TT thị trường ngày 02/08/2022: Phố Wall khởi đầu tháng 8 trong sắc đỏ

0
19

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, cả 3 chỉ số chính đều đứt mạch chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp, với chỉ số S&P 500 lùi 0.28% xuống 4,118.63 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite hạ 0.18% xuống 12,368.98 điểm. Chỉ số Dow Jones mất 46.73 điểm (tương đương 0.14%) còn 32,798.40 điểm.

Dow Jones giảm điểm ngay cả khi cổ phiếu Boeing vọt 6.13% sau khi Chính phủ Mỹ thông qua kế hoạch công ty này có thể tiếp tục giao những chiếc máy bay Boeing 787.

Lĩnh vực năng lượng là rào cản lớn trên thị trường khi giá dầu giảm. Cổ phiếu Diamondback Energy,  ExxonMobil, Chevron và Devon Energy đều chìm trong sắc đỏ.

Một báo cáo sản xuất tốt hơn dự kiến đã hỗ trợ tâm lý thị trường. Cổ phiếu AMD và Nvidia phục hồi tăng. Báo cáo cũng cho thấy giá cả đang suy giảm, một diễn biến tích cực trong bối cảnh lạm phát cao.

Vào ngày 29/7, cả 3 chỉ số chính đều tăng điểm, ghi nhận mức tăng trong tuần và khép lại tháng tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Tháng 7 cũng là tháng tăng tốt nhất kể từ năm 2020 của cả 3 chỉ số.

John Stoltzfus, Giám đốc chiến lược đầu tư của Oppenheimer, nhận định: “Thị trường có thể đang kiểm tra lại đà tăng đáng kể hồi tuần trước trong lúc xem xét tiến trình mà Fed đã thực hiện cho đến nay để ngăn chặn lạm phát”.

Tuần này, nhà đầu tư có thêm dữ liệu kinh tế và báo cáo kết quả kinh doanh từ các doanh nghiệp để xem xét. Báo cáo việc làm của Mỹ tháng 7 từ Cục Thống kê Lao động Mỹ sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về thị trường lao động. Tăng trưởng việc làm ổn định sẽ khiến các chuyên gia kinh tế nói rằng Mỹ hiện không rơi vào suy thoái, bất chấp 2 quý liên tiếp có GDP âm. Các công ty Caterpillar, PayPal và Starbucks sẽ báo cáo kết quả kinh doanh trong tuần này.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục giảm vào ngày thứ Hai, khi nhà đầu tư lo ngại về sự suy thoái của nền kinh tế.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm là yếu tố quan trọng vì nó ảnh hưởng đến lãi suất cho vay thế chấp và các khoản vay tiêu dùng cũng như kinh doanh khác.

Vàng

Giá vàng dao động gần mức cao nhất trong 1 tháng vào ngày thứ Hai (01/8) do đồng USD suy yếu, với việc nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu kinh tế có thể ảnh hưởng đến đường lối thắt chặt chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.37% lên 1,771.71 USD/oz, trước đó đã đạt mức cao nhất kể từ ngày 05/7 là 1,774.95 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.4% lên 1,789 USD/oz.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Vàng có nhiều dư địa để tăng hơn do các vấn đề lớn với Nga, Ukraine và Trung Quốc, và khi đồng USD gặp phải một số kháng cự”.

Ông Pavilonis cũng nói thêm rằng lãi suất vẫn là yếu tố lớn nhất đối với vàng và ngay cả khi Fed chưa hoàn thành việc nang lãi suất, vàng vẫn chững lại. “Đó là một tín hiệu mua”, ông Pavilonis chia sẻ.

Fed đã nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào ngày 27/7, tuy nhiên, những nhận định từ Chủ tịch Fed Jerome Powell đã thúc đẩy hy vọng về một lộ trình nâng lãi suất chậm hơn, qua đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến đồng USD.

Đồng USD suy yếu làm vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ những đồng tiền khác.

Kim loại trú ẩn an toàn cũng tìm thấy một số hỗ trợ từ dữ liệu kinh tế yếu kém gần đây, bao gồm sự sụt giảm bất ngờ trong nền kinh tế Mỹ trong quý 2/2022 và hoạt động sản xuất của khu vực đồng Euro chậm hơn.

Báo cáo việc làm của Mỹ hàng tháng công bố vào ngày 05/8 sẽ được xem xét kỹ lưỡng vì nó có thể ảnh hưởng đến kế hoạch nâng lãi suất của Fed.

Dầu

Giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Hai (01/8) do dữ liệu sản xuất yếu kém từ Trung Quốc và châu Âu đã gây áp lực lên triển vọng nhu cầu, trong khi nhà đầu tư chuẩn bị đón nhận cuộc họp trong tuần này từ OPEC và các nhà sản xuất dầu thô hàng đầu khác về nguồn cung.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent lùi 3.94 USD (tương đương 3.79%) xuống 100.03 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 4.73 USD (tương đương 4.8%) còn 93.89 USD/thùng.

Chuyên gia phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters cho biết việc giá dầu Brent rớt mốc hỗ trợ 102.68 USD/thùng có thể khiến giá giảm xuống khoảng 99.52 – 101.26 USD/thùng.

Một cuộc thăm dò cho thấy vào ngày thứ Hai rằng các nhà máy trên khắp châu Á và châu Âu gặp khó khăn trong tháng 7/2022 khi nhu cầu toàn cầu yếu đi và các lệnh phong toả Covid-19 của Trung Quốc làm chậm sản xuất, qua đó làm tăng thêm lo ngại về việc các nền kinh tế đang rơi vào suy thoái.

Chỉ số PMI  của S&P Global cho khu vực đồng Euro đã giảm từ 52.1 trong tháng 6 xuống 49.8 trong tháng 7, rớt mốc 50 lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020.

Dữ liệu cũng cho thấy vào ngày thứ Hai là chỉ số PMI Caixin/Markit đã lùi từ mức 51.7 trong tháng trước xuống 50.4 trong tháng 7, thấp hơn dự báo của các chuyên gia phân tích.

Hợp đồng dầu Brent và dầu WTI trong tháng 7 đã ghi nhận 2 tháng giảm liên tiếp lần đầu tiên kể từ năm 2020, khi lạm phát tăng và lãi suất cao hơn làm tăng lo ngại về khả năng suy thoái sẽ làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Các chuyên gia phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters lần đầu tiên kể từ tháng 4/2022 đã hạ dự báo giá dầu Brent bình quân trong năm 2022 xuống 105.75 USD/thùng, giá dầu WTI giảm xuống 101.28 USD/thùng.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi chung là nhóm OPEC+, dự kiến nhóm họp vào ngày 03/08 để đưa ra quyết định về sản lượng dầu của tháng 9/2022.

Ngày 02/08 nguồn tin của OPEC+ trong cuộc thăm dò của Reuters cho biết mức tăng nhẹ trong tháng 9 sẽ được thảo luận tại cuộc họp ngày 03/8. Phần còn lại cho biết sản lượng có thể được giữ ổn định.

Cũng gây áp lực lên giá dầu là sự gia tăng sản lượng dầu của Libya, đạt 1.2 triệu thùng/ngày, tăng từ mức 800,000 thùng/ngày vào ngày 22/7, sau khi dỡ bỏ lệnh phong toả đối với một số cơ sở khai thác dầu.

Sản lượng dầu của Mỹ cũng tiếp tục tăng. Số giàn khoán dầu của nước này đã tăng 11 giàn trong tháng 7, tăng kỷ lục tháng thứ 23 liên tiếp, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here