TT thị trường ngày 02/08/2021: S&P 500 tăng 6 tháng liên tiếp bất chấp đà giảm điểm trong phiên

0
230
TT thị trường ngày 02/08/2021: S&P 500 tăng 6 tháng liên tiếp bất chấp đà giảm điểm trong phiên
TT thị trường ngày 02/08/2021: S&P 500 tăng 6 tháng liên tiếp bất chấp đà giảm điểm trong phiên

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, chỉ số S&P 500 lùi 0.5% xuống 4,395.26 điểm, chịu sức ép bởi lĩnh vực năng lượng và hàng tiêu dùng không thiết yếu. Chỉ số Nasdaq Composite mất 0.7% còn 14,672.68 điểm. Chỉ số Dow Jones rớt 149.06 điểm (tương đương 0.4%) xuống 34,935.47 điểm.

Các chỉ số chính đã khép lại một tháng với sắc xanh mạnh mẽ, mặc dù biến động đã tăng lên trong bối cảnh lo ngại về sự phục hồi kinh tế khi đối mặt với sự lây lan rộng rãi của biến thể Covid-19 Delta. Nasdaq Composite và Dow Jones lần lượt tăng 1.2% và 1.3% trong tháng 7/2021, còn S&P 500 vọt 2.3%. Tiện ích, y tế, bất động sản và công nghệ là những lĩnh vực dẫn đầu đà tăng của S&P 500 trong tháng qua, trong khi năng lượng và tài chính là những lĩnh vực sụt giảm.

“Đã có khá nhiều biến động và giá cả không ổn định trên thị trường trong những tuần gần đây”, Brian Belski, Giám đốc chiến lược đầu tư tại BMO, nhận định. “Lo ngại ngày càng tăng về biến thể Delta và khả năng tác động của nó đến các động lực tái mở cửa kinh tế dường như đóng vai trò quan trọng trong hành động giá”.

Nhà đầu tư đã tiếp nhận dữ liệu quan trọng về lạm phát cho thấy áp lực giá tốt hơn lo ngại trong ngày thứ Sáu. Chỉ giá giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi tăng 3.5% trong tháng 6, đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ của lạm phát, nhưng thấp hơn một chút so với dự báo tăng 3.6% từ Dow Jones.

Các chỉ số thấp hơn dự báo về nền kinh tế Mỹ tiếp tục xoa dịu nỗi lo về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thu hẹp chương trình mua tài sản.

GDP quý 2 của Mỹ tăng 6.5%, thấp hơn nhiều so với dự báo 8.4% của Dow Jones. Trong khi đó, số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần gần nhất lại cao hơn so với dự kiến.

Chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày 28/7 lưu ý rằng nền kinh tế đã rất khởi sắc kể từ cuộc khủng hoảng Covid-19, thì nó vẫn còn cả chặng đường dài để đi trước khi Fed xem xét điều chỉnh chính sách tiền tệ nới lỏng.

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 2/8, giá vàng giao ngay giảm 0,07% xuống 1.812,7 USD/ounce vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 8 cũng giảm 0,09% xuống 1.815,6 USD.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (2/8) khi đồng USD phục hồi, làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, ghi nhận ở mức 92,095. Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Triển vọng của vàng được cải thiện sau những phát biểu ôn hoà của chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vào tuần trước. Tuy nhiên liệu kim loại quý có thể duy trì động lực này sau khi đã giảm hai con số vào phiên cuối tuần?

Chia sẻ với Kitco News, các chuyên gia phân tích cho biết cần theo dõi số liệu việc làm tháng 7 của Mỹ, dự kiến được công bố vào cuối tuần này.

Thông báo của Fed trong tuần trước nhanh chóng được hiểu là ôn hòa khi ông Powell phát biểu trong cuộc họp báo rằng Mỹ chưa đạt được tiến bộ đáng kể hơn nữa để tiến hành việc giảm hỗ trợ.

Sự thay đổi trong triển vọng này củng cố quan điểm lãi suất sẽ ở mức thấp trong một thời gian dài nữa và điều đó tốt đối với vàng, chuyên gia phân tích Edward Moya của OANDA chỉ ra.

Ông Powell cũng thừa nhận biến thể Delta của virus corona có nguy cơ ngày càng lớn đối với tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm.

“Hiện tại, không có mốc thời gian nào về thời điểm Fed sẽ điều chỉnh. Ngân hàng trung ương đã thừa nhận rằng biến thể Delta có thể là một vấn đề. Điều này dẫn tới lợi suất thực thấp, cũng là yếu tố chính ảnh hưởng tới vàng, cùng với sự sụt giảm của đồng USD”, ông Bart Melek của TD Securities cho biết.

