TT thị trường ngày 02/07/2021: Phố Wall nối dài chuỗi khởi sắc, S&P 500 lại lập đỉnh

0
220
Phố Wall đồng loạt lập kỷ lục, Dow Jones tiến sát mốc 35,000 điểm
Phố Wall đồng loạt lập kỷ lục, Dow Jones tiến sát mốc 35,000 điểm

Phố Wall tiếp tục tăng mạnh trong phiên đầu tiên của tháng 7. Dow Jones tăng 0.38%, lên 34,633.53 điểm. S&P 500 tăng 0.52%, lên 4,319.94 điểm, vượt đỉnh lịch sử 4,297.5 điểm thiết lập vào ngày 30/6. Nasdaq cũng tăng 0.13%. Trong số 11 lĩnh vực chính thuộc S&P 500, chỉ có hàng tiêu dùng chốt phiên trong sắc đỏ, giảm 0.3%. Đây là phiên lập đỉnh thứ 6 của S&P 500, dài nhất kể từ đầu tháng 2. Lần gần nhất S&P 500 lập đỉnh 6 phiên liên tiếp là tháng 8/2020.

Giới đầu tư đang chờ báo cáo việc làm tháng 6, dự kiến công bố ngày 2/7. Tình trạng thiếu lao động – một phần do những khoản hỗ trợ thất nghiệp khẩn cấp của Chính phủ liên bang Mỹ trong đại dịch Covid-19 khiến nhiều người từ bỏ ý định đi tìm việc làm – được thể hiện rõ trong các báo cáo kinh tế công bố ngày thứ Năm.

Giới phân tích dự báo rằng báo cáo mà Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu sẽ cho thấy khu vực phi nông nghiệp của nước này có thêm khoảng 700,000 công việc mới trong tháng trước và tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ còn 5.7%. Nếu báo cáo đưa ra một con số khả quan hơn, đó có thể sẽ là cơ sở để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh kế hoạch cắt giảm chương trình mua tài sản và nâng lãi suất trở lại.

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 2/7, giá vàng giao ngay giảm 0,02% xuống 1.776,6 USD/ounce vào lúc 7h20 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 8 tăng 0,01% lên 1.777,15 USD/ounce.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (1/7) vì lo ngại về biến thể dễ lây nhiễm Delta của virus COVID-19 thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản an toàn

Trong khi thị trường lo ngại về việc lãi suất tăng, sự lan rộng của biến thể Delta trên toàn cầu đang hỗ trợ giá vàng, ông Stephen Innes, đối tác quản lý của SPI Asset Management, cho biết.

Các ca mắc gia tăng của biến thể Delta đã khiến Pháp trì hoãn việc nới lỏng các hạn chế ở khu vực Landes, trong khi số ca mắc cũng gia tăng ở châu Á.

Các nhà đầu tư hiện chờ đợi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ được công bố vào thứ Sáu (2/7) để tìm ra gợi ý cho bước tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

“Fed quan tâm đến các dấu hiệu tiếp tục phục hồi mạnh lên trên thị trường việc làm như một chỉ dẫn cho việc giảm thu mua tài sản.

Dữ liệu bảng lượng phi nông nghiệp của tổ chức tư nhân Automatic Data Processing (ADP) đã tốt hơn dự kiến và nếu điều đó cũng được thể hiện trên dữ liệu NFP trong tuần này, thì vàng có thể suy yếu trở lại vì trường hợp xảy ra khả năng giảm thu mua tài sản cao hơn”, ông Nicholas Frappell của ABC Bullion cho biết.

Vàng đã ổn định ở mức hiện tại nhưng vẫn chưa thoát ra khỏi sự điều chỉnh đang diễn ra, ông Frappell nói thêm.

Chủ tịch Fed tại Dallas, ông Robert Kaplan hôm 30/6 dự đoán Fed bắt đầu giảm hỗ trợ cho nền kinh tế trước cuối năm nay, một phần để giảm khả năng thắt chặt chính sách đột ngột sau này.

Việc Fed tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng, theo đó làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý, theo Reuters.

Ngoài ra, đồng USD mạnh hơn cũng gây áp lực lên giá vàng vì khiến kim loại quý trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tiền tệ, tăng 0,01% lên 92,558.

Trên thị trường các kim loại khác, giá bạc tăng 0,4% lên 26,22 USD/ounce, trong khi giá palladium giảm 1% xuống 2.751,5 USD. Giá bạch kim tăng 0,1% lên 1.073,5 USD.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,07% xuống 75,18 USD/thùng vào lúc 7h40 (giờ Việt Nam) ngày 2/7. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 9 tăng 0,25% lên 75,75 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (1/7) nhờ dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất OPEC có thể tăng sản lượng chậm hơn dự kiến trong những tháng tới, trong khi nhu cầu nhiên liệu toàn cầu tăng khiến nguồn cung thắt chặt.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giao dịch ở mức 75,84 USD/thùng, tăng 1,6%. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,4% lên 75,23 USD/thùng. Trong phiên, cả hai loại dầu đều tăng hơn 2 USD/thùng, lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Các nguồn tin cho biết giá hợp đồng tương lai đã tăng sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC+, đã trì hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng cho đến thứ Sáu (2/7) để tổ chức thêm các cuộc đàm phán về chính sách sản lượng dầu, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất chặn kế hoạch giảm nguồn cung ngay lập tức.

Ông Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates nhận định sự trì hoãn này không bình thường và dường như cho thấy một số bất hòa đáng kể giữa các thành viên.

Theo nguồn tin từ OPEC+ đã nói trước đó nhóm dự kiến sẽ tăng sản lượng 0,4 triệu thùng/ngày một tháng từ tháng 8 đến tháng 12/2021.

Ngoài ra, một số người tham gia thị trường vẫn hoài nghi về dự báo nhu cầu, theo Reuters.

Theo Bob Yawger, giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho Securities, dự báo nhu cầu của OPEC không tính đến khả năng tăng nguồn cung từ Iran, sự lan rộng của biến thể Delta và hoạt động sử dụng xăng theo mùa của Mỹ giảm dần.

Đã có một số đợt bùng phát biến thể Delta của virus corona, làm dấy lên lo ngại rằng sự phục hồi sẽ bị chững lại.

Nông sản

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tháng 7, sắc đỏ quay lại chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nông sản.

Đậu tương đóng cửa với mức giảm rất nhẹ 0.25%, xuống 1395.50 cent/giạ. Lo ngại về nguồn cung đậu tương thiếu hụt do tác động từ diện tích gieo trồng, cũng như là tồn kho đều thấp hơn dự kiến là yếu tố hỗ trợ lớn cho giá đậu tương tăng liên tục trong phiên sáng và vượt qua được mốc kháng cự tâm lý 1400. Bán hàng đậu tương niên vụ mới trong tuần kết thúc ngày 24/06 của Mỹ ở mức 1.67 triệu giạ, nằm ở vùng giữa của khoảng dự đoán, không mang lại nhiều hỗ trợ tích cực. Tồn kho đậu tương tại Trung Quốc tăng thêm gần 200,000 tấn lên mức xấp xỉ 6.3 triệu tấn, góp phần gây áp lực lên giá khiến lực bán áp đảo trong suốt phiên tối.

Ngô đóng cửa ở mức 589 cent/giạ, gần như không thay đổi so với phiên trước đó. Tuy nhiên, trong phiên giá ngô đã trải qua rung lắc khá mạnh quanh mức kĩ thuật quan trọng 600. Mặc dù tạo gapup và tiếp tục tăng mạnh trong phiên sáng theo đà tăng từ phiên trước đó do lo ngại về nguồn cung thắt chặt, nhưng giá ngô đã không giữ được mức tăng này khi bước vào phiên Mỹ. Báo cáo Export Sales mới nhất cho thấy mức bán ròng ngô trong tuần vừa qua giảm mạnh, với vụ mùa cũ chỉ đạt gần 15,000 tấn. Thông tin này cùng với lực chốt lời kĩ thuật đã góp phần tạo áp lực lên giá ngô.

Lúa mì kết phiên giảm mạnh hơn 2%. Trong khi điều kiện khô hạn ở Minneapolis tiếp tục làm gia tăng lo ngại về chất lượng lúa mì thu hoạch và hỗ trợ giá tăng lên trong phiên sáng thì sự sụt giảm sau đó của giá ngô và đậu tương đã ảnh hưởng tiêu cực lên giá lúa mì. Cùng với đó là dữ liệu xuất khẩu hàng tuần của Mỹ, với mức bán hàng giảm 40% so với tuần trước đó cũng là yếu tố khiến giá lúa mì đảo chiều và giảm mạnh ngay khi bước vào phiên tối. Ngoài ra, đồng Dollar tăng mạnh trong 7 phiên liên tiếp đã khiến cho giá lúa mì CBOT kém cạnh tranh hơn trên thị trường thế giới cũng góp phần vào mức giảm mạnh hôm qua của mặt hàng này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here