từ các chuyên gia kinh tế, theo Dow Jones.

Vàng

100121 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1.7% lên 1,755.56 USD/oz, sau khi vọt 2.2% lên mức đỉnh 1 tuần vào đầu phiên. Hợp đồng vàng tương lai cộng 2% lên 1,757 USD/oz.

Vào ngày thứ Năm, dữ liệu cho thấy số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng trong tuần trước, điều này có thể làm dấy lên lo ngại thị trường lao động đang suy yếu.

Nhà tư vấn độc lập Robin Bhar cho biết: “Điều này cũng dẫn đến sự bất định về việc thắt chặt của Fed bởi vì họ muốn một thị trường việc làm mạnh mẽ để thông báo về động thái thắt chặt”. Ông Bhar nói thêm bất kỳ sự trì hoãn nào đều tác động tích cực đến vàng.

“Vàng cũng đang khởi sắc với một số nhà đầu tư tìm đến kênh phòng ngừa trước sự bất ổn kinh tế, lạm phát gia tăng”, ông Bhar chia sẻ.

Tuy nhiên, triển vọng tăng cao về việc Fed thắt chặt, được nhiều dự báo sẽ bắt đầu trong tháng 11, và khả năng lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục tăng, dự kiến sẽ tạo thêm áp lực lên kim loại không đem lại lợi suất.

Việc giảm bớt kích thích của ngân hàng trung ương và lãi suất tăng cao có xu hướng thúc đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ leo dốc, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

“Đồng USD mạnh hơn và lãi suất cao hơn là một sự kết hợp tiêu cực đối với vàng”, Commerzbank nhận định.

Dầu

AdobeStock 101380664

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 21 xu lên 78.85 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 32 xu lên 75.15 USD/thùng.

Dự trữ dầu và nhiên liệu của Mỹ đã tăng 4.6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 24/9/2021 lên 418.5 triệu thùng, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết vào ngày 29/9.

Trong một diễn biến giảm giá điển hình khác, đồng USD dao động gần mức đỉnh 1 năm, qua đó làm dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Tuy nhiên, kỳ vọng về thâm hụt nguồn cung kéo dài đã hỗ trợ giá dầu. Citigroup dự báo dầu sẽ thâm hụt trung bình 1.5 triệu thùng/ngày trong 6 tháng tới, ngay cả khi nguồn cung tiếp tục tăng.

Tuần tới, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, một nhóm được gọi là OPEC+, được dự báo sẽ duy trì thỏa thuận về việc tăng sản lượng thêm 400,000 thùng/ngày trong tháng 11/2021.

“Mức tăng này có thể đảm bảo dự trữ dầu giảm trong thời gian còn lại của năm”, chuyên gia phân tích Tamas Varga của PVM chia sẻ.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng khi sản lượng dầu ở vùng Vịnh nước Mỹ quay trở lại mức trước khi siêu bão Ida đổ bộ cách đây 1 tháng.

Một yếu tố có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu đó là cuộc khủng hoảng điện năng và mối lo ngại về thị trường nhà đất ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường gần đây, bởi vì bất kỳ sự sụt giảm nào đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đều có thể đồng nghĩa với việc nhu cầu dầu bị ảnh hưởng.

Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và là quốc gia tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch lớn thứ 2 sau Mỹ.

Leave a Reply