TT thị trường ngày 02/03/2022: Dow Jones sụt gần 600 điểm khi giá dầu nhảy vọt sau cuộc chiến ở Ukraine

0
101

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 597.65 điểm (tương đương 1.76%) xuống 33,294.95 điểm. S&P 500 mất 1.55% còn 4,306.26 điểm, và Nasdaq Composite lùi 1.59% xuống 13,532.46 điểm.

Chứng khoán Mỹ suy giảm khi các camera vệ tinh chụp được một đoàn xe quân sự của Nga dường như đang trên đường đến Kyiv, thủ đô Ukraine. Một quan chức quốc phòng Mỹ vào ngày thứ Ba cho biết 80% quân đội Nga tập trung ở biên giới Ukraine hồi tháng trước hiện đã vào nước này.

Việc Nga tiếp tục gây chiến đã đẩy giá năng lượng tăng cao. Hợp đồng dầu WTI tương lai nhảy vọt vào ngày thứ Ba, vượt mốc 106 USD/thùng và ghi nhận mức cao nhất trong 7 năm.

Giá lúa mì cũng tăng mạnh vào ngày thứ Ba. Giá hàng hóa leo cao làm tăng thêm lo ngại lạm phát ở Mỹ và châu Âu.

Nhóm cổ phiếu tài chính là một trong những nhóm giảm mạnh nhất vào ngày thứ Ba, với cổ phiếu Bank of America mất 3.9%, cổ phiếu Wells Fargo giảm 5.8% và cổ phiếu Charles Schwab sụt gần 8%.

Cổ phiếu tài chính giảm khi lợi suất trái phiếu chính phủ suy yếu. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm mạnh, với lợi suất kỳ hạn 10 năm rớt mốc 1.7% tại một số thời điểm trong phiên ngày thứ Ba. Lợi suất diễn biến trái chiều với giá, vì vậy, mức giảm này thể hiện sự đổ xô vào trái phiếu trú ẩn an toàn trong bối cảnh thị trường chứng khoán bất ổn.

Lợi suất trái phiếu thấp hơn có thể làm giảm lợi nhuận của ngân hàng và nhà quản lý tài sản, trong khi xung đột ở Đông Âu và các lệnh trừng phạt Nga khiến một số nhà đầu tư lo lắng về sự gián đoạn thị trường tín dụng.

Ken Leon, Giám đốc nghiên cứu chứng khoán tại CFRA, chia sẻ: “Mặc dù hầu hết các ngân hàng Mỹ ít tiếp xúc trực tiếp với các công ty Nga, nhưng vẫn chưa rõ các lệnh trừng phạt đến hệ thống tài chính của Nga sẽ tác động như thế nào đến các ngân hàng châu Âu, và Mỹ”.

American Express là cổ phiếu có thành quả tồi tệ nhất thuộc Dow Jones, sụt hơn 8%. Cổ phiếu Boeing mất 5%.

Đà sụt giảm của thị trường đã được bù đắp phần nào bởi kết quả lợi nhuận mạnh mẽ của Target. Cổ phiếu Target vọt 9.8%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng cũng tăng, nhưng động thái tương đối khiêm tốn so với đà tăng của giá dầu. Cổ phiếu Chevron tăng gần 4%, còn cổ phiếu Exxon cộng 1%.

Về kinh tế của Mỹ, dữ liệu chi tiêu xây dựng tháng 1/2022 tốt hơn dự báo, trong khi chỉ số PMI từ Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) và Markit đều gần như trùng khớp với dự kiến.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng palladi tăng 3.4% lên 2,572.23 USD/oz, sau khi vọt tới 9.4% lên 2,722.79 USD/oz trong phiên.

Hợp đồng vàng giao ngay tiến 1.8% lên 1,941.51 USD/oz khi cuộc khủng hoảng khiến nhà đầu tư đổ xô vào tài sản trú ẩn an toàn.

Hợp đồng vàng tương lai cộng 2.3% lên 1,943.80 USD/oz.

Phố Wall lao dốc và giá dầu tăng trở lại trên 100 USD/thùng khi Nga tiến quân về thủ đô Kyiv của Ukraine vào ngày thứ Ba.

Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích tại ThinkMarkets, nhận định: “Lợi suất trái phiếu đã giảm khi giá trái phiếu phục hồi nhờ dòng tiền đổ vào các kênh trú ẩn an toàn và với việc một số nhà đầu tư giảm kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tích cực thắt chặt chính sách. Trong bối cảnh này, tôi đang kỳ vọng vàng sẽ tiến thẳng về mốc 2,000 USD/oz”.

Vàng được xem là một kênh lưu giữ giá trị an toàn trong thời kỳ bất ổn và cũng là một kênh phòng ngừa lạm phát gia tăng.

Nhà đầu tư cũng kỳ vọng lời điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trước Quốc hội Mỹ vào ngày 02-03/3 rõ ràng hơn về việc nâng lãi suất trong bối cảnh căng thẳng Ukraine và lạm phát tăng vọt.

Dầu

Hợp đồng dầu WTI vọt 11.5% lên mức đỉnh trong phiên là 106.78 USD/thùng. Hợp đồng này đã xóa bớt đà tăng trong phiên buổi chiều và khép phiên tăng 8.03%, ở mức 103.41 USD/thùng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent cộng 7.15% lên 104.97 USD/thùng, sau khi chạm mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 7/2014 là 107.57 USD/thùng.

Giá dầu lần đầu tiên chạm mốc 100 USD/thùng vào ngày 24/02 khi Nga tấn công Ukraine, gây ra lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung từ nhà xuất khẩu quan trọng Nga, trong một thị trường vốn đã rất eo hẹp.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào ngày thứ Ba đã đồng ý giải phóng 60 triệu thùng dầu từ dự trữ toàn cầu, trong một nỗ lực nhằm giảm bớt một số hạn chế về nguồn cung hiện nay.

“Tình hình thị trường năng lượng rất nghiêm trọng và đòi hỏi sự chú ý của chúng tôi”, giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết trong một tuyên bố. “An ninh năng lượng toàn cầu đang bị đe dọa, khiến nền kinh tế thế giới gặp rủi ro trong giai đoạn phục hồi mong manh”.

Theo cơ quan này, việc giải phóng 60 triệu thùng chiếm 4% sản lượng trong kho dự trữ khẩn cấp 1.5 tỷ thùng của các thành viên. Việc hợp tác giải phóng dự trữ này là nỗ lực thứ 4 trong lịch sử IEA. Nhà Trắng tuyên bố Mỹ cũng sẽ giải phóng khoảng 30 triệu thùng dầu.

Bob Yawger, Giám đốc bộ phận hợp đồng tương lai tại Mizuho Securities USA, lưu ý rằng 60 triệu thùng không ảnh hưởng nhiều và không đủ để bù đắp nguồn cung bị mất từ Nga.

Con số này tương đương khoảng 6 ngày sản xuất ở Nga và khoảng 12 ngày xuất khẩu của nước này.

Trước khi Nga tấn công Ukraine, thị trường dầu mỏ toàn cầu vốn đã thắt chặt. Nhu cầu phục hồi, trong khi nguồn cung vẫn bị hạn chế. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, bao gồm Nga, sẽ nhóm họp trong tuần này để thảo luận về sản lượng cho tháng 4.

Morgan Stanley hiện dự báo giá dầu Brent đạt trung bình 110 USD/thùng trong quý 2/2022, tăng so với dự báo trước đó là 100 USD/thùng. Theo kịch bản tăng giá của công ty, giá dầu sẽ vọt lên 125 USD/thùng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here