TT thị trường ngày 02/09/2021: S&P 500 gần như đi ngang trong phiên đầu tiên của tháng 9

TT thị trường ngày 02/09/2021: S&P 500 gần như đi ngang trong phiên đầu tiên của tháng 9

TT thị trường ngày 02/09/2021: S&P 500 gần như đi ngang trong phiên đầu tiên của tháng 9

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 chỉ nhích 1.41 điểm lên 4,524.09 điểm khi đà sụt giảm của lĩnh vực năng lượng được bù đắp bởi đà tăng của lĩnh vực tiện ích và bất động sản. Chỉ số Nasdaq Composite tiến 0.3% lên 15,309.38 điểm, vẫn ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục sau khi tăng 0.8% hồi đầu phiên. Cổ phiếu Apple vọt tới 2% lên mức cao mọi thời đại, nhưng đã xóa bớt đà tăng xuống còn 0.5%. Chỉ số Dow Jones lùi 48.20 điểm (tương đương 0.1%) xuống 35,312.53 điểm.

Báo cáo từ ADP cho biết khu vực tư nhân tại Mỹ đã tạo ra ít việc làm hơn nhiều so với dự báo trong tháng 8, chỉ tăng 374,000 việc làm, thấp hơn nhiều so với ước tính 600,000 việc làm từ Dow Jones.

“Với khá nhiều áp lực về việc cải thiện thị trường lao động đến từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), điều này có thể phát đi tín hiệu rằng tăng trưởng việc làm đang trì trệ”, Mike Loewengart, Giám đốc quản lý chiến lược đầu tư tại E-Trade, nhận định. “Đó có thể là một điều tốt đối với thị trường vì có nghĩa là chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ tiếp tục”.

Báo cáo của ADP là tiền đề cho báo cáo việc làm tháng 8 chính thức của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày 03/9. Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones dự báo có 720,000 việc làm được tạo ra trong tháng 8 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5.2%.

Các chỉ số chứng khoán chính vừa khép lại một tháng 8 thắng lợi. S&P 500 đã tăng 2.9% trong tháng qua, ghi nhận tháng tăng thứ 7 liên tiếp và là chuỗi leo dốc tốt nhất kể từ năm 2017. Chỉ số Nasdaq Composite vọt 4% trong tháng tăng thứ 3 liên tiếp, còn Dow Jones cộng 1.2%.

S&P 500 đã có một hành trình khá suôn sẻ từ đầu năm 2021 đến nay, bứt phá hơn 20% mà không có phiên nào giảm đến 5%. Chỉ số này đã đóng cửa trên mức bình quân động 200 phiên, một thước đo xu hướng dài hạn, trong 296 phiên liên tiếp.

Vì vậy, một số chiến lược gia đang chú ý quan sát sự điều chỉnh trong tháng 9 do chứng khoán đã không có sự điều chỉnh đáng kể nào kể từ tháng 10/2020, kết hợp với cuộc họp rất được mong đợi từ Fed trong tháng 9 và những lo ngại kéo dài về biến thể Covid-19 Delta.

Vàng 

090221 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay hạ 0.1% xuống 1,812.55 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.1% còn 1,816 USD/oz.

Vàng chủ yếu theo dõi biến động của đồng USD, vốn đã suy yếu sau khi báo cáo việc làm của ADP cho thấy khu vực tư nhân tại Mỹ đã tạo ra ít việc làm hơn dự báo trong tháng 8, tuy nhiên sau đó đã xóa bớt đà suy yếu nhờ dữ liệu cho thấy sự gia tăng trong sản xuất.

Động thái của đồng bạc xanh ảnh hưởng đến vàng, vì làm kim loại quý trở nên rẻ hoặc đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Bob Haberkorn, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Trong khi vàng nhận được một chút hỗ trợ từ đà suy yếu ban đầu của đồng USD, xu hướng cho thấy nó đang dần cạn kiệt”.

Ngoài ra, đà tăng mà vàng nhận được từ Fed trong tuần trước sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết mặc dù việc thắt chặt có thể bắt đầu trong năm nay, nhưng ngân hàng trung ương sẽ thực hiện cách tiếp cận thận trọng để nâng lãi suất, đang bắt đầu cạn dần do kỳ vọng vào dữ liệu việc làm mạnh mẽ trong ngày 03/9.

Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo  nền kinh tế Mỹ có thêm 750,000 việc làm trong tháng 8.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Vàng sẽ tiếp tục củng cố cho đến báo cáo thị trường lao động”.

Dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh mẽ có thể thúc đẩy đồng USD và từ đó gây áp lực lên vàng.

Dữ liệu cho thấy lượng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020 vào ngày 31/8.

Dầu

090221 dau

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent lùi 4 xu xuống 71.59 USD/thùng. Trong khi, hợp đồng dầu WTI nhích 9 xu lên 68.59 USD/thùng.

Dầu Brent đã rớt xuống mức đáy trong phiên 70.42 USD/thùng, còn dầu WTI giảm xuống mức thấp 67.12 USD/thùng.

OPEC và các đồng minh dẫn đầu bởi Nga, một nhóm gọi là OPEC+, đã nhất trí tuân theo chính sách từ tháng 7/2021 là nới lỏng cắt giảm sản lượng bằng cách bơm thêm 400,000 thùng/ngày mỗi tháng vào thị trường.

Tuy nhiên, nhóm này đã điều chỉnh tăng triển vọng nhu cầu trong năm 2022 và đối mặt với sức ép từ Mỹ để tăng sản lượng nhanh chóng hơn.

OPEC+ cho biết trong một tuyên bố: “Trong khi những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tiếp tục gây ra một số bất ổn, các yếu tố cơ bản của thị trường đã được củng cố và dự trữ của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tiếp tục giảm khi sự phục hồi kinh tế tăng tốc”.

OPEC+ đã hoàn thành mục tiêu loại bỏ lượng dầu dư thừa từ thị trường toàn cầu và điều quan trọng là phải giữ cho thị trường cân bằng, nhà đàm phán hàng đầu của Nga, Alexander Novak, nhận định.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ xăng tại Mỹ tăng 1.3 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 1.6 triệu thùng từ các nhà phân tích. Sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 có thể làm giảm nhu cầu ở Mỹ trong những tuần tới, cùng với sự suy giảm theo mùa sau khi mùa hè cao điểm đi lại kết thúc.

Bob Yawger, Giám đốc hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, chia sẻ: “Dự trữ xăng tăng khi cơn bão nhiệt đới Henry làm giao thông tê liệt ở Bờ Đông nước Mỹ”.

Dự trữ xăng xăng ngay cả khi sản lượng được cung cấp, một thước đo nhu cầu, vượt mốc 22 triệu thùng/ngày lần đầu tiên, EIA cho biết.

Báo cáo từ EIA cũng cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 7.2 triệu thùng trong tuần trước xuống 425.4 triệu thùng, mạnh hơn so với dự báo giảm 3.1 triệu thùng từ các nhà phân tích.

Giá dầu WTI được dự báo vẫn tiếp tục chịu áp lực khi sản lượng dầu khí ngoài khơi Vịnh Mexico dần hồi phục. Tuy nhiên, việc quay trở lại hoạt động của các nhà máy lọc dầu ở Louisiana do ảnh hưởng bão Ida có thể mất vài tuần.

Leave a Reply