“Chúng tôi không nghĩ rằng Fed sẽ rút chính sách hỗ trợ tiền tệ ngay ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, để vàng tiếp tục tăng giá, thị trường cần một số niềm tin rằng Fed đã sẵn sàng hy sinh mục tiêu ổn định giá để đạt toàn dụng lao động. Và đó là những gì họ đã nói trong tuần này”, ông Melek nói thêm.

Các nhà phân tích không loại trừ khả năng vàng giảm thêm. Vào chiều thứ Sáu tuần trước (30/7), vàng đã giảm đáng kể khi đồng USD tăng giá. Giá vàng giao sau trên sàn Comex đã giảm hơn 1% trong ngày.

Tuy nhiên, nếu vàng có thể xoay chuyển mức giảm trong tuần này, thì kim loại quý này có thể tiến lên mức 1.850 USD hoặc thậm chí 1.870 USD/ounce.

Giá vàng đã đạt mức trung bình động trong 50 ngày. Mức giá tiếp theo là 1.852 USD. Vàng có thể đạt mức giá mục tiêu đó nếu một số dữ liệu vĩ mô trong tuần này không đặc biệt tốt, ông Melek cho hay.

Còn theo ông Moya, mức tiếp theo mà vàng cần bứt phá là 1.838 USD.

“Một khi chúng ta thấy mức giá đó, vàng sẽ tăng lên 1.850 USD. Sau đó, mức đóng cửa hàng ngày trên 1.850 USD có thể mở đường cho việc hoạt động mua kỹ thuật nhiều hơn và thị trường sẽ không có nhiều kháng cự cho đến khi vàng chạm mức 1.860 – 1.870 “, ông Moya nói.

Về dài hạn, ông Moya dự đoán vàng có tiềm năng lên tới mốc 1.900 USD/ounce trong vài tháng tới.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,5% xuống 73,58 USD/thùng vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam) ngày 2/8. Giá dầu thô Brent giao tháng 10 cũng giảm 0,19% xuống 75 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm trở lại trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (2/8) sau khi tăng ba phiên liên tiếp vào cuối tuần trước.

Tháng trước, giá dầu Brent tăng 1,6%, đánh dấu tháng tăng thứ 4 liên tiếp, trong khi giá dầu WTI không thay đổi trong tháng.

Tại Mỹ, các công ty năng lượng giảm số gián khoan dầu và khí đốt lần đầu tiên trong 8 tuần vào tuần trước, mặc dù số lượng giàn khoan đã tăng trong 12 tháng liên tiếp.

Số lượng giàn khoan dầu và khí đốt của Mỹ, một chỉ báo ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã giảm 3 giàn xuống 488 trong tuần tính đến ngày 30/7, theo dữ liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

Bất chấp sự sụt giảm trong tuần trước, tổng số giàn khoan đã tăng 237 giàn, tương đương 94%, so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng giàn khoan cũng đã tăng gấp đôi từ mức thấp kỷ lục 244 giàn vào tháng 8/2020.

Các giàn khoan dầu của Mỹ giảm 2 giàn xuống 385 trong tuần trước, trong khi số giàn khoan khí đốt giảm 1 xuống 103 giàn.

Trong tháng, tổng số giàn khoan đã tăng là 18, đánh dầu tháng tăng thứ 12 liên tiếp kể từ tháng 7/2017, trong đó số giàn khoan dầu tăng 13 giàn, tăng 11 tháng liên tiếp.

Giá đã tăng hơn 50% trong năm nay nhưng khác với những chu kỳ bùng nổ trước đó, các nhà sản xuất dầu đá phiến công bố kết quả kinh doanh trong tuần trước cho biết đã giảm kế hoạch chi tiêu và sản xuất nêu trước đó để mang lại lợi nhuận lớn hơn cho nhà đầu tư.

Nhà sản xuất dầu hàng đầu của Mỹ Exxon Mobil cho biết chi tiêu năm 2021 dự kiến sẽ ở mức thấp hơn phạm vi trước đó nhưng nhằm mục đích chi nhiều hơn cho các dự án quan trọng, gồm cả ở Permian, lưu vực đá phiến lớn nhất của Mỹ, trong nửa cuối năm nay.

Trong khi Chevron cho biết đã giảm dự báo chi tiêu vốn hàng năm xuống dưới mức của năm ngoái. Nhà sản xuất lớn thứ hai của Mỹ dự kiến sản lượng từ Permian sẽ gần bằng năm ngoái, nhưng sẽ bổ sung thêm các giàn khoan vào nửa cuối năm 2021.

Sản lượng dầu của Mỹ có thể mất hơn 4 năm để đạt được mức trước đại dịch, nhà sản xuất dầu Hess Corp cho biết hôm 28/7. Hess sẽ vẫn bám sát kế hoạch chi tiêu của mình dù tập trung nhiều hơn vào lợi nhuận của cổ đông, theo Reuters.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here