TT thị trường ngày 03/0/2022: Dow Jones giảm hơn 400 điểm do căng thẳng Mỹ – Trung Quốc

0
22

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số S&P 500 lùi 0.67% xuống 4,091.19 điểm sau khi giảm gần 1% hồi đầu phiên. Chỉ số này trước đó đã rút khỏi mức đáy trong phiên khi máy bay của bà Pelosi hạ cánh an toàn ở Đài Loan vào sáng ngày thứ Ba. Chỉ số Dow Jones mất 402.23 điểm (tương đương 1.23%) còn 32,396.17 điểm. Cổ phiếu Caterpillar gây áp lực lên Dow Jones, khi giảm sau báo cáo kết quả lợi nhuận đáng thất vọng. Chỉ số Nasdaq Composite hạ 0.16% xuống 12,348.76 điểm, mặc dù cổ phiếu Uber bứt phá 18.9% sau báo cáo lợi nhuận.

Chứng khoán Mỹ trồi sụt vào đầu phiên chiều, phản ứng với nhiều nhận định các Chủ tịch Fed khu vực, tất cả đều dội một gáo nước lạnh vào ý tưởng rằng ngân hàng trung ương sẽ sớm hoàn thành việc nâng lãi suất hoặc hạ lãi suất xuống bất cứ lúc nào.

Chủ tịch Fed khu vực Chicago, Charles Evans, hy vọng ngân hàng trung ương có thể nâng lãi suất thêm 0.5 điểm phần trăm vào tháng 9 và sau đó tiếp tục nâng thêm 0.25 điểm phần trăm cho đến đầu quý 2/2023. Chủ tịch Fed khu vực San Francisco, Mary Daly, cho biết ngân hàng trung ương vẫn còn nhiều việc phải làm trước mắt để đối phó lạm phát.

Sau đó, Loretta Mester, Chủ tịch Fed khu vực Cleveland, nói rằng sẽ cần thêm vài tháng bằng chứng cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh trước khi ngân hàng trung ương kết thúc chu kỳ nâng lãi suất.

Về tin tức chính trị, bà Pelosi dự kiến sẽ dành một đêm ở Đài Loan, Reuters đưa tin. Trước chuyến đi, các quan chức Trung Quốc đã đe doạ sẽ hành động nếu bà Pelosi tiếp tục chuyến thăm. Bà Pelosi là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm và gặp gỡ các nhà lãnh đạo Đài Loan trên hòn đảo này kể từ khi cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich đến thăm vào năm 1997.

“Tôi nghĩ rằng chuyến đi sẽ không dẫn đến bất kỳ sự gián đoạn kinh tế thực sự nào, nhưng tất nhiên những phát biểu và dòng tiêu đề bắt đầu xuất hiện nhiều và đó là điều chúng ta cần theo dõi trong tương lai”, Mona Mahajan, Chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Edward Jones, nhận định. “Căng thẳng địa chính trị là một chủ đề mà chúng ta thực sự đã thấy cả năm nay luôn gây áp lực lên thị trường”.

Nhà đầu tư cũng đang hướng đến một loạt kết quả kinh doanh khác từ các công ty như Starbucks, PayPal và Advanced Micro Devices, dự kiến công bố sau phiên ngày thứ Ba.

Về dữ liệu kinh tế, nhà đầu tư trong tuần này đang chờ đợi báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ sẽ công bố vào ngày 05/8 để có thêm manh mối về tình trạng của nền kinh tế và thị trường lao động.

Vàng

Giá vàng giảm nhẹ vào ngày thứ Ba (02/8) khi đồng USD tăng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.27% xuống 1,767.03 USD/oz, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 05/7/2022 là 1,780.39 USD/oz vào đầu phiên.

Hợp đồng vàng tương lai mất 0.24% còn 1, 783.1 USD/oz.

Chuyên gia phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết lãi suất Mỹ giảm đã hỗ trợ vàng trong những ngày gần đây, và dữ liệu tiếp theo quan trọng đối với kim loại quý là báo cáo việc làm của Mỹ công bố vào ngày 05/8.

Tuy nhiên, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm và lạm phát giảm có thể gây áp lực lên giá vàng trong 6 tháng tới, ông Staunovo chia sẻ.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã chạm mức thấp nhất trong 4 tháng, làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất, trong khi chỉ số đồng USD tiến 0.2%, trước đó chỉ số này đã chạm đáy 4 tuần.

Vàng đã được hưởng lợi từ một loạt dữ liệu kinh tế ảm đạm gần đây, với một cuộc thăm dò vào ngày 02/8 cho thấy các nhà máy trên khắp nước Mỹ, châu Âu va châu Á đang gặp khó khăn để lấy lại động lực trong tháng trước.

Nhà đầu tư cũng theo dõi sát sao các chỉ báo kinh tế vĩ mô kể từ khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các quyết định về lãi suất sẽ được xác định bởi dữ liệu kinh tế sắp tới.

Việc các ngân hàng trung ương lớn nâng lãi suất để đối phó lạm phát cao thường làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Nhà đầu tư cũng đang chú ý đến sự leo thang căng thẳng có thể xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc, với việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bắt đầu chuyến thăm Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc lên tiếng phản đối.

Dầu

Giá dầu tăng gần 1% vào ngày thứ Ba (02/8) trước khi diễn ra cuộc họp của các nhà sản xuất OPEC+ trong tuần này, sự kiện này có thể không khiến gia tăng nguồn cung dầu thô trong bối cảnh lo ngại về khả năng suy thoái toàn cầu có thể hạn chế nhu cầu năng lượng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 51 xu (tương đương 0.5%) lên 100.54 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 53 xu (tương đương 0.6%) lên 94.42 USD/thùng.

Cũng khiến giá dầu tăng nhẹ là dự báo của các nhà phân tích rằng dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm khoảng 600,000 thùng trong tuần trước.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi chung là nhóm OPEC+, dự kiến nhóm họp vào ngày thứ Tư (03/8). 2/8 nguồn tin cho biết mức tăng nhẹ sản lượng có thể được thảo luận. Phần còn lại cho rằng khó có khả năng OPEC+ tăng sản lượng.

OPEC+ đã hạ dự báo đối với thặng dư thị trường dầu trong năm nay là 200,000 thùng/ngày xuống còn 800,000/thùng, Reuters đưa tin.

Cuộc xung đột Nga – Ukraine vào tháng 2/2022 đã làm gia tăng lo ngại về nguồn cung dầu toàn cầu và khiến giá đầu tăng vọt lên gần các mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, với việc các ngân hàng trung ương nâng lãi suất để đối phó lạm phát, những lo ngại về tăng trưởng chậm lại đã làm lu mờ tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Các cuộc thăm dò cho thấy các nhà máy trên khắp nước Mỹ, châu Âu và châu Á đã gặp khó khăn để lấy lại động lực trong tháng 7 khi nhu cầu toàn cầu suy giảm và các lệnh phong toả nghiêm ngặt về Covid-19 ở Trung Quốc đã làm chậm sản suất.

Cũng góp phần tạo ra rào cản trên thị trường là những lo ngại rằng chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan sẽ làm leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Trung Quốc đặt quân đội trong tình trạng báo động cao và cho biết sẽ phát động “các hoạt động quân sự có mục tiêu” để đáp trả chuyến thăm.

Trong khi đó, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt Trung Quốc và các công ty khác mà họ cho là đã giúp bán hàng chục triệu USD dầu và các sản phẩm hoá dầu của Iran sang Đông Á. Washington đang cố gây sức ép lên Tehran để kiềm chế chương trinh hạt nhân của nước này.

Các chuyên gia phân tích cho biết một thoả thuận hạt nhân với Iran có thể bổ sung thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày dầu thô vào nguồn cung thế giới.

Trong khi đó, tại Venezuela, tình trạng mất điện làm gián đoạn nguồn cung cấp điện năng và khí đốt của nước này, qua đó ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu trong tháng 7, giảm 27% so với tháng trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